Nghiên cứu: Thiền định có thể làm giảm các phản ứng “bốc đồng” của tài xế lái xe

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Granada (University of Granada), Tây Ban Nha, gần đây đã công bố một nghiên cứu cho thấy việc thiền định trong năm tuần có thể giúp cải thiện phản ứng bốc đồng của những tài xế lái xe nguy hiểm, từ đó nâng cao ý thức an toàn trong tham gia giao thông.

Ảnh: Internet

Các nhà khoa học thần kinh hiện đại đã phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh trong não có tính mềm dẻo (neuroplasticity[1]), các loại tư duy hoặc hành vi nguy hiểm có thể được cải thiện và thay đổi thông qua tính khả biến của thần kinh bằng cách thực hành chính niệm để rèn luyện đại não.

Thiền định là giác tri có ý thức về cảm xúc, tâm trạng, và ý niệm ngay tại thời điểm đó và không xen lẫn với phán xét; chân thực nhận thức tâm lý nội tại, cởi mở và chấp nhận nó, sau đó có thể tự nhiên buông bỏ mà không cần cố ý đấu tranh, từ đó sinh tâm từ bi đối với bản thân và người khác.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học “Behavioural Brain Research” vào tháng 1 năm nay, báo cáo cho thấy việc thiền định trong năm tuần có thể giảm hành vi bốc đồng và có tác động lâu dài đến não bộ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Granada đã mời 66 tài xế lái xe nguy hiểm tham gia nghiên cứu và chia họ thành hai nhóm, trong đó có một nhóm được tham gia thiền định liên tục trong năm tuần. Kết quả cho thấy phản ứng và hành vi bốc đồng của họ đã được giảm thiểu đáng kể.

Những tài xế lái xe nguy hiểm là những người được tuyển chọn từ trường dạy lái xe của thành phố Granada. Tất cả đều được yêu cầu hoàn thiện một bảng các câu hỏi về việc vi phạm giao thông, trong đó bao gồm các tiêu chuẩn như: đã tham gia rehabilitation course (tạm dịch: khóa học phục hồi cho người lái xe) ít nhất một lần; bị mất điểm trên hệ thống xử phạt của Tây Ba Nha do vi phạm luật giao thông; từng bị phạt ít nhất hai lần cho hành vi lái xe nguy hiểm (như sử dụng rượu, chất kích thích, không dùng dây an toàn hay chạy quá tốc độ); hoặc bị tố cáo thường xuyên chạy quá 20% tốc độ cho phép.

Thông qua việc quét não, các nhà khoa học nhận thấy nhân đuôi bên phải đại não (right caudate nucleus[2], là một cấu trúc não bộ liên quan đến hành vi bốc đồng) của những tài xế lái xe nguy hiểm đã giảm.

Ngoài ra họ còn cho rằng những người lái xe nguy hiểm dễ bị kích động bởi tình trạng giao thông, hành vi của những người lái xe khác, … từ đó nảy sinh những cảm xúc như tức giận, lo lắng và thiếu kiên nhẫn, ảnh hưởng đến việc lái xe an toàn. Bên cạnh đó, “Dừng lại và hít thở” là một phương pháp hiệu quả giúp làm dịu hệ thần kinh, và giúp họ tập trung trở lại vào việc lái xe. Trước đây cũng từng có nghiên cứu cho thấy những người thực hành thiền định lâu dài thì “nhân đuôi” của họ cũng hoạt động ít hơn so với người khác.

Việc lái xe nguy hiểm có liên quan đến việc mất tập trung và mất kiểm soát cảm xúc, làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông, vì vậy có thể thấy thiền định có thể giảm thiểu nguy cơ tai nạn và cứu sống mạng người.

Tham khảo bài nghiên cứu tại: https://sciencedirect.com/science/article/pii/S0166432824000159

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

[1] Tính khả biến thần kinh, còn được gọi là tính mềm dẻo thần kinh, hoặc tính dẻo của não, là khả năng thay đổi của các mạng lưới thần kinh trong não thông qua sự tăng trưởng và tái tổ chức lại nơron, cả về mặt cấu trúc lẫn chức năng nhằm thích nghi với sự thay đổi của môi trường. 

[2] Nhân đuôi và bèo sẫm là các nhân nhận tín hiệu đầu vào chính của hạch nền, từ các vùng rộng của vỏ não mới, bao gồm cảm giác, vận động và các vùng liên hệ.

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares