Hội đồng Soka Gakkai đưa ra tuyên bố phản đối chiến tranh ở Gaza

Để ứng phó với tình trạng thảm khốc và bạo lực leo thang trong cuộc chiến giữa Israel và Palestine tại Gaza, Hội đồng Soka Gakkai về các vấn đề hòa bình, một bộ phận của tổ chức Phật giáo Soka Gakkai Quốc tế, đã đưa ra bản tuyên bố, công khai phản đối chiến tranh, kêu gọi hòa bình và hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị mắc kẹt trong bom đạn của cuộc xung đột tàn khốc này.

Logo của tổ chức Soka Gakkai Quốc tế

Trong bản tuyên bố của mình, Hội đồng Soka Gakkai thể hiện sự tán đồng với lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc thả tất cả các con tin một cách an toàn, bảo vệ dân thường dựa trên luật nhân đạo quốc tế, và thực thi lệnh ngừng bắn nhân đạo để cho phép các tổ chức nhân đạo đến viện trợ những nhu yếu phẩm cho người dân.

Ông Daisaku Ikeda, nhà sáng lập tổ chức Soka Gakkai Quốc tế

Dưới đây là toàn văn của bản tuyến bố: 
Khi cuộc đối đầu giữa Israel và dải Gaza diễn ra, những rủi ro liên quan đến cuộc chiến này đang leo thang nhanh chóng, chúng tôi quan ngại sâu sắc đến sự an toàn của những người đã bị bắt làm con tin và đau lòng vì những người thường dân bị mất mạng, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, trên quy mô chưa từng có.
Trong cuộc xung đột ngày càng gia tăng, vô số dân thường đã mất đi cơ sở sinh kế của họ và dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Là những người đệ tử Phật lấy giá trị của sự sống làm giá trị cốt lõi, chúng tôi chân thành cầu nguyện cho một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, và hy vọng rằng những nỗ lực sẽ được tập trung vào việc đảm bảo sự an toàn của người dân và lập lại hòa bình.
Chúng tôi thêm tiếng nói của mình vào lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc thả tất cả các con tin một cách an toàn, bảo vệ thường dân dựa trên luật nhân đạo quốc tế và một lệnh ngừng bắn nhân đạo để các tổ chức nhân đạo có thể đến cung cấp các nhu yếu phẩm cho người dân.
Nếu tình hình ngày càng xấu đi, kết quả sẽ là sự đau khổ ngày càng cùng cực của con người, và cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng hơn. Sự thù hận giữa 2 bên ngày càng gia tăng, và những nỗi kinh hoàng hơn nữa có thể sẽ xảy ra.
Trên tất cả, chúng tôi không thể chấp nhận việc trẻ em ở Israel và Gaza đã mất mạng và đang sống dưới sự đe dọa liên tục. Như Giám đốc điều hành UNICEF, bà Catherine Russell đã nhận xét: “Một đứa trẻ chỉ là một em bé. Trẻ em ở khắp mọi nơi cần phải được bảo vệ mọi lúc, và không bao giờ bị tấn công”. Chúng ta không được vi phạm nguyên tắc này trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Chúng tôi mong cầu cho việc thả các con tin diễn ra sớm nhất có thể, và kêu gọi cộng đồng quốc tế có những hành động thiết thực để bảo vệ sinh mạng, phẩm giá và sinh kế của những người bị mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng nhân đạo này, bằng cách ngăn chặn việc leo thang tình trạng căng thẳng và chấm dứt thù địch.
Bản tuyên bố này được chính Chủ tịch Hội đồng Soka Gakkai về các vấn đề hòa bình, và cũng là Phó Chủ tịch cấp cao của Soka Gakkai, ông Yoshiki Tanigawa; cùng với Phó Chủ tịch Hội đồng, Shinobu Sugimoto, đã ký và ban hành.

Hình minh họa của Soka Gakkai Quốc tế về cuộc chiến tranh tại Gaza

Tổ chức Soka Gakkai Quốc tế được ông Daisaku Ikeda thành lập vào năm 1975, là một tổ chức phi chính phủ có vai trò tư vấn cho Hội đồng Kinh tế & Xã hội của Liên Hợp Quốc. Là một tổ chức Phật giáo dựa vào cộng đồng toàn cầu nhằm thúc đẩy hòa bình, văn hóa và giáo dục, đặt nền tảng trên sự tôn trọng giá trị của sự sống. Hiện tại, Soka Gakkai có thành viên ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: Sokaglobal.org

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares