Hội Từ Tế kỷ niệm 20 năm thành lập làng Đại Từ tại Indonesia

Vừa qua, các tình nguyện viên của Hội Từ thiện Từ Tế, người dân trong làng Đại Từ đã tập trung tại Hội trường của Trường Mẫu giáo Đại Từ, làng Đại Từ ở vùng Cengkareng, Jakarta, thuộc miền Tây Java, Indonesia để cùng nhau tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển làng Đại Từ.

Tham dự buổi Lễ kỷ niệm có hai Phó Giám đốc điều hành của Chi hội Từ Tế tại Indonesia, đó là ông Sugianto Kusuma và ông Franky Oesman Widjaja; về phía chính quyền có quyền Thống đốc Jakarta, ông Heru Budi Hartono; cùng với các thành viên của Hội Từ Tế tại Indonesia, và nhiều người dân của làng Đại Từ đã đến tham dự.

Mọi người chào đón ông Heru Budi Hartono đến tham dự lễ kỷ niệm

Buổi Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển làng Đại Từ Từ Tế đã được diễn ra trong không khí vui tươi, tràn ngập lòng biết ơn của người dân địa phương đối với Hội Từ Tế, đối với các nhà lãnh đạo của Chi hội Từ Tế tại Indonesia, cũng như đối với Ni sư Chứng Nghiêm, người sáng lập Hội Từ Tế.

Ông Heru Budi Hartono, quyền Thống đốc Jakarta tới tham dự buổi lễ kỉ niệm với trang phục rất giản dị. Ông chia sẻ: “Hôm nay, tôi mặc rất đơn giản, chỉ với chiếc áo thun, quần jean và giày đen, không phải là vì tôi đánh giá thấp buổi lễ, mà vì tôi muốn hồi tưởng lại những kỷ niệm trong quá khứ. Cách đây hơn 20 năm, sau trận lụt lịch sử xảy ra tại Jakarta, năm 2002, ngay tại khu vực này, chúng tôi đã mặc như thế này để đi đến từng nhà thăm hỏi và chăm sóc người dân gặp nạn ở đây. Lúc đó tôi đang là nhóm trưởng của một nhóm các quan chức chính quyền tại Bắc Jakarta. Vào thời điểm đó, Hội Từ Tế, dẫn đầu bởi các tình nguyện viên như là ông Sugianto Kusuma, ông Franky Oesman Widjaja, bà Hong Tjhin, và những người khác, đã đề xuất hợp tác với chính quyền để hỗ trợ khôi phục cuộc sống cho người dân sống gần sông Kali Angke, và xây dựng làng Đại Từ. Vì trận lũ lụt năm đó đã cuốn trôi nhiều nhà cửa của người dân sống ven sông. Và ngôi làng đã được ra đời từ đó”.

Ông Heru Budi Hartono phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm

Ông Heru hồi tưởng lại: “Ba tháng sau lũ lụt, người dân cần nhà, nhưng chính phủ không có ngân sách để xây nhà cho họ. Kế hoạch của chính phủ là trợ cấp tiền thuê nhà trong 7 tháng cho người dân, để họ có nơi ở tạm thời. Tuy nhiên, ông Sugianto Kusuma, ông Franky Oesman Widjaja và các tình nguyện viên của Hội Từ Tế đã đề xuất xây nhà cho những người gặp nạn ấy. Chúng tôi vô cùng biết ơn Hội Từ Tế, vì Hội đã sẵn lòng hỗ trợ xây dựng làng Đại Từ cho người dân sinh sống, đó chính là lý do mà tất cả chúng ta có thể tập trung ở đây ngày hôm nay”.

Ông Heru, ông Sugianto Kusuma, và ông Franky Oesman Widjaja hạnh phúc khi được gặp lại nhau

Sau trận lũ lụt năm 2002, với lời đề xuất từ phía những người lãnh đạo của Chi hội Từ Tế tại Indonesia, và được sự đồng thuận của chính quyền địa phương, Hội Từ Tế đã huy động nguồn lực tại Indonesia cũng như từ nhiều quốc gia khác trên thế giới để xây dựng làng Đại Từ. Đúng 7 tháng sau khi thi công thì ngôi làng được hoàn thiện và đưa vào sử dụng năm 2003. Ngôi làng lúc ấy đã cung cấp nơi sinh sống cho 15.000 hộ gia đình. Có thể nói, đây là một dự án từ thiện lớn nhất của Indonesia lúc bấy giờ, và ngôi làng đã giúp người dân địa phương khắc phục được khó khăn sau lũ lụt, giúp họ sớm ổn định cuộc sống và phát triển bền vững.

Nhiều em bé dưới 10 tuổi lúc đó, giờ đã tự lập và nỗ lực hướng tới các mục tiêu trong cuộc sống của mình. Một số đã trở thành kỹ sư, cảnh sát, công chức, và thậm chí phục vụ trong các cơ quan chính phủ.

Sau 20 năm nhìn lại thành quả của chương trình từ thiện mà Hội Từ Tế đã làm cho chính quyền và nhân dân vùng Cengkareng, tất cả mọi người đều rất xúc động và vô cùng biết ơn Hội Từ Tế.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Hội Từ Tế

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares