Hội Soka Gakkai Quốc tế kêu gọi giới trẻ tham gia xây dựng chính sách khí hậu tại COP28

Hội Phật giáo Nhật Liên tông Soka Gakkai Quốc tế đã tham gia cuộc họp lần thứ 28 của Hội nghị các bên (Conference of the Parties – COP28) trong khuôn khổ của Hội nghị Hợp nhất của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, diễn ra từ ngày 30/11-12/02 tại Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất. Phát biểu tại hội nghị, đại diện của Hội Soka Gakkai Quốc tế đã kêu gọi sự tham gia tích cực của giới trẻ trên toàn thế giới vào quá trình xây dựng chính sách xung quanh cuộc khủng hoảng khí hậu trên hành tinh của chúng ta.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn COP28 tại Dubai

Trong một bản tuyên bố, Hội Soka Gakkai Quốc tế cũng đã kêu gọi: “Cần có sự đại diện nhiều hơn của giới trẻ từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột, thanh niên bản địa và thanh niên bị khuyết tật”. Với vai trò là những người Phật tử, các đại biểu của Hội Soka Gakkai Quốc tế còn kêu gọi các nhà hoạt động tôn giáo đưa ra quan điểm, cách nhìn nhận của mình để có thể xem xét trong việc hoạch định chính sách liên quan đến khủng hoảng khí hậu.
Nói về tầm quan trọng của thiên nhiên, ngài Daisaku Ikeda, cựu Chủ tịch sáng lập Hội Soka Gakkai Quốc tế, đã nhận định: “Thiên nhiên không phải là thứ để con người sử dụng và khai thác khi thấy phù hợp, chỉ vì lợi ích riêng của con người. Cả thiên nhiên và nhân loại đều là một chỉnh thể trong sự sống của vũ trụ. Thiên nhiên và nhân loại là một. Phá hủy thế giới tự nhiên là hủy hoại cuộc sống con người”.
Tham gia hội nghị, đại diện của YOUNGO, cơ quan đại diện chính thức của tập thể cử tri trẻ, đã kêu gọi mọi người thừa nhận tầm quan trọng của đối thoại giữa các thế hệ về những vấn đề liên quan đến khí hậu. YOUNGO cũng khuyến nghị các chiến lược bền vững và dài hạn hơn nữa để cho phép thanh niên tham gia vào việc phát triển các chính sách khí hậu, kêu gọi tài trợ cho các sáng kiến khí hậu của thanh niên, và tạo cơ hội đào tạo cho các quốc gia thành viên để giới trẻ có thể tham gia vào các chương trình hành động một cách hiệu quả.
Ông Lucy Plummer, đại biểu của Hội Soka Gakkai Quốc tế ở Anh quốc cho rằng: “Việc người trẻ tham gia với tư cách đại biểu hình thức giờ đây không còn chấp nhận được nữa. Giới trẻ có những ý tưởng, quan điểm và đóng góp quan trọng để thực hiện. Cần khai thác ý tưởng, tài năng và sức trẻ trong việc xây dựng chính sách và chương trình hành động vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.
Diễn đàn COP28 đã đưa ra một số vấn đề tích cực, bao gồm việc nhận ra sự cần thiết phải thay đổi nhiên liệu hóa thạch, cam kết tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu suất năng lượng vào năm 2030, vận hành Quỹ Tổn thất và Thiệt hại.
Tại phiên bế mạc diễn đàn COP28, ông Simon Stiell, Thư ký điều hành Hội nghị Hợp nhất của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, đã kết luận rằng: “Mỗi người trong số các bạn đang tạo ra sự khác biệt, tiếng nói và quyết tâm của các bạn sẽ quan trọng hơn bao giờ hết”.

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares