Đức Đạt-lai Lạt-ma chia buồn trước thảm kịch đường sắt tại Ấn Độ

Trước thảm kịch đường sắt xảy ra tại Ấn Độ vào ngày 2 tháng 6, Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 đã gửi bức điện thư chia buồn gửi đến Thống đốc bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Trong thư, Ngài bày tỏ sự đau buồn trước những đau thương, mất mát về nhân mạng do vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng xảy ra tại bang Odisha.

Vụ tại nạn đường sắt xảy ra vào ngày 2/6/2023 tại quận Balasore, bang Odisha được xem là vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng nhất Ấn Độ trong vòng một thế kỷ qua. Vụ tai nạn đã cướp đi gần 300 nhân mạng, và hơn 850 người bị thương.

Đức Đạt-lai Lạt-ma chia buồn trước thảm kịch đường sắt tại Ấn Độ

Đức Đạt-lai Lạt-ma gặp Thống đốc Naveen Patnaik vào năm 2017

Trong bức thư gửi đến ngài Thống đốc Naveen Patnaik, Đức Đạt-lai Lạt-ma đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với thân nhân của các nạn nhân: “Tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình của những người đã mất người thân, và cầu nguyện cho tất cả những người thân yêu của họ, những người đã bị thương và những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này”. Ngài cũng bày tỏ sự biết ơn đến Chính phủ, Nhà nước, các cơ quan của Chính phủ đang làm hết sức mình để điều trị và hỗ trợ y tế cho những người bị thương và những người bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn thương tâm này.

Trong thư, Đức Đạt-lai Lạt-ma cũng cho biết, Quỹ Đạt-lai Lạt-ma sẽ quyên góp để hỗ trợ kinh phí điều trị y tế cho các nạn nhân, các hoạt động cứu trợ và cứu hộ trong vụ tai nạn. Quỹ Đạt-lai Lạt-ma được thành lập vào năm 2003. Đây là một quỹ phúc lợi hướng đến việc hỗ trợ các hoạt động vì sự tiến bộ và phúc lợi của người dân nói chung, và người dân Tây Tạng nói riêng.

Đức Đạt-lai Lạt-ma chia buồn trước thảm kịch đường sắt tại Ấn Độ

Hiện trường vụ tai nạn đường sắt thương tâm tại Ấn Độ

Các nguồn tin chính thống cho hay, nguyên nhân dẫn đến thảm họa đường sắt là do “sự thay đổi trong quá trình khóa liên động điện tử”. Đây là một hệ thống tín hiệu phức tạp, được thiết kế để ngăn các đoàn tàu va chạm bằng cách sắp xếp chuyển động của các toa tàu trên đường ray. Lỗi phát sinh đã khiến con tàu Coromandel (chở 1.257 hành khách) di chuyển từ Kolkata đến Chennai đi vào một đường ray phụ. Con tàu này sau đó đâm vào một tàu chở hàng, trật bánh, rồi tiếp tục va chạm và hất văng hai toa cuối của tàu chở khách thứ ba có tên Yesvantpur-Howrah (chở 1.039 người).

Vụ tai nạn khiến cho nhiều gia đình bị mất người thân, thậm chí có những gia đình mất đến vài người thân, chứ không phải chỉ có một người. Hiện tại, công tác điều trị và hỗ trợ y tế cho những người bị thương, những người bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn vẫn đang được diễn ra.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhistdoor.net

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares