Học viện PGVN tại TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học về Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963

Học viện PGVN tại TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học về Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963

Sáng ngày 11/6/2023 (nhằm ngày 24/4 ÂL), hội thảo khoa học với chủ đề: “Phong trào Phật giáo năm 1963 và 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân” đã khai mạc tại đại giảng đường Minh Châu – cơ sở II của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

Quang lâm chứng minh có Đức Pháp chủ Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng; Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Ban Giám luật, Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; cùng chư Tôn đức HĐTS, Văn phòng II Trung ương, Ban Trị sự PG TP.HCM; đại diện Ban Tôn giáo Chính Phủ, Chính quyền các cấp TP.HCM;  các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu và nhiều học giả của gần 40 trường Đại học đến tham dự, trình bày tham luận tại hội thảo.

Học viện PGVN tại TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học về Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963

Niệm Phật cầu gia hộ trước khi khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Tâm Đức – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Viện nghiên cứu Phật học VN, Trưởng Ban Tổ chức, đã khái quát lại các cột mốc lịch sử quan trọng của phong trào Phật giáo miền Nam năm 1963 và sự kiện Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

HT.Thích Tâm Đức phát biểu khai mạc hội thảo

Huấn từ tại hội thảo, Đức Pháp chủ GHPGVN tán dương chư Tôn đức và các nhà học giả đã dành nhiều tâm huyết cho hội thảo, những nghiên cứu này sẽ giúp cho việc nhận thức về giai đoạn đấu tranh Phật giáo năm 1963 được rõ ràng hơn. Công đức của Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư vị tiền nhân đã góp phần thống nhất đất nước, làm tiền đề thành lập các tổ chức Phật giáo và sự ra đời của GHPGVN năm 1981.

Với ý nghĩa đó, Đức Pháp Chủ nhắc nhở “Tăng Ni, Phật tử phải biết trân trọng việc làm của tiền nhân, thành quả của Giáo hội hơn 40 năm qua và tiếp tục phát huy những thành quả đó, góp phần xây dựng Phật giáo và đất nước phát triển trong thời đại mới”.

Học viện PGVN tại TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học về Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963

Đức Pháp chủ GHPGVN ban đạo từ

Phát biểu tại hội thảo, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự nhấn mạnh, sau khi thành lập, GHPGVN đã không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực, thực hiện hiệu quả phương châm hoạt động: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” trong suốt hơn 40 năm qua. Hội thảo cũng là dịp để tưởng nhớ công đức và sự hy sinh cao cả của Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử vì đạo, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm có một không hai trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo

Tại phiên khai mạc, ông Vũ Hoài Bắc – Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đã có bài phát biểu chúc mừng hội thảo. TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN trình bày tham luận: “Đánh giá phong trào Phật giáo năm 1963 và sự tự thiêu của Bồ-tát Quảng Đức”; PGS.TS. Đỗ Lan Hiền  – Viện trưởng Viện Tôn giáo và Tín ngưỡng trình bày tham luận: “Phật giáo và chính trị: Nhìn từ “sự kiện Bồ-tát Quảng Đức” năm 1963”. 

Ông Vũ Hoài Bắc – Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham dự được lắng nghe các bài tham luận về bốn nhóm chủ đề do chư tôn đức trong Viện Nghiên cứu Phật học VN, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, cùng chư vị học giả thuyết trình tại các phòng hội thảo nhóm ở tòa học đường. Được biết, BTC đã nhận hơn 100 bài tham luận từ chư Tôn đức Tăng Ni và các nhà nghiên cứu có tính trung thực với lịch sử, chính xác và mang tính khoa học cao.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi Hội thảo:

TT. Thích Đức Thiện trình bày tham luận

Các nhà học giả, nghiên cứu tham dự phiên khai mạc

Không gian trưng bày các di vật của Bồ-tát Thích Quảng Đức

Phật sự Tản Viên tổng hợp.

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares