Phật giáo Kim Cương thừa tưởng niệm ngài Khenchen Thrangu Rinpoche

Sáng ngày 13/6/2023, các nhà lãnh đạo cao cấp của Phật giáo Kim Cương thừa trên khắp thế giới đã quy tụ về Tu viện Thrangu Tashi Yangtse (còn gọi là Tu viện Namo Buddha), ở Nepal để tổ chức lễ tưởng niệm, bày tỏ lòng kính trọng lần cuối đối với Ngài Yongdzin Khenchen Thrangu Rinpoche.

Phật giáo Kim Cương thừa tưởng niệm ngài Khenchen Thrangu Rinpoche

Chư Tăng tổ chức lễ cúng dàng, cầu nguyện bên linh sàng của Ngài Thrangu Rinpoche

Ngài Yongdzin Khenchen Thrangu Rinpoche sinh năm 1933, là một trong những vị Lạt ma cao cấp và nổi tiếng nhất trong dòng truyền thừa Kagyu của Phật giáo Tây Tạng. Ngài từng là gia sư của Đức Pháp Vương Gyalwang Karmapa thứ 17. Do sức khỏe yếu nên vào đầu tháng 5/2023, Ngài đã phải nhập viện. Nhưng vì tuổi cao, sức yếu, nên Ngài đã viên tịch vào ngày 4/6/2023, hưởng thượng thọ 91 tuổi. Tang lễ của Ngài được tổ chức trọng thể tại Tu viện Thrangu Tashi Yangtse suốt nhiều ngày.

Phật giáo Kim Cương thừa tưởng niệm ngài Khenchen Thrangu Rinpoche

HT.Thích Huyền Diệu, Trụ trì Tu viên Lumbini Việt Nam tại Nepal đến kính viếng Ngài Thrangu Rinpoche

Dù ngài đã viên tịch vào ngày 4/6, nhưng đến ngày 9/6, thông tin về sự viên tịch của Ngài mới được chính thức công bố với công chúng và giới truyền thông, và tang lễ cũng được chính thức tiến hành từ ngày 9/6. Các nghi thức cúng dường, cầu nguyện, kính viếng giác linh của Ngài Thrangu Rinpoche được bắt đầu diễn ra từ ngày 9/6.

Trong suốt thời gian diễn ra tang lễ, nhiều phái đoàn Phật giáo thuộc các tông phái, các dòng truyền thừa thuộc các quốc gia khác nhau, các quan chức trong chính quyền Nepal, và những phái đoàn Phật tử tại Nepal cũng như ở các quốc gia khác đã đến Tu viện Namo Buddha để kính viếng Ngài Thrangu Rinpoche. Trong đó có các vị tu sĩ đến từ các tu viện thuộc dòng truyền thừa Kagyu ở Nepal, các vị đại biểu thuộc Liên đoàn Phật giáo Nepal, và các vị đại diện thuộc bốn trường phái Phật giáo Tây Tạng ở Nepal, Ấn Độ.

Tu viện Namo Buddha, nơi diễn ra tang lễ tưởng niệm Ngài Khenchen Thrangu Rinpoche

Trong số những người đến kính viếng tang lễ Ngài Thrangu Rinpoche, có Ni sư, nhạc sĩ Phật giáo Anu Choying Dolma; Hòa thượng Metteyya Sakyaputta, phó chủ tịch Quỹ Phát triển Lumbini; ông Sam Purna Lama, nguyên chủ tịch ủy ban phát triển bảo tháp Boudha; Tiến sĩ Tsering Phuntsok, chủ tịch ủy ban Phúc lợi Tsum; Hòa thượng Thích Huyền Diệu, trụ trì tu viện Lumbini Việt Nam cùng chư Tăng Việt Nam tại Nepal; ông Kunsang Lama, thị trưởng thành phố Namo Buddha; ông Hom Bahadur Dong, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal; Hiệu trưởng và nhân viên của trường Khenpo Tashi Tsering ở Nepal; các vị đại diện của Tổ chức Tzu Chi của Đài Loan cũng đã đến kính viếng và tỏ lòng kính trọng đối với Ngài Thrangu Rinpoche.

Chân dung Ngài Khenchen Thrangu Rinpoche

Nhục thân của Ngài Thrangu Rinpoche sẽ được tôn trí tại Tu viện Namo Buddha cho đến 49 ngày. Mỗi ngày đều có các vị Tăng sĩ thay phiên nhau trực giác linh đường và tiến hành cúng dàng, tụng kinh cầu nguyện. Và cũng trong suốt thời gian này, tu viện Namo Buddha luôn mở cửa cho mọi người đến kính viếng và đảnh lễ. Đến khi kết thúc 49 ngày chính thức của tang lễ Ngài Thrangu Rinpoche thì mới tiến hành di quan và cử hành các nghi lễ theo nghi thức của Phật giáo Kim Cương thừa.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhistdoor.net

 

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares