Sri Lanka tổ chức Hội nghị bàn tròn Phật giáo khu vực Biển Đông lần thứ 8

Vào ngày 12/12, Sri Lanka đã long trọng tổ chức Hội nghị bàn tròn Phật giáo Khu vực Biển Đông lần thứ 8, tại Thủ đô Colombo, Sri Lanka. Có đến hơn 400 chư Tăng Ni, học giả, các quan chức chính phủ và các vị đại biểu thuộc 25 quốc gia khác nhau đã đến tham dự Hội nghị, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Sri Lanka, Campuchia, Ấn Độ, Việt Nam, Hoa Kỳ, Pháp… Phái đoàn của GHPGVN do Hòa thượng Thích Hải Ấn – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế làm trưởng đoàn.


Hòa thượng Thích Hải Ấn tham dự Hội nghị

Đây là lần đầu tiên Hội nghị bàn tròn Phật giáo Khu vực Biển Đông được tổ chức bên ngoài Trung Quốc, với số lượng người tham dự, quốc gia và khu vực tham gia đạt mức cao kỷ lục. Chủ đề của Hội nghị lần này là “Bước đi cùng nhau trong sự hòa hợp và tập trung trí tuệ của Con đường Tơ Lụa”.


Toàn cảnh Hội nghị bàn tròn Phật giáo Khu vực Biển Đông lần thứ 8

Tại phiên khai mạc hội nghị, Hòa thượng Ấn Thuận, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Trụ trì Chùa Hồng Pháp, Thâm Quyến, đã có bài phát biểu quan trọng. Tiếp theo đó, đại biểu của các quốc gia và khu vực đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề khác nhau xoay quanh chủ đề của Hội nghị.


Hòa thượng Ấn Thuận phát biểu khai mạc Hội nghị

Thông qua thảo luận và đối thoại, các đại biểu đã đạt được sự đồng thuận về nhiều chủ đề, bao gồm cải thiện cơ chế học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn hóa, thúc đẩy giao lưu, trao đổi dọc theo Con đường Tơ Lụa, và tăng cường trao đổi, hợp tác giữa người Hán, người Tạng và Phật giáo Nguyên thủy. Ngoài ra, các đại biểu tham dự đã ký vào bản đúc kết 6 điểm, gồm có: Tăng cường tình hữu nghị và trao đổi văn hóa giữa Phật giáo các nước; Tăng cường và kết nối, bảo đảm nền hòa bình ở Biển Đông; Lan tỏa triết học Phật giáo tới tất cả mọi người; Hỗ trợ cho sự kết nối của thanh niên Phật giáo và theo đuổi các mục tiêu vững bền.
Bên lề hội nghị, Ban Tổ chức còn tổ chức các hoạt động văn hóa, tâm linh, thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu quốc tế, như là: Diễu hành văn hóa Phật giáo Sri Lanka, khóa lễ cầu nguyện hòa bình theo nghi thức Phật giáo Bắc truyền, Nam truyền và Tạng truyền; Tái hiện nghi thức khất thực của chư Tăng nước chủ nhà…
Hội nghị bàn tròn Phật giáo Khu vực Biển Đông được ra đời vào năm 2016, do Hòa thượng Thích Ấn Thuận sáng lập. Mục tiêu của việc thành lập Hội nghị bàn tròn Phật giáo Khu vực Biển Đông là để thúc đẩy trao đổi, giao lưu quốc tế về Phật giáo. Trong những năm qua, Hội nghị bàn tròn đã quy tụ cộng đồng Phật giáo trong khu vực, và đã đạt được những thành tựu to lớn về Phật giáo, giáo dục, từ thiện và bảo vệ môi trường. Hội nghị bàn tròn đã trở thành một diễn đàn cao cấp để giao lưu văn hóa quốc tế.

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: PR Newswire

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares