Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Tu tập thiền tâm từ không chỉ làm tăng cảm giác hạnh phúc mà còn mang lại nhiều lợi ích khác

Một số nghiên cứu đến từ các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra rằng tu tập thiền tâm từ hay thực hành thiền định tâm từ bi có thể giúp con người chữa lành các bệnh về cả tâm lý lẫn thể chất thường thấy trong cuộc sống. Từ đó giúp họ có cuộc sống hạnh phúc và gắn bó, kết nối với xã hội hơn.

Trong Kinh Bản Sự có viết: “Tu từ tâm giải thoát. Nếu người hoặc chẳng người. Tất cả các hữu tình. Tất cả đều chẳng hại” Tu tập tâm từ bi sẽ giúp thân tâm chúng ta có được sự giải thoát, đồng thời bảo vệ chúng ta không bị chúng sinh hữu tình làm tổn thương.

Báo Tâm lý học ngày nay (Pyschology Today) chỉ ra rằng, nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh thiền tâm từ không chỉ có thể làm gia tăng  hạnh phúc, liên kết xã hội (social connectedness) và chính niệm, thậm chí còn có thể giúp cải thiện sức khỏe và giảm các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). 

Tu tập thiền tâm từ có lợi cho sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần.

Tu tập thiền từ thời Đức Phật còn tại thế

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy, tu tập thiền tâm từ có thể giúp các cựu chiến binh mắc hội chứng PTSD giảm các triệu chứng của bệnh, và giúp chữa lành tinh thần khi họ phải đối mặt với các cảm xúc tiêu cực như cảm giác tội lỗi hay tự trách. 

Nghiên cứu của Đại học Stanford ở Hoa Kỳ cho thấy, chỉ trong vòng vỏn vẹn mười phút ngắn ngủi luyện tập thiền tâm từ, các học viên có thể trải nghiệm liên kết xã hội tốt hơn. Ngoài ra, so sánh với những người thực hành trong thời gian ngắn, thì những người đã tu tập lâu dài sẽ có vùng não, cụ thể là đỉnh đầu và vùng tiếp giáp giữa thùy đỉnh và thùy thái dương (temporo-parietal junction) hoạt động tích cực hơn. Đây là khu vực có liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc và sự đồng cảm của con người.Thực hành thiền tâm từ lâu dài cũng có thể làm giảm phản ứng căng thẳng và làm giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể con người.

Tiến sĩ Barbara L. Fredrickson, một học giả trị liệu chính niệm hiện đại và là giáo sư tâm lý học tại Đại học Bắc Carolina, phát hiện ra rằng, việc tham dự một khóa thiền tâm từ kéo dài 9 tuần có thể dẫn đến nhiều thay đổi trong trải nghiệm sinh hoạt hàng ngày của con người. Họ cảm thấy có nhiều tình yêu và niềm vui hơn, đồng thời các cảm xúc như cảm giác hài lòng, biết ơn, tự tôn, hy vọng, và kính trọng cũng được tăng lên. Điều này khiến họ trở nên hài lòng hơn với cuộc sống và ít gặp phải các triệu chứng trầm cảm hơn.

Tu tập thiền trong cuộc sống hiện đại

Jack Kornfield tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Hoa Kỳ còn nhắc đến một mặt lợi ích khác của thiền tâm từ đó là, khi những người do không hiểu chúng ta mà chỉ trích hay cười nhạo chúng ta thì tâm từ bi có thể bảo vệ chúng ta không bị tổn thương, hoặc ít nhiều có thể giảm đi cảm xúc bị tổn thương đó. Tâm từ bi giúp chúng ta trưởng thành từ đau khổ thay vì bị kéo vào và chìm đắm trong đó.

Để tu tập thiền tâm từ, chúng ta cần phải dùng chính niệm phân minh để quan sát thân tâm, sau đó dùng từ tâm với chính mình, đồng thời lựa chọn đối tượng để trao gửi từ tâm, lấy đó làm sở duyên để tu thiền. 

Khi thực hành thiền tâm từ, hành giả có thể thầm niệm một số câu đơn giản trong tâm để gửi những thiện niệm đến bản thân hoặc người khác. Khi cầu chúc cho bản thân, bạn có thể thầm niệm: “Mong tôi được bình an. Mong tôi được mạnh khỏe. Mong tôi được thanh tịnh. Mong tôi được hạnh phúc tự tại.” Khi cầu chúc cho người khác, bạn có thể thầm niệm: “Mong bạn được bình an. Mong bạn được mạnh khỏe. Mong bạn được thanh tịnh. Mong bạn được hạnh phúc tự tại.”

Chỉ cần bạn thực hành đúng theo hướng dẫn của người thầy dẫn dắt và kiên trì luyện tập, thì không những định lực của bạn tăng thêm, mà còn có thể đạt được sự thanh thản, yên bình, và vui vẻ trong tâm.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: Buddhist door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares