Hội nghị đối thoại liên tôn và liên văn hóa ASEAN 2023 được tổ chức tại Indonesia

Vào ngày 7-8-2023, tại Thủ đô Jakarta, Indonesia đã diễn ra Hội nghị đối thoại liên tôn giáo và liên văn hóa ASEAN 2023. Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ của chương trình Hội nghị Cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN lần thứ 42.

Hội nghị lần này có chủ đề là “Các giá trị văn minh chung của ASEAN: Xây dựng một khu vực hài hòa để thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng về kinh tế”. Hội nghị nhấn mạnh vào sự cam kết vững chắc của các quốc gia trong khu vực, nhằm thúc đẩy sự thống nhất và hòa bình trong bối cảnh phức tạp trên toàn cầu.

Hội nghị đối thoại liên tôn và liên văn hóa ASEAN 2023 được tổ chức tại Indonesia

Các nhà lãnh đạo chính quyền, tôn giáo ASEAN, các học giả tham dự hội nghị

Hội nghị được vinh dự đón tiếp Tổng thư ký ASEAN, Tiến sĩ Kao Kim Hourn; Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia, ông Joko Widodo. Bên cạnh đó, hội nghị đã quy tụ nhiều quan chức chính phủ các nước, các học giả, các vị lãnh đạo của các tôn giáo khác nhau đến từ các quốc gia thành viên của ASEAN. Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có Thượng tọa Thích Đức Thiện, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư đã dẫn đầu phái đoàn GHPGVN tham dự.

Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia, ông Joko Widodo đã đánh cồng và phát biểu khai mạc hội nghị. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Widodo nhấn mạnh tần suất xung đột quốc tế ngày càng tăng, và tỷ lệ tử vong do xung đột toàn cầu cũng đã tăng lên 238.000 người. Ông còn nói rằng, ASEAN phải nêu gương về sự đoàn kết và lòng khoan dung, và phấn đấu trở thành mỏ neo của hòa bình thế giới.

Tổng thống Joko Widodo đánh cồng khai mạc hội nghị

Tiếp theo đó là bài phát biểu của Tổng thư ký ASEAN, Tiến sĩ Kao Kim Hourn. Ông nhắc lại tình cảm đoàn kết giữa các quốc gia Đông Nam Á, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiểu biết liên văn hóa và liên tôn giáo trong cộng đồng ASEAN, bởi hiện nay, trên thế giới, chủ nghĩa bi quan, không khoan dung và cực đoan về văn hóa ngày càng gia tăng. Ông cũng không quên ca ngợi những nỗ lực của chính phủ Indonesia và các tổ chức tôn giáo ở Indonesia trong việc tổ chức Hội nghị đối thoại Liên tôn và Liên văn hóa ASEAN 2023. Tổng thư ký ASEAN cũng đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đối thoại liên văn hóa và liên tôn giáo trong việc thực hiện hòa bình và ổn định xã hội.

Hội nghị đối thoại liên tôn và liên văn hóa ASEAN 2023 được tổ chức tại Indonesia

Tổng thư ký ASEAN phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã giới thiệu về một Việt Nam đa dạng về văn hóa và tôn giáo. Tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới đều có mặt ở Việt Nam. Truyền thống đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo là bản sắc và sức mạnh của Việt Nam. Thượng tọa cho biết, hiện nay Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc xây dựng hệ thống pháp luật, luôn đảm bảo quyền tự do và bình đẳng tôn giáo, đảm bảo quyền con người và luôn phấn đấu vì mục tiêu đem lại cuộc sống hạnh phúc cho tất cả mọi người trong xã hội. Các tôn giáo đều có những đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tham gia bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước. Từ kinh nghiệm của Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã đề xuất rằng, Chính phủ các nước ASEAN và các tôn giáo cần mở rộng và thúc đẩy các cơ chế hợp tác, đối thoại, chia sẻ thông tin nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, và tôn trọng lẫn nhau.

Hội nghị đối thoại liên tôn và liên văn hóa ASEAN 2023 được tổ chức tại Indonesia

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu tại hội nghị

Hội nghị lần này là một cơ hội lớn để cho các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo tôn giáo, các học giả cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc thiết lập và duy trì nền hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là dịp để các nhà lãnh đạo, các học giả ngồi lại với nhau, cùng nhau đối thoại để hiểu nhau hơn, hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia, các tôn giáo trong khu vực, để cùng đem lại lợi ích cho người dân trong khối ASEAN cũng như cộng đồng thế giới.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: thediplomaticinsight.com

 

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares