Liên minh Phật giáo Quốc tế tổ chức Lễ kỷ niệm Ashadha Purnima ở New Delhi

Vào ngày 3/7/2023, Liên minh Phật giáo Quốc tế đã kết hợp với Bộ Văn hóa Ấn Độ, tổ chức lễ kỷ niệm Ashadha Purnima tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Lễ Ashadha Purnima trong Phật giáo là lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thuyết pháp lần đầu tiên cho 5 anh em Kiều Trần Như tại vườn Lộc Uyển (Sanarth).

Buổi lễ được diễn ra tại Viện Bảo tàng Quốc gia, Janpath, với sự tham gia của các đại biểu đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có các vị tu sĩ đại diện cho các tổ chức, các tông phái khác nhau của Phật giáo, các giảng viên, các học giả, các nhà ngoại giao.

Ban tổ chức đã chọn Bảo tàng Quốc gia tại New Delhi, Ấn Độ để tổ chức buổi lễ, vì nơi đây hiện đang lưu giữ rất nhiều di vật lịch sử, văn hóa gắn liền với cuộc đời Đức Phật và những lời dạy đầu tiên của Ngài.

Liên minh Phật giáo Quốc tế tổ chức Lễ kỷ niệm Ashadha Purnima ở New Delhi

Chư Tăng và các vị quan khách đến dự lễ

Thư ký Khenpo Chimed, đại diện cho Liên minh Phật giáo Quốc tế, cho biết: “Lễ Asadha Purnima nhằm kỷ niệm bài pháp đầu tiên mà Đức Phật đã thuyết giảng cho năm người bạn đồng khổ hạnh trước đó với Ngài tại Sarnath, Uttar Pradesh, sau khi Ngài đạt được giác ngộ tại Bồ Đề Đạo Tràng ở Bihar, Ấn Độ. Sự kiện này thường được gọi là ngày Đức Phật Chuyển Pháp Luân lần đầu tiên. Trong bài pháp đầu tiên ấy, Đức Phật đã giảng về Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo. Năm người bạn tu khổ hạnh này sau đó đã trở thành 5 người đệ tử xuất gia đầu tiên của Đức Phật, và cũng là 5 vị tăng sĩ đầu tiên trong Tăng đoàn.

Tổng thống Ấn Độ, bà Droupadi Murmu, cũng đã gửi lời chào mừng đến mọi người tham dự buổi lễ bằng cách thu âm lại lời chào mừng và Ban tổ chức đã phát đoạn ghi âm trong buổi lễ. Trong lời chào mừng của mình, Tổng thống Droupadi Murmu kêu gọi giới trẻ ghi nhớ thông điệp của Đức Phật để tìm thấy được giá trị của bản thân, phấn đấu hoàn thiện chính mình và góp phần cải thiện xã hội. Bà tổng thống nhấn mạnh rằng: “Nhờ vào lần Chuyển Pháp Luân này mà chúng ta biết đến giáo pháp của Đức Phật. Đây không chỉ là một phần di sản văn hóa cổ xưa của chúng ta, mà còn là những giá trị thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta nên học và hiểu rõ nội dung của bài pháp đầu tiên mà Đức Thích Ca Mâu Ni đã giảng dạy tại vùng đất linh thiêng Sarnath”.

Liên minh Phật giáo Quốc tế tổ chức Lễ kỷ niệm Ashadha Purnima ở New Delhi

Hội chúng thành kính tưởng niệm ngày lễ Asadha Purnima

Theo lời phát biểu tại buổi lễ của Bộ trưởng Văn hóa Nepal, bà Sushila Sirpali Thakuri, Ấn Độ và Nepal cùng thừa hưởng di sản của Phật giáo. Những lời dạy của Đức Phật đã chỉ cho chúng ta thấy được con đường để kiến tạo hòa hợp và hòa bình trên thế giới.

Lễ kỷ niệm Asadha Purnima là một ngày lễ quan trọng của tín đồ Phật giáo, kỷ niệm một sự kiện trọng đại trong cuộc đời của Đức Phật và của Phật giáo. Ngày Đức Phật Chuyển Pháp Luân lần đầu tiên là một ngày không kém phần quan trọng so với ngày Đản Sanh, Thành Đạo và Nhập Diệt của Ngài.

Trong dịp kỷ niệm lần này, Ban tổ chức cũng đã cho trình chiếu đoạn video về dự án đặc biệt mà Liên minh Phật giáo Quốc tế đang tiến hành xây dựng tại vườn Lumbini, Nepal, đó là dự án xây dựng Trung tâm Di sản và Văn hóa Phật giáo Quốc tế Ấn Độ tại Nepal. Hiện tại thì dự án đang được triển khai thực hiện. Chính ngài Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi, là người đã đặt viên đá đầu tiên trong lễ khởi công xây dựng Trung tâm vào ngày 8/5/2022.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhistdoor.net

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares