Sri Lanka phát hành tem vinh danh Hòa thượng Tiến sĩ Henepola Gunaratana

Để vinh danh những cống hiến, đóng góp cho Phật giáo, quốc gia và cộng đồng quốc tế của Hòa thượng Tiến sĩ Henepola Gunaratana, vào ngày 6/6/2023, Chính phủ Sri Lanka đã cho phát hành con tem bưu chính đặc biệt với hình ảnh của ngài được in  trên con tem. Lãnh đạo cấp cao trong chính quyền Sri Lanka, các vị lãnh đạo trong Giáo hội Tăng già Sri Lanka, cùng với các học giả đã đến tham dự buổi lễ phát hành con tem.

Sri Lanka phát hành tem vinh danh Hòa thượng Tiến sĩ Henepola Gunaratana

Quan chức và Chư Tăng thuộc Giáo hội Tăng già Sri Lanka tham dự lễ phát hành tem

Hòa thượng Tiến sĩ Gunaratana sinh ngày 7/12/1927, được xuất gia lúc ngài tròn tuổi 20. Ngài sống ở Ấn Độ 5 năm. Sau đó, ngài dành 10 năm ở Malaysia để giảng dạy và truyền bá Phật giáo, làm cố vấn tôn giáo cho Hội Sasana Abhivurdhiwardhana và các tổ chức khác.

Tiếp theo đó, ngài đã chuyển đến Hoa Kỳ, học Tiến sĩ Triết học tại Đại học Hoa Kỳ ở Washington DC. Rồi ngài giảng dạy tại Đại học Hoa Kỳ, Đại học Georgetown, và Đại học Maryland. Trong thời gian còn là nghiên cứu sinh, Hòa thượng Gunaratana đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mời để giúp tái định cư cho hơn 10.000 người tị nạn Việt Nam lúc bấy giờ.

Sri Lanka phát hành tem vinh danh Hòa thượng Tiến sĩ Henepola Gunaratana

Chân dung Hòa thượng Tiến sĩ Henepola Gunaratana

Phát biểu tại buổi lễ phát hành tem, Hòa thượng Tiến sĩ Saddhajeewa Thera, nhận định rằng: “Hòa thượng Gunaratana là thành viên đầu tiên trong giới tu sĩ Phật giáo được Không quân Hoa Kỳ trao tặng huân chương quân sự cho những cống hiến của mình. Và ngài cũng là vị Tỳ khiêu đầu tiên nhận được cấp bằng tiến sĩ ở Mỹ. Hòa thượng Gunaratana đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp hoằng truyền Phật giáo tại Tu viện Phật giáo Washington. Nhờ vậy mà cả người Sri Lanka và người nước ngoài đều quy tụ dưới sự dẫn dắt của ngài”.

Hòa thượng Tiến sĩ Saddhajeewa còn nhấn mạnh: “Ngày nay, chỉ có rất ít tu sĩ trên thế giới có thể sánh ngang hàng với Trưởng lão hòa thượng Gunaratana”. Chính vì vậy, cách đây 5 năm, hòa thượng đã được tạp chí Trí tuệ bình chọn là một trong ba vị tu sĩ Phật giáo được kính trọng nhất trên thế giới.

Hòa thượng Gunaratana là tác giả của một số cuốn sách, như Con đường thanh thản và hiểu biết sâu sắc, Các tầng định trong Thiền của Phật giáo Nguyên thủy, Chánh niệm bằng tiếng Anh đơn giản. Trong đó, cuốn Chánh niệm bằng tiếng Anh đơn giản bán chạy nhất, giúp hòa thượng được công nhận trên toàn cầu.  vào năm 2023,Chánh niệm bằng tiếng Anh đơn giản đã được liệt kê đầu tiên trong danh sách những cuốn sách dành cho những người muốn tìm hiểu về thiền định.

Năm nay, Hòa thượng tiến sĩ Gunaratana được 95 tuổi. Ngài được mọi người biết đến nhiều nhất với những công tác của ngài tại Tu viện Phật giáo Washington, bắt đầu từ năm 1968, và thành lập Trung tâm chuyên tu của Hiệp hội Bhavana vào năm 1982. Những đóng góp này đã mang lại cho hòa thượng danh hiệu Trưởng Tăng đoàn Sri Lanka tại Bắc Mỹ. Dù tuổi đã cao, nhưng Hòa thượng Gunaratana vẫn miệt mài trong việc hành thiền, nghiên cứu và hướng dẫn Phật tử, thiện nam tín nữ hữu duyên đến học đạo với ngài.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Dailynews.lk

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares