Đức Đạt Lai Lạt Ma chúc mừng Bà Mohammadi, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay

Theo tin từ Văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Dharamsala, Ấn Độ, vào ngày 08/10/2023, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gửi thư đến Bà Narges Mohammadi để chúc mừng bà đã được trao giải Nobel Hòa bình năm nay.
Bà Narges Mohammadi là người đã đấu tranh chống lại sự áp bức phụ nữ ở Iran và thúc đẩy nhân quyền tự do cho tất cả mọi người. Cuộc đấu tranh dũng cảm của bà khiến bà phải trả giá bằng những tổn thất cá nhân to lớn. Tổng cộng, bà đã bị bắt giữ 13 lần, bị kết án 5 lần với tổng cộng 31 năm tù. Hiện tại, Bà Mohammadi vẫn đang bị cầm tù.
Vào những năm 1990, khi còn là một sinh viên, bà Narges Mohammadi đã thể hiện mình là người ủng hộ bình đẳng và bảo vệ quyền phụ nữ. Năm 2003, bà tham gia vào Trung tâm Bảo vệ Nhân quyền ở Tehran, một tổ chức được thành lập bởi người đoạt giải Nobel Hòa bình – bà Shirin Ebadi. Năm 2011, bà Mohammadi bị bắt lần đầu tiên và bị kết án nhiều năm tù vì nỗ lực hỗ trợ các nhà hoạt động bị giam giữ và gia đình họ. Hai năm sau, sau khi được tại ngoại, bà Mohammadi dấn thân vào chiến dịch chống lại việc sử dụng hình phạt tử hình. Đến năm 2015, bà Mohammadi lại bị bắt và bị kết án thêm nhiều năm tù. Khi trở lại nhà tù, bà bắt đầu phản đối việc chế độ sử dụng một cách có hệ thống các biện pháp tra tấn và bạo lực tình dục đối với các tù nhân chính trị, đặc biệt là phụ nữ, được thực hiện trong các nhà tù ở Iran. 

Bà Narges Mohammadi, người vừa được trao giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 2023

Đến năm 2022, bà lại tiếp tục lãnh đạo các tù nhân chính trị biểu tình và tổ chức các hoạt động đoàn kết giữa các bạn tù để cùng đứng lên bảo vệ nhân quyền, bảo vệ lợi ích của phụ nữ. Từ đó, chính quyền nhà tù đã áp đặt các điều kiện nghiêm ngặt hơn đối với bà. Bà Narges Mohammadi là một phụ nữ, một người ủng hộ nhân quyền và một nhà đấu tranh cho tự do.
Khi quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm nay cho bà, Ủy ban Nobel Na Uy mong muốn tôn vinh cuộc đấu tranh dũng cảm của bà vì nhân quyền, tự do và dân chủ ở Iran. Giải thưởng Hòa bình năm nay cũng vinh danh hàng trăm nghìn người ở Iran đã biểu tình chống lại các chính sách phân biệt đối xử và áp bức nhắm vào phụ nữ của chế độ thần quyền vào năm 2022.
Trong thư chúc mừng gửi đến bà Narges Mohammadi, Đức Đạt Lai Lạt Ma viết rằng: “Ngày nay, các giá trị dân chủ, minh bạch, tôn trọng nhân quyền và bình đẳng ngày càng được mọi người công nhận là những giá trị phổ quát, mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Tôi đã gặp và có các cuộc thảo luận với những người từng đoạt giải Nobel, bao gồm cả bà Shirin Ebadi. Tôi ngưỡng mộ những nỗ lực của họ trong việc vượt qua sự phân biệt đối xử với phụ nữ và cải thiện xã hội một cách hòa bình. Tôi tin rằng giải thưởng Nobel Hòa bình này cũng là để ghi nhận vai trò quan trọng của phụ nữ trong cuộc sống của tất cả chúng ta, ngay từ khi chúng ta được sinh ra”.
Và nhân đây, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng hy vọng rằng, thế giới sẽ có nhiều thay đổi, đặc biệt là giải quyết các xung đột một cách hòa bình, thông qua đối thoại và bất bạo động. Nền tảng của sự thay đổi đó sẽ là lòng nhân ái, tình yêu thương và trách nhiệm của con người.

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: Dalailama.com

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares