Hội Soka Gakkai tổ chức lễ tưởng niệm ông Daisaku Ikeda tại Tokyo

Vào ngày 23/11, Hội Phật giáo Soka Gakkai đã tổ chức lễ tưởng niệm nhà triết học, nhà giáo dục, tác giả và nhà hoạt động Phật giáo vì hòa bình Daisaku Ikeda, người đã qua đời tại nhà riêng vào ngày 15/11/2023 ở tuổi 95, tại Thính phòng Tưởng niệm Toda, Tokyo, Nhật Bản. Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo Hội Phật giáo Soka Gakkai, Hội Soka Gakkai Quốc tế cùng đông đảo các thành viên của 2 hội và các thành viên trong gia quyến.

Ông Daisaku Ikeda từng là Chủ tịch thứ ba của Hội Phật giáo Soka Gakkai từ năm 1960-1979, là Chủ tịch sáng lập của Hội Soka Gakkai Quốc tế, một tổ chức giúp truyền bá tư tưởng Phật giáo trên toàn thế giới thông qua Hội Soka Gakkai và là một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng của phong trào Phật giáo dấn thân phụng sự xã hội. Trong quá trình tổ chức tang lễ, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều lời chia buồn, điện thư chia buồn của các nhà lãnh đạo, các nhà hoạt động xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này nói lên rằng, ngài Chủ tịch Daisaku Ikeda đã có rất nhiều đóng góp và cống hiến cho sự nghiệp kiến tạo hòa bình và truyền bá Phật giáo trên thế giới.

Khung cảnh lễ tưởng niệm ông Daisaku Ikeda tại Thính phòng Tưởng niệm Toda ở Tokyo, Nhật Bản

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm, đại diện Hội Soka Gakkai, Hội Soka Gakkai Quốc tế và đại diện cho gia quyến, ông Minoru Harada, Chủ tịch Hội Soka Gakkai nhấn mạnh rằng: “Các thành viên của Hội Soka Gakkai quyết tâm tiếp tục phát huy những di sản của ngài Daisaku Ikeda, tiếp tục thực hiện con đường mà cựu Chủ tịch Daisaku Ikeda đã đi, đã cống hiến cho hòa bình thế giới”.

Trong lời tri ân đối với ông Daisaku Ikeda, nhà ngoại giao Bangladesh, cựu Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Đại diện cấp cao của Liên Hợp Quốc tại Nhật Bản, ông Anwarul Karim Chowdhury đã viết: “Ngài Ikeda đã cho nhân loại niềm hy vọng và sự định hướng để đối mặt với những phức tạp và thách thức của thế giới ngày nay. Tôi nương theo sự sáng tạo và năng lực trí tuệ của ngài ấy để thúc đẩy và làm rõ các chiều kích của các giá trị và lý tưởng của con người, để mang lại những điều tốt nhất cho mỗi chúng ta”.

Chân dung nhà lãnh đạo Hội Soka Gakkai International, ông Daisaku Ikeda

Theo ông Daisaku Ikeda, là con người thì phải có lòng từ bi, sự trí tuệ, lòng can đảm. Với lòng từ bi, chúng ta không bao giờ bỏ rơi người khác, không để họ chịu đau khổ một mình. Với sự trí tuệ, chúng ta nhận thức được sự bình đẳng và các vấn đề của cuộc sống. Với sự can đảm, chúng ta tạo ra sự khác biệt và làm động lực cho việc phát triển nhân loại. Ông tin rằng, những thách thức trong việc xây dựng một xã hội hòa bình, cùng tồn tại trên toàn thế giới sẽ tạo động lực thúc đẩy sự sáng tạo của con người, khơi dậy phẩm chất từ bi, sự trí tuệ và can đảm vốn sẵn có nơi mỗi người. Ông Daisaku Ikeda cũng tin rằng, sứ mệnh xã hội của tôn giáo trong thế kỷ 21 phải là khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển, biểu hiện của 3 phẩm chất ấy, đưa mọi người xích lại gần nhau hơn trong tinh thần tôn trọng phẩm giá và giá trị sống của con người.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares