Khai mạc Hội thảo Khoa học Quốc gia Không gian Văn hóa Phật giáo Bắc Giang (Tây Yên Tử)

Sáng ngày 31/10/2023 (Nhằm ngày 17/9 ÂL), Hội thảo Khoa học Quốc gia Không gian Văn hoá Phật giáo Bắc Giang (Tây Yên Tử) do Viện Trần Nhân Tông (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức, đã long trọng diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang. 

Hội thảo diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang

Đến tham dư hội thảo, về phía GHPGVN có HT. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT. Thích Thanh Phong – Phó Chủ Tịch HĐTS GHPGVN; TT. Thích Phước Đạt – Uỷ viên Ban Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư, Phó Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM; TT. Thích Nhật Từ – Uỷ viên Ban Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực HVPGVN tại TP.HCM; TT. Thích Phước Đạt – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam. 

Chư tôn đức tham dự Hội thảo

Về phía Tông môn Thiền phái Trúc Lâm có TT. Thích Tâm Hạnh; TT. Thích Đạt Ma Phổ Hoá, Phó Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm; cùng chư tôn đức GHPGVN và Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam đã đến tham dự hội thảo.
Hội Thảo còn vinh dự đón tiếp GS.TS. Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, và các Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia, cùng nhiều nhà nghiên cứu văn hoá, lịch sử đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trong nước.

 

PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh – Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức với mong muốn nhận thức và đánh giá hệ thống văn hóa Phật giáo, bao gồm các phát hiện mới về văn hóa Phật giáo Bắc Giang (Tây Yên Tử). Hội thảo cũng kỳ vọng làm sáng tỏ giá trị mang tính Di sản Quốc gia của Phật giáo Bắc Giang; nhận diện và đưa đến những giải pháp để bảo tồn, phát huy các di sản của địa phương. Trong Hội thảo lần này, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 110 bài tham luận, trong đó có 74 bài được chọn đăng vào kỷ yếu Hội thảo.

 

Nhà nghiên cứu Đồng Ngọc Dưỡng trình bày tham luận trong phiên Hội thảo

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch Thường Trực UBND tỉnh Bắc Giang đã có lời chúc sức khoẻ đến các đại biểu, các nhà nghiên cứu có mặt tại Hội thảo. Sơ lược về diện mạo tỉnh Bắc Giang trong các lĩnh vực, ông nhấn mạnh: Phật giáo là một trong hai tôn giáo chính tại Bắc Giang. Trong đó, có chùa Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng), chốn Tổ của Thiền phái Trúc Lâm và chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên), chốn Tổ của phái Lâm Tế được xếp vào hạng Di tích Quốc Gia đặc biệt. Cùng với đó, khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc đang được đề xuất UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

 

Các Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhà khoa học tham dự chia sẻ và đóng góp ý kiến

Được biết, Hội thảo sẽ tập trung nghiên cứu và thảo luận những nội dung chính: Nhận diện và cách tiếp cận văn hóa Phật giáo và không gian văn hóa Phật giáo Bắc Giang; Lịch sử văn hóa Phật giáo Bắc Giang, đặc sắc của Thiền phái Trúc Lâm và dòng phái Lâm Tế trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam; Giá trị đặc sắc của văn hóa Phật giáo Bắc Giang và những phát hiện mới về di sản văn hóa Phật giáo; Vai trò, đóng góp của văn hóa Phật giáo đối với phát triển và giao lưu văn hóa, kinh tế, xã hội; Nhận diện các thách thức, triển vọng và giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Bắc Giang,…
Theo đó, Hội thảo Khoa học Quốc gia Không gian Văn hoá Phật giáo Bắc Giang (Tây Yên Tử) được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 31/10 – 01/11/2023 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và Quảng trường 3/2, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang với các phiên thảo luận, báo cáo khoa học và chương trình tìm hiểu thực tế tại chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares