DANH LAM THÁNH TÍCH KỲ 15: QUẦN THỂ HANG ĐỘNG AJANTA – MỘT KIỆT TÁC NGHỆ THUẬT PHẬT GIÁO

Quần thể hang động Ajanta là một trong những công trình kiến trúc Phật giáo vô cùng độc đáo và nổi tiếng tại Ấn Độ. Từ một dãy núi đá khổng lồ, người Ấn Độ xưa đã đục đẽo, chạm khắc, tạo nên những công trình kiến trúc với tầm vóc kỳ vĩ, cùng sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng chi tiết, tạo nên một quần thể chùa động Ajanta ở bang Maharashtra, Ấn Độ.

Trong chuyến hành hương “ Theo dấu chân Phật” của Đạo Tràng Tịnh Tông Học Hội Việt Nam vào tháng 10/2023. Quý chư tôn Đức Tăng Ni và hàng trăm Phật Tử đã có dịp ghé thăm, chiêm bái và đảnh lễ cụm thánh tích chùa – động Ajanta. Tại đây, đoàn hành hương đã cùng trang nghiêm tu tập khóa lễ: Trì đại bi thập chú, cúng Phật và cúng thí thực trong hang động lớn nhất ở nơi này, tất cả tạo nên một không khí linh thiêng, để lại ấn tượng xúc động vô cùng cho tất cả khách hành hương và du khách chiêm bái.

Nơi thánh địa Ajanta – một kiệt tác của Nghệ thuật kiến trúc Phật giáo thời kỳ hưng thịnh bị lãng quên đến tận thế kỷ XIX. Việc xuất hiện một nghi lễ tổ chức trang nghiêm tại đây như minh chứng cho ngọn đèn Giáo Pháp của Đức Phật vẫn không ngừng soi rọi thế gian và hứa hẹn sẽ sớm ngày khởi sắc trở lại như Ajata thời kỳ hàng ngàn năm về trước.

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares