Đại Hội đồng Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì Hòa Bình lần thứ 12 chính thức khai mạc cùng với sự chủ trì của Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ, Jagdeep Dhankhar

Đại Hội đồng Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì Hòa Bình lần thứ 12 (The 12th General Assembly of the Asian Buddhist Conference for Peace) đã được khai mạc vào sáng ngày 17 tháng 1, do Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ, ông Jagdeep Dhankhar chủ trì. Sự kiện trọng đại lần này diễn ra trong hai ngày tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, là minh chứng cho sức mạnh bền bỉ của hòa bình và sự hòa hợp được thúc đẩy thông qua nguyên lý Phật giáo.

Đại Hội đồng Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì Hòa Bình lần thứ 12

Đại hội đồng được khai mạc với sự tham gia của Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ, ông Jagdeep Dhankhar, Bộ trưởng Bộ Khoa học Trái đất của Ấn Độ, ông Kiren Rijiju, ban điều hành Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì Hòa Bình, cùng với sự hiện diện của 120 quý Tôn đức và cư sĩ đại biểu đến từ 16 quốc gia trên thế giới. Cuộc tụ họp lần này là nền tảng để tái khẳng định cam kết truyền bá giáo lý của Đức Phật về hòa bình và giá trị nhân văn phổ quát. Mở đầu sự kiện sẽ có các bài diễn văn khai mạc, thông điệp chúc mừng của các nguyên thủ quốc gia và sau đó là cuộc thảo luận về các vấn đề cấp bách trong khu vực.

Phó tổng thống Ấn Độ, ông Jagdeep Dhankhar cho rằng thế giới ngày nay đang phải đối mặt với những thách thức như biến đổi khí hậu, xung đột, khủng bố và nghèo đói, đây là những vấn đề toàn cầu có thể giải quyết bằng sự chung tay góp sức, hợp tác và những biện pháp chung. Với trí tuệ vượt thời gian của Đức Phật, chân lý Tứ Diệu Đế và Bát Chính Đạo của Ngài hướng con người đến sự thanh tịnh nội tâm, lòng từ bi và phi bạo lực. Ông nói, đó là con đường chuyển hóa cho mỗi cá nhân và mỗi quốc gia khi phải đối mặt với những xung đột như hiện nay.

Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Jagdeep Dhankhar

Phó tổng thống cho biết, bạo lực không bao giờ tạo ra sự đoàn kết và hòa bình cũng không bao giờ dẫn đến sự chia rẽ. Xuyên suốt các lục địa, các Bảo tháp của Phật giáo vẫn tồn tại như những minh chứng thầm lặng về trí tuệ bền vững của Đức Phật. Giáo lý của Phật Đà giống như ngọn hải đăng chiếu sáng sự hy vọng, dẫn dắt mọi người cùng hội tụ về một nơi. Trong một thế giới khao khát sự hòa hợp chung, ánh sáng của Đức Phật tỏa sáng rực rỡ nhất.

Phó Tổng thống kêu gọi mọi người hãy tiếp nhận lời dạy của Đức Phật và xây dựng một tương lai nơi hòa bình ngự trị. Những hội nghị như này rất quan trọng trong việc định hình một tương lai chung và định hướng cho một bài diễn văn tích cực. Ông nói, thật xúc động khi chứng kiến cam kết của ABCP trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các quốc gia và xã hội. Đồng thời khẳng định Ấn Độ là mảnh đất của Đức Phật.

Đại Hội đồng Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì Hòa Bình lần thứ 7

Phó Tổng thống còn chia sẻ thêm, Phật giáo ra đời ở Ấn Độ và trong nhiều thập kỷ qua đã lan truyền đến khắp các khu vực trên thế giới. Những lời dạy của Đức Phật là kim chỉ nam của cho tương lai, truyền cảm hứng cho chính sách vì dân phục vụ của Ấn Độ, ông sẽ ưu tiên phúc lợi và bình đẳng của người dân, đối tượng từ nông dân, những người dễ bị tổn thương cho đến người khuyết tật (Divyangjans).

Ngoài ra, hôm thứ tư vừa qua ABCP cũng cho khai trương văn phòng điều phối khu vực tại Bodhgaya, nhằm mở rộng cách tiếp cận và nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức. Tổ chức sẽ xuất bản tạp chí theo quý, tập trung đăng bài về giáo lý Phật giáo, triết học, các giá trị văn hóa và đạo đức.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: News on Air & The New Indian

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares