Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế tổ chức Hội nghị về bình đẳng giới và công bằng xã hội tại Bangkok

Theo thông tin từ trang web inebnetwork.org, trong tuần qua, Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế đã tổ chức một buổi hội nghị, họp mặt liên tôn giáo lần đầu tiên, mang tính bước ngoặt tại Bangkok, Thái Lan. Trong lần họp mặt này, những vị đại diện của các tôn giáo đã cùng nhau bày tỏ sự ủng hộ đối với vấn đề bình đẳng giới và hòa nhập xã hội cho cộng đồng những người thuộc nhóm giới tính thứ ba và người dân nói chung ở Đông Nam Á.

Chủ đề của hội nghị lần này là “Niềm tự hòa liên tôn: Bình đẳng giới và Công bằng xã hội”. Nhóm Tự hào Bangkok và các nhà hoạt động vì bình đẳng giới, công bằng xã hội đã phối hợp cùng nhau để tổ chức hội nghị. Mục đích của hội nghị lần này là để nuôi dưỡng lòng tin và xây dựng một mạng lưới bền vững của những người đồng minh và những người ủng hộ một xã hội hòa nhập, coi trọng sự bình đẳng, an toàn và hạnh phúc của tất cả mọi người.

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế tổ chức Hội nghị về bình đẳng giới và công bằng xã hội tại Bangkok

Các đại biểu họp bàn về bình đẳng giới và công bằng xã hội

Sự kiện lần này thu hút hơn 50 đại biểu thuộc các tôn giáo, các quốc gia khác nhau đến  tham dự. Mọi người mong muốn tìm hiểu về sự tác động của đức tin và các giáo lý tôn giáo đến cuộc sống của những người thuộc giới tính thứ ba. Các đại biểu của Phật giáo, Cơ đốc giáo, Hồi giáo… đã cùng tham gia thảo luận, trao đổi với nhau qua các phiên thảo luận nhóm và tọa đàm tập thể một cách tích cực, cởi mở, lắng nghe sâu sắc và tôn trọng lẫn nhau.

Phát ngôn nhân của Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế cho biết: “Từ lâu, nhiều tôn giáo vốn bị coi là chống đối với Phong trào Tự hào, và chống lại những người được xem là nằm bên ngoài các chuẩn mực nhị phân”. Từ lâu, trong các tôn giáo cũng như một số truyền thống văn hóa, khi đề cập đến những người thuộc giới thứ ba, họ thường dùng các thuật ngữ như “tội lỗi” hoặc “nghiệp xấu” để mô tả những người đó”.

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế tổ chức Hội nghị về bình đẳng giới và công bằng xã hội tại Bangkok

Các đại biểu thảo luận nhóm với nhau

Hiện tại, Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế đang thực hiện dự án Tăng thân vì hòa bình, đây là một dự án khu vực nhằm thúc đẩy sự hòa hợp giữa các tôn giáo và giải quyết những thách thức của xung đột tôn giáo và dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng ở Nam và Đông Nam Á. Dự án này được thực hiện với sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Dự án Tăng thân vì Hòa bình hướng tới giải quyết các vấn đề thách thức bằng cách trang bị cho các bên liên quan kiến thức và công cụ cần thiết để tăng cường sự tham gia của khu vực.

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế là một mạng lưới toàn cầu, gồm các cá nhân, tổ chức cam kết thúc đẩy, làm việc hướng tới công bằng xã hội, môi trường bền vững và hòa bình thế giới, được thành lập vào năm 1989, bởi một học giả và nhà hoạt động Phật giáo nổi tiếng, đó là Giáo sư Sulak Sivaraksa, đặt trụ sở chính tại Bangkok. Giáo sư Sulak Sivaraksa thành lập tổ chức này nhằm liên kết với các nhà lãnh đạo Phật giáo và lãnh đạo của các tôn giáo khác để cùng nhau trao đổi, tìm cách vận dụng các giáo lý và nguyên tắc của Phật giáo, cũng như của các tôn giáo khác vào giải quyết hoặc ngăn chặn các vấn đề chính trị, xã hội đương đại. Thông qua mạng lưới toàn cầu của mình, Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế hoạt động để thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và kết nối giữa các nhóm Phật giáo và liên tôn giáo, đồng thời tích cực giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu như nhân quyền, xung đột, bình đẳng giới, và khủng hoảng môi trường.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Tính đến nay, Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế đã thực hiện nhiều dự án xã hội và chương trình tiếp cận khắp các khu vực, nhằm giúp mọi người vượt qua những khổ đau và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành giáo pháp của Phật và tham gia các hoạt động xã hội.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: inebnetwork.org

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares