Ông Daisaku Ikeda, nhà lãnh đạo của Hội Soka Gakkai qua đời ở tuổi 95

Vào ngày 15/11, ông Daisaku Ikeda, một triết gia, nhà giáo dục, tác giả và nhà hoạt động tiên phong vì hòa bình của Phật giáo, nguyên là Chủ tịch của phong trào Phật giáo Soka Gakkai từ năm 1960-1979, đồng thời là Chủ tịch sáng lập của Tổ chức Soka Gakkai International, đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 95 tuổi.
Ông Ikeda là người đã đóng góp lớn trong việc truyền bá tư tưởng Phật giáo trên toàn thế giới thông qua Hội Soka Gakkai, và là một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng của phong trào Phật giáo dấn thân phụng sự xã hội.
Ông Daisaku Ikeda sinh ra ở Tokyo, Nhật Bản vào năm 1928, là con thứ năm trong một gia đình có tám anh em. Những trải nghiệm trong Thế chiến thứ hai tại ở Nhật Bản đã đóng một vai trò quan trọng trong quan điểm của ông Ikeda về bạo lực và xung đột, và sự dấn thân trọn đời của ông cho những hoạt động vì hòa bình trên thế giới. Năm 1947, ở tuổi 19, ông Ikeda gặp ông Josei Toda (1900-1958), nhà giáo dục và lãnh đạo của Tổ chức Soka Gakkai. Ông được truyền cảm hứng từ niềm tin và năng khiếu của Toda trong việc giải thích các khái niệm Phật giáo một cách sâu sắc, giúp ông hiểu sâu về Phật giáo Nhật Liên tông, và ông Ikeda đã nhận ông Toda làm người cố vấn của mình.
Ở tuổi 32, ông Ikeda kế nhiệm ông Toda để làm Chủ tịch thứ ba của Hội Soka Gakkai vào năm 1960, điều này đã tạo ra một thời kỳ đổi mới và tăng trưởng năng động, bao gồm cả việc mở rộng ra nước ngoài của Hội Soka Gakkai. Ông Ikeda đã cống hiến hết mình để phát triển các sáng kiến trong các lĩnh vực hòa bình, văn hóa và giáo dục dựa trên tư tưởng Phật giáo. Hội Soka Gakkai International được ông Ikeda thành lập vào năm 1975, với tư cách là một tổ chức bảo trợ cho mạng lưới các tổ chức thành viên của Hội Soka Gakkai trên toàn thế giới và ông Ikeda trở thành Chủ tịch của Hội này.

Chân dung nhà lãnh đạo Hội Soka Gakkai International, ông Daisaku Ikeda

Trong những năm tiếp theo, ông Ikeda đã đi khắp nơi, thăm hơn 50 quốc gia và gặp gỡ các nhà lãnh đạo trên thế giới, như là cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai và cựu Chủ tịch Liên Xô Mikhail Gorbachev.
Phương châm hoạt động Hội Soka Gakkai dựa trên nền tảng của triết lý Phật giáo, lấy giá trị cốt lõi của sự sống làm kim chỉ nam, một giá trị mà ông Ikeda coi là chìa khóa cho hòa bình lâu dài và hạnh phúc của con người.
Theo quan điểm của ông Ikeda, hòa bình trên thế giới dựa vào sự chuyển hóa trong đời sống của mỗi cá nhân, chứ không chỉ dựa vào cải cách hoặc tái cấu trúc xã hội. Ông Ikeda đã viết: “Cuộc cách mạng vĩ đại của con người thông qua sự chuyển hóa của tự thân sẽ đưa đến sự thay đổi trong vận mệnh của một quốc gia, và hơn thế nữa, sẽ làm thay đổi vận mệnh của toàn nhân loại”.
Hội Soka Gakkai được thành lập vào năm 1930. Đây là một tổ chức hoạt động vì hòa bình, thuộc Phật giáo Nhật Bản. Hội hoạt động dựa trên những lời dạy của ngài Nichiren ở thế kỷ 13 (1222-82). Chữ Nichiren có nghĩa là Nhật Liên. Ngài Nichiren là vị tổ khai sáng Nhật Liên tông tại Nhật Bản, lấy kinh Diệu Pháp Liên Hoa làm căn bản cho tư tưởng và sự thực hành.
Sự qua đời của ông Daisaku Ikeda là một sự tổn thất lớn về mặt tinh thần cho Hội Soka Gakkai, và Hội Soka Gakkai International. Các thành viên của Hội Soka Gakkai, và Hội Soka Gakkai International ở khắp nơi trên thế giới đã trọng thể tổ chức lễ tưởng niệm nhà lãnh đạo Daisaku Ikeda.

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: Japan times

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares