Tinh thần tu học mùa Phật Đản – Nhìn từ Pháp Hội Trung Phong Chùa Khai Nguyên

Trong không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp năm châu, muôn người đều hướng về đại lễ với tất cả tấm lòng chí thành, kính mừng ngày Phật đản của Đức Từ Phụ – Thích Ca Mâu Ni Phật, bậc đạo sư ra đời vì hạnh phúc, an lạc của chư thiên và loài người. 

Tinh thần tu học mùa Phật Đản 

Với tất cả ý nghĩa thiêng liêng của ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh, nhân dịp này nhiều hoạt động kính mừng được diễn ra ở khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, những người Phật Tử cũng đã có cơ hội hòa mình tham dự nhiều các hoạt động như: Diễu hành, mít tinh, thực hành nghi thức tắm Phật….để cùng ôn lại kỷ niệm về ngày Đức Phật Đản sinh. 

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để hàng Phật Tử cùng thực hành tu học, thực hiện những việc thiện sự để sách tấn noi theo tấm gương tu tập của Đức Phật từ hơn 2.600 năm về trước. Với mục đích tạo lập nhân duyên tu học ấy, dưới mái già lam Khai Nguyên Tự, đã tổ chức pháp hội chuyên tu “Trung Phong Tam Thời Hệ Niệm” vào ngày 17 – 19/4/Giáp Thìn.

Pháp Hội Trung Phong tại Chùa Khai Nguyên

Ý nghĩa của buổi Pháp thoại

Tại Pháp Hội Trung Phong tháng 4, các phật tử được lắng nghe các thời giảng pháp và vấn đáp của quý thầy – Thượng Tọa Thích Đạo Thịnh trụ trì chùa Khai Nguyên. 

Thầy đã giải đáp những thắc mắc và nghi vấn của quý Phật tử trong suốt quá trình tu tập giúp cho hàng nghìn Phật tử có thêm được chính tín với pháp môn Tịnh Độ cũng như nương theo giáo Pháp để vững bước trên con đường tu học. 

Bên cạnh đó, các Phật tử được tham gia những nghi lễ thời thượng cúng, thời pháp thoại, thời cúng thí thực,… theo đúng nghi thức nhà Phật.

Với tinh thần cầu đạo, tha thiết tu học để tăng trưởng tri kiến cũng như thực hành theo hạnh nguyện của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các Phật tử của Đạo tràng Tịnh tông học hội Việt Nam đã không quản xa xôi, mưa nắng để vân tập về chùa Khai Nguyên tu tập cùng Đạo tràng.

Thượng Tọa Thích Đạo Thịnh

Ý nghĩa của buổi Tụng kinh

Khi đến tu học dưới mái chùa Khai Nguyên, điều ấn tượng lại trong tâm thức mỗi Phật Tử có lẽ phải kể đến nghi thức cộng tu, tu học Pháp hội Tam Thời Hệ Niệm Pháp Sự. 

Mỗi ngày các Phật Tử đều được Chư Tôn Đức Tăng Ni dẫn chúng tu học 6 thời tinh chuyên gồm: 4h sáng  trì Chú đại bi – Tụng kinh Phổ Môn sau đó 8h30’ sẽ lắng nghe pháp thoại của Sư Phụ trụ trì, trưa tu thời Thượng Cúng (Hay còn gọi thời Cúng Phật), buổi chiều tu học thời Đệ nhất, đệ Nhị, đệ Tam Pháp sự, cuối chiều là nghi thức thời cúng thí thực và tham dự thời khoá lễ Phật sám hối. 

Mỗi thời tu học, tiếng chuông trống âm vang, hoà cùng tiếng tụng kinh và lời  tán tụng Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo đã tạo nên không khí một Đạo tràng uy nghi và đầy trang nghiêm.

Việc trì tụng kinh điển không chỉ thể hiện sự trân trọng đối với Pháp Bảo cao quý, đồng thời là cơ hội để Phật tử nương theo giáo pháp mà học hỏi, tu tập, hành trì.

Tổ chức nghi thức kính Mừng Phật Đản

Trong những ngày đầu hạ, tháng 4 mùa sen nở, cũng là thời điểm hàng triệu Phật tử trên khắp hành tinh cùng hướng về kỉ niệm ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, hòa chung không khí hân hoan đó.

Vào tối ngày 18/4 Âm lịch, dưới sự hứa khả và chứng minh của Sư Phụ trụ trì, nghi thức lễ Tắm Phật được trang nghiêm cử hành với sự hiện diện của hàng ngàn quý Phật Tử trong đạo tràng và cả nhân dân vùng Sơn Tây về tham dự với phần nghi thức: Tụng kinh chuyển Pháp luân, niệm Phật,…

Đặc biệt, còn có những tràng Pháo hoa rực rỡ biểu thị cho niềm hân hoan, hoan hỷ chào mừng ngày Khánh Đản của Đức Thế Tôn, vì lẽ “Chư Phật xuất thế – Thiên hạ Thái bình”.

Quy Y Tam Bảo

Trong ngày cuối của Pháp hội, Sư Phụ trụ trì Thượng tọa Thích Đạo Thịnh đã chủ trì cử hành lễ Quy Y Tam Bảo dành cho các thiện nam, tín nữ có tâm nguyện muốn quay về nương tựa ba ngôi báu Phật – Pháp – Tăng.

Quy Y Tam bảo chính là đại thiện sự, trợ duyên cho mỗi người biết tự thức tỉnh, bỏ tà quy chính, nguyện hướng đến sự trọn lành, chân thiện của Phật – Pháp – Tăng. Đây là nhân duyên thù thắng giúp các quý vị kết thiện duyên với Đức Phật, nguyện một đời tu học theo Chính Pháp, nối gót như lai trên đường Giác Ngộ giáo lý Chân Như. Đức Phật có chỉ dạy: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”. Đi trong ánh hào quang của Tam bảo thì chắc chắn sẽ đến chỗ bình an, hạnh phúc.

Kết luận

Pháp hội Trung Phong Tam Thời Hệ Niệm tại chùa Khai Nguyên với nhiều hoạt động diễn ra đã sách tấn tinh thần tu học của biết bao người Phật Tử, thiện nam tín nữ đến cầu Pháp. Tinh thần ấy, chắc chắn không chỉ dừng lại ở mùa Phật Đản mà còn được Sư phụ trụ trì và quý Chư Tôn Đức Tăng Ni luôn nỗ lực duy trì, tạo thiện duyên cho hết thảy đại chúng được tu học không ngừng trong Chính Pháp Như Lai.

Phật Sự Tản Viên thực hiện

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares