Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ: Thiền định giúp cải thiện thể trạng và tinh thần bệnh nhân, và là một trong những phương pháp hỗ trợ quan trọng trong điều trị ung thư

“Thiền giúp cho thân tâm chúng ta được thư giãn, tạm buông xuống hết thảy kế hoạch và công việc đang làm” Bà Linda Portnoy, người dẫn đầu các nhóm tu thiền tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Hoa Kỳ, tin rằng: thiền có thể cải thiện thể trạng và tinh thần bệnh nhân, và là một trong những phương pháp hỗ trợ quan trọng trong điều trị ung thư.

Bà Portnoy bắt đầu học tu thiền từ năm 2000. Trong quá trình tu tập bà nhận thấy rằng thiền không chỉ giúp giải tỏa áp lực mà còn cải thiện giấc ngủ, nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bà chia sẻ rằng thiền có thể giúp bệnh nhân thu nhiếp thân tâm và an trú trong giây phút hiện tại. Khi hướng dẫn các nhóm thiền, bà sẽ dạy bệnh nhân một số cách thức để họ có thể nhẹ nhàng làm ngưng những “vòng xoáy suy nghĩ[1]” (sự lo lắng bất tận) trong tâm trí và đưa họ trở về thời điểm hiện tại. “Trong trạng thái bình thường, não của chúng ta thường đi từ suy nghĩ này đến suy nghĩ khác, rồi “nhảy” sang một viễn cảnh chưa được biết trước trong tương lai. Quá trình này được gọi là suy nghĩ liên tưởng (associative thinking, tức là suy nghĩ không có phương hướng cố định, ví dụ như hoang tưởng,…). Trong những thời điểm căng thẳng, chẳng hạn như lúc một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, thì suy nghĩ liên tưởng của họ sẽ rất mãnh liệt.”

 Nguồn Internet

Bà chia sẻ thêm: “Khi chúng ta biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, thường sẽ không ngừng nghĩ về tương lai, đây là một điều rất tự nhiên và dễ hiểu. Tuy nhiên thiền định có thể giúp con người điều chỉnh và kiểm soát suy nghĩ của chính mình”.

Khi hướng dẫn một nhóm thiền, bà Portnoy sẽ dạy bệnh nhân một số pháp quan sát hơi thở, dùng chính niệm để giác chiếu mỗi phút giây hiện tại, khiến những “vòng xoáy suy nghĩ” trong đầu dừng lại. Còn thân tâm người tu tập sẽ chuyên chú tập trung vào một điểm, từ đó dần dần an trú trong hiện tại, đồng thời ngày càng cảm thấy tự tại, an nhiên, tăng thêm cảm giác hạnh phúc.

Hiện nay, mỗi tháng Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson đều sẽ tổ chức các lớp thiền định cho bệnh nhân và người nhà đăng ký tham gia. Đồng thời trung tâm còn khuyến khích bệnh nhân viết nhật ký cảm ơn, nhật ký cầu nguyện,… để hỗ trợ trong quá trình hồi phục.

Ngoài ra, Phòng thí nghiệm Lab for Contemplative Studies thuộc Đại học Boston cũng đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, với đại đa số bệnh nhân, thiền và tụng niệm có thể giúp họ phát huy “sức mạnh tự thân”, điều chỉnh thế giới nội tâm, từ đó cải thiện cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và giúp họ chiến đấu căn bệnh ung thư với một tâm lý khỏe mạnh hơn.

[1] Vòng xoáy suy nghĩ ( the spiral of thoughts or spiraling ) còn được biết đến như catastrophic thinking,là một chuỗi các suy nghĩ tiêu cực có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Một khi bạn có ý nghĩ tiêu cực đầu tiên, sẽ rất dễ dàng nảy sinh ra các suy nghĩ tiêu cực tiếp theo. Tham khảo thêm tại: https://www.masterclass.com/articles/how-to-stop-spiraling

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares