Thượng tọa Tep Vong, lãnh đạo cộng đồng Phật giáo Campuchia qua đời ở tuổi 93

Thượng tọa Tep Vong, nhà sư cấp cao lãnh đạo cộng đồng Phật giáo Campuchia, đóng vai trò quan trọng trong việc hồi sinh Phật giáo sau nạn diệt chủng Khmer Đỏ vào cuối những năm 70, đã qua đời. Ngài hưởng thọ 93 tuổi.

 Nguồn Internet

Theo Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, Thượng tọa Tep Vong đã viên tịch vào thứ Hai sau một thời gian dài lâm bệnh. Năm 2006, Thượng tọa Tep Vong được phong chức Đức Tăng vương (Great Supreme Patriarch), trở thành người đứng đầu tôn giáo của cả hai phái Mahanikay và Dhammayut thuộc Phật giáo Nguyên thủy ở Campuchia. Được biết khoảng 97% trong số 17 triệu dân Campuchia theo đạo Phật.

Thượng tọa Tep Vong đóng vai trò then chốt trong việc hồi sinh Phật giáo tại Campuchia sau nạn diệt chủng Khmer Đỏ trong suốt những năm 1975-79. Tháng 1 năm 1979, Thượng tọa Tep Vong là một trong 7 nhà sư chủ chốt được tái xuất gia giới dưới sự bảo trợ của Việt Nam nhằm tái lập niềm tin vào tổ chức Phật giáo trong cả nước, đồng thời tạm thời thống nhất hai phái Mahanikay và Dhammayut.

Sinh năm 1932 tại vùng đông bắc tỉnh Siem Reap, nơi có đền Angkor nổi tiếng của Campuchia, Thượng tọa Tep Vong được thọ giới Tỳ Khiêu lần đầu tiên tại quê hương vào năm 1952 (trước đó vào năm 1947 thượng tọa thọ giới Sa di khi 16 tuổi). Ngài tu hành từ đó cho đến khi bị buộc phải hoàn tục bởi chế độ Khmer Đỏ lên nắm quyền.

Thượng tọa từng là nhà sư cấp cao trong tăng đoàn gồm cả hai phái cho đến năm 1991, khi phái Mahanikay và phái Dhammayut lại tách ra, lúc này Thượng tọa Tep Vong trở thành Tăng vương (Supreme Patriarch) của phái Mahanikay chiếm ưu thế. Năm 2006, Ngài được thăng chức Đức Tăng Vương, trở thành người đứng đầu cả hai hệ phái.

Linh cữu của Ngài sẽ được đặt tại Chùa Ounalom, ngôi chùa cổ có niên đại hàng thế kỷ ở thủ đô Phnom Penh nơi Ngài từng tu hành trong thời gian dài, để công chúng được viếng thăm trước khi Ngài an táng.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: ABC

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares