Chùa Koyasan, Nhật Bản tổ chức lễ kỷ niệm Phật giáo và Nghệ thuật

Chùa Koyasan, một quần thể chùa Phật giáo từ thế kỷ XII ở tỉnh Wakayama của Nhật Bản, đang tổ chức lễ hội nghệ thuật kéo dài 2 tháng, từ ngày 15/10 đến ngày 15/12. Lễ hội này nhằm kỷ niệm 1.250 năm ngày sinh của ngài Kukai. 
Ngài Kukai, còn được gọi là Kobo Daishi, sống trong thời kỳ Heian của Nhật Bản (794–1185). Là người đã khai sơn chùa Koyasan. Sinh thời, ngài Kukai đã có rất nhiều đóng góp giá trị cho Phật giáo và cho đất nước Nhật Bản. Ngài là một nhà văn, nhà thư pháp và một nghệ sĩ đầy sức sáng tạo. Những tác phẩm của ngài phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của bản thân thông qua việc thực hành Phật giáo Mật tông. Ngài Kukai cũng là người đã sáng lập Tông phái Shingon, một tông phái Phật giáo Mật tông tại Nhật Bản. Ngày nay, những lời dạy và những tác phẩm nghệ thuật của ngài tiếp tục truyền cảm hứng cho rất nhiều người dân Nhật Bản cũng như trên thế giới đến với đạo Phật, đến với nghệ thuật. 

Điện Kongobu, một công trình kiến trúc cổ của chùa Koyasan, nơi diễn ra nhiều chương trình nghệ thuật

Quần thể chùa Koyasan nằm trên một đỉnh núi đẹp như tranh vẽ và được xem là minh chứng cho những thành tựu tâm linh và kiến trúc của trường phái Shingon của Phật giáo Nhật Bản. Là địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm nghệ thuật và Phật giáo lần này. Quần thể ngôi chùa được xem là công trình kiến trúc dâng lên cúng dàng cho Tổ sư Kukai.
Lễ hội nghệ thuật này được gọi là Ngày nghệ thuật Koyasan (Koyasan Art Days – KAD), được bắt nguồn từ Phật giáo và cả nghệ thuật lấy cảm hứng từ Phật giáo, là cầu nối giữa những sáng tạo mới nổi của các nghệ nhân và kho tàng lịch sử quốc gia có niên đại hàng thế kỷ. Chương trình lễ hội nghệ thuật được tổ chức tại các địa điểm khác nhau trong khu vực lân cận của điện Kongobu, bao gồm cả không gian triển lãm nghệ thuật công cộng và các sự kiện trong khu vườn gần lối vào của Viện bảo tàng Reihokan và tòa nhà Daishi Kyokai, trụ sở hành chính của Phật giáo Shingon. Trong số các tác phẩm được trưng bày tại cuộc triển lãm lần này, có một số tác phẩm lấy cảm hứng từ các hiện vật của chùa Koyasan, được chế tác điêu luyện bởi các nghệ sĩ nổi tiếng của Nhật Bản, như là nghệ sĩ Tamae Hirokawa, nghệ sĩ Yuko Bito và nghệ sĩ Hideki Yoshimoto.

Hình giới thiệu chương trình Ngày Nghệ thuật Koyasan

Nghệ thuật và âm nhạc từ lâu đã kết hợp hài hòa, cho nên, trong khuôn khổ Ngày Nghệ thuật Koyasan, các buổi hòa nhạc cũng được tổ chức tại khu vực điện Kongobu, mang đến sự trải nghiệm du dương cho người tham dự. Nhóm nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Tokyo sẽ biểu diễn các tác phẩm cổ điển vượt thời gian, còn nhóm nhạc Key Trad sẽ biểu diễn các tác phẩm âm nhạc truyền thống của Nhật Bản.Và chương trình lễ hội càng đặc biệt hấp dẫn hơn vào các buổi tối, với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, những buổi trò chuyện, những buổi trà đạo.
Lễ hội nghệ thuật lần này là sự giao thoa gữa nghệ thuật Phật giáo của Koyasan và nghệ thuật đương đại, hứa hẹn đem đến cho người tham dự nhiều trải nghiệm độc đáo trong không gian văn hóa tâm linh cổ kính của quần thể chùa Koyasan.

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares