Tông môn Thiền phái Trúc Lâm mừng khánh tuế Đại lão Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ

Sáng ngày 01/9/2023 (Nhằm 17/7 ÂL), Tăng Ni và Phật tử thuộc Tông môn thiền phái Trúc Lâm đã vân tập về Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để đỉnh lễ và mừng khánh tuế đức Đại lão Hoà thượng Thiền sư Thích Thanh Từ.

Đại lão Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ quang lâm lễ đường

Trong không khí trang nghiêm, đại diện cho hàng môn hạ đệ tử, HT. Thích Nhật Quang đã dâng lời tác bạch lên Hòa thượng ân sư. Nghi thức dâng hoa, trà và quà phẩm cúng dàng cũng được trang trọng diễn ra với lòng thành kính của chư Tăng Ni đại diện Ban Quản trị Thiền phái.

Trong ngày khánh tuế, Hòa thượng Thích Nhật Quang, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm, đã đại lao Hòa thượng Tông chủ sách tấn Tăng Ni tu học. Hòa thượng nhấn mạnh lời dạy của Ân sư: “Ngày nào Tăng Ni còn ở Thiền viện, ngày đó Tăng Ni phải thực hiện hai điều: Thứ nhất là phải tu. Quý thầy ngồi thiền chúng ta ngồi thiền. Thứ hai là phải học. Tới giờ học, lên lớp học, học hiểu thấu đáo, chỗ nào không biết thì hỏi những vị lớn hơn nhờ giải thích. Như vậy, thời gian sống trong thiền viện mới không uổng phí. Tăng Ni không được để mất một giờ, nửa giờ nào hết. Làm sao giờ nào cũng là giờ tu học. Ráng tu học đến nơi đến chốn mai kia mới có thể lãnh trọng trách đền ơn Tam bảo.”

HT. Thích Nhật Quang dâng lời tác bạch mừng khánh tuế Hòa thượng Ân sư

Trong dịp khánh tuế Hòa thượng Ân sư lần này, Ban quản trị Thiền phái đã dâng lên Hòa thượng Ân sư công trình pháp bảo quý giá, đó là bộ sách Thanh Từ Toàn Tập, được kết tập từ hơn 3.000 bài pháp và các tác phẩm kinh sách của Hòa thượng trong suốt quá trình Hoằng pháp. Bộ sách Thanh Từ Toàn Tập do chư Tôn đức Tăng Ni thuộc Ban Văn Hóa Thiền viện Thường Chiếu thực hiện. Được biết, bộ sách này hiện đang được chuyển thể thành công trình sách nói và phổ biến trên mạng internet để truyền tải đến Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài nước.

Chư tôn đức Tăng Ni đại diện dâng pháp bảo lên Hòa thượng tôn sư

Tại buổi lễ khánh tuế, Hòa thượng Thích Nhật Quang cũng đã báo cáo về sinh hoạt và tu học của các Thiền viện thuộc Thiền phái. Theo đó, dưới sự cho phép và chứng minh của Hòa thượng Tông chủ, trong 6 tháng đầu năm, Hòa thượng Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm đã cho tu chỉnh, sắp đặt lại các cơ sở sinh hoạt tu học tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức thành cơ sở tu tập và nghiên cứu, học thuật cho các thiền sinh vừa tốt nghiệp khoá 1 trường thiền Trúc Lâm. Lớp cao đẳng đầu tiên đã bước vào học với số lượng thiền sinh là 52 vị từ trường thiền chuyển lên. Khoá 2 đang vào niên học thứ 2 với 45 thiền sinh. Khoá 3 cũng đã hoàn thành học kỳ 1, số lượng 117 vị. Bên Ni với hơn 200 thiền sinh được tổ chức học tại 2 phân hiệu Trí Đức Ni và Thiền viện Linh Chiếu.

Về mặt cơ sở vật chất, Hòa thượng đang cho tiến hành một số điều chỉnh cơ sở vật chất tại Tổ đình Chơn Không. Mùa An cư kiết hạ năm nay, số lượng chư Tăng Ni tại trụ xứ và các nơi về tham gia an cư là 1.382 vị.

Chư tôn đức Tăng Ni Tông môn Thiền phái Trúc Lâm tham dự lễ khánh tuế

Được biết, lễ khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ cũng là ngày họp mặt truyền thống giữa năm của Tông môn Thiền phái Trúc Lâm. Đây là dịp để chư Tôn đức trụ trì các Thiền viện báo cáo về tình hình tu học và sinh hoạt sau ba tháng an cư của các thiền viện trực thuộc Tông môn Thiền phái Trúc Lâm trong và ngoài nước.

Đặc biệt, trong buổi lễ khánh tuế đức Đại lão Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ lần này, Tăng Ni và Phật tử đã được xem tập phim “Thiền tông Việt Nam thế kỷ XX-XXI”. Nội dung nói về lịch sử Thiền tông Trúc Lâm và công hạnh khôi phục Thiền tông của Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

 

 

 

 

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares