Hội Từ thiện Phật giáo Từ Tế thực hiện các hoạt động nhân đạo tại Malawi

Theo thông tin từ Hội Từ Tế (Tzu Chi Foundation), vừa qua, Hội Từ Tế đã tiến hành thực hiện các hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân ở làng Chigoujiu, thuộc Malawi, một quốc gia ở miền trung nam của châu Phi.

Chigoujiu là một ngôi làng thuộc vùng sâu vùng xa, nằm trong khu vực miền núi của quốc gia Malawi. Sau cơn bão Ana vào đầu năm 2022, khu vực này đã bị tàn phá nghiêm trọng. Tiếp đến là cơn bão Freddy xảy ra vào tháng 3 năm 2023, khu vực này cũng lại bị ảnh hưởng nặng nề. Trước thảm họa của thiên tai như thế, vào đầu tháng 4/2023 đến nay, Hội Từ Tế đã kết hợp với chính quyền và người dân địa phương để kiến tạo lại ngôi làng, cung cấp kinh phí để xây dựng lại nhà ở và các nơi sinh hoạt cộng đồng, trường học, trạm xá cho người dân trong vùng. Trong đó, Hội đặc biệt chú trọng đến việc tài trợ kinh phí để xây dựng và vận hành trường mầm non cho con em người dân trong vùng có được cơ hội học tập, nâng cao dân trí.

Các tình nguyện viên đến từ Nam Phi và Malawi được dân làng chào đón nồng nhiệt

Khi các thành viên của Hội Từ Tế đến Chigoujiu, họ đã được người dân tại đây, từ người lớn đến trẻ em, chào đón rất nồng nhiệt. Trưởng làng Javadu cho biết, dự án của Hội Từ Tế đang thực hiện, không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống chung cho cộng đồng mà còn có tác động sâu sắc đến đời sống của trẻ em trong vùng. Những đứa trẻ được học ở trường và được cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng miễn phí mỗi ngày khi các em đến trường. Ông vô cùng biết ơn Hội Từ Tế đã hỗ trợ cải thiện ngôi làng và đem đến cơ hội học tập cho trẻ em trong làng, giúp cho người dân trong làng có thêm niềm tin và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho con em của họ, cho cộng đồng địa phương.

Theo Hội Từ Tế: “Các giáo viên tình nguyện đến giảng dạy tại làng Chigoujiu là những giáo viên tận tụy và giàu lòng thương yêu trẻ, có trình độ và nghiệp vụ sư phạm tốt. Họ chủ động thiết kế bài giảng cho phù hợp với nhu cầu và trình độ của trẻ em trong khu vực. Họ đang đem đến cho các em những bài học giá trị mỗi ngày”.

Thầy trò bên ngôi trường được Hội Từ Tế thành lập và vận hành

Lúc đầu, cơ sở vật chất của nhà trường được thiết kế cho 100 học sinh tham gia học tập. Nhưng đến nay thì đã quá tải, do sự nhiệt tình trong học tập của trẻ em địa phương ngày càng tăng. Trẻ em được hưởng lợi từ giáo dục miễn phí và được trao chứng chỉ tốt nghiệp, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho các em ghi danh vào các trường phổ thông tại địa phương, và mở ra con đường đưa đến các cơ hội học tập cao hơn.

Chương trình giáo dục của nhà trường đảm bảo tính giáo dục toàn diện cho trẻ. Tại đấy, các em được học tiếng Chichewa (ngôn ngữ chính của Malawi), được học tiếng Anh, được học toán, học kiến thức khoa học, thể thao và văn hóa. Trong trường, Hội Từ Tế cũng đã trang bị một tivi màn hình lớn để phục vụ cho hoạt động giảng dạy của nhà trường. Trong các dịp lễ, cái tivi này được trưng dụng để phục vụ hoạt động giải trí có tính phí cho người dân trong vùng. Số tiền thu được từ dịch vụ này sẽ đóng góp vào ngân sách của nhà trường, bổ trợ thêm kinh phí cho các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Giếng nước do Hội Từ Tế xây dựng để phục vụ cho trẻ em trong trường và dân làng

Ngoài ra, Hội Từ Từ còn cho xây dựng một giếng nước lớn. Cái giếng này không chỉ cải thiện vệ sinh cho trẻ em trong trường, mà còn mang lại lợi ích cho toàn bộ dân làng. Các tình nguyện viên của Hội Từ Tế còn xây dựng các nhà vệ sinh công cộng và một nhà bếp cho dân làng.

Một tình nguyện viên của Hội Từ Tế, anh Heng-Min Zhu đến từ Nam Phi, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là giáo dục trẻ em và cung cấp kiến thức cho các em, mà còn nuôi dưỡng tình yêu thương trong trái tim của các em”.

Ni Sư Chứng Nghiêm, nhà sáng lập Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế

Được biết, Hội Từ Tế là một tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu của Phật giáo, có trụ sở tại Đài Loan. Ni sư Chứng Nghiêm là người đã sáng lập nên Hội Từ Tế vào năm 1966 tại Đài Loan. Lúc mới thành lập, Hội hoạt động với sự tích góp và hỗ trợ của một nhóm 30 người nội trợ. Mỗi ngày những người nội trợ này dành dụm khoảng 50 xu bỏ vào ống tre, sau một thời gian thì lấy số tiền đó để đóng góp cho Hội, và Hội dùng ngân quỹ đó vào việc giúp đỡ những người khốn khó. Đến năm 1968, số thành viên của hội đã tăng lên 290 người. Đến năm 1980 thì hội đã có 8000 thành viên tham gia, và dần mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cho đến nay, Hội Từ Tế đã trở thành một trong những tổ chức từ thiện, nhân đạo Phật giáo lớn mạnh nhất ở Đài Loan cũng như trên thế giới, có văn phòng tại hơn 47 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên khắp các châu lục, có hơn gần 10 triệu thành viên trên khắp thế giới. Ngày càng có nhiều người trí thức tài giỏi, doanh nhân thành đạt và nhân vật nổi tiếng ở Đài Loan cũng như trên thế giới tình nguyện gia nhập, dâng tặng tài sản và dóng góp công sức cho các hoạt động của Hội Từ Tế.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Tzuchi.org.tw/en/

 

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares