Hòa thượng Pomnyun Sunim và hội nghị chuyên đề quốc tế “Nhận thức mới về Chiến tranh, Hòa bình và Cuộc sống” tại Seoul

Hiệp hội Hòa bình (Peace Foundation), một tổ chức nghiên cứu độc lập được thành lập bởi một vị Tăng sĩ và cũng là nhà hoạt động xã hội đáng kính của Hàn Quốc, Hòa thượng Pomnyun Sunim, vừa tổ chức một hội nghị chuyên đề quốc tế với chủ đề “Nhận thức mới về Chiến tranh, Hòa bình và Cuộc sống”.

Hội nghị được tổ chức kết hợp hai hình thức, trực tiếp và trực tuyến, đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia đến từ Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Tại hội nghị lần này, các học giả, các nhà nghiên cứu đã thảo luận về một loạt các mối đe dọa truyền thống, phi truyền thống đối với hòa bình và an ninh toàn cầu, cũng như các chiến lược và cách tiếp cận mới tương ứng để giảm thiểu những rủi ro này.

Hòa thượng Pomnyun Sunim và hội nghị chuyên đề quốc tế “Nhận thức mới về Chiến tranh, Hòa bình và Cuộc sống” tại Seoul

Hòa thượng Pomnyun Sunim phát biểu tại hội nghị

Đại diện của Hiệp hội Hòa Bình cho biết: “Hiệp hội Hòa bình hướng đến việc tìm kiếm các giải pháp mới và có tính thay thế cho vấn đề an ninh và hòa bình thông qua mô hình an ninh cuộc sống và hòa bình khí hậu. Mục tiêu của việc tổ chức hội nghị lần này là để khám phá các giải pháp thay thế cho các cuộc khủng hoảng an ninh của nhân loại, tìm kiếm các biện pháp, các lĩnh vực hợp tác mới, nhằm duy trì hòa bình trên toàn thế giới”.

Hội nghị được diễn ra dưới sự chủ trì của Hòa thượng Pomnyun Sunim, cùng với sự tham gia của Tiến sĩ Cho Han-bum đến từ Viện Thống nhất Hàn Quốc; Giáo sư Nam Ki-Jeong của Viện Nhật Bản học thuộc Đại học Quốc gia Seoul, người đã trình bày tham luận về chủ đề “Chiến tranh và Hòa bình theo quan điểm của hòa bình khí hậu”.

Cùng với đó là sự tham gia của Giáo sư Chihara Takenaka đến từ Hiệp hội Nghiên cứu Hòa bình Nhật Bản; Giáo sư Tobias Ide của Đại học Murdoch, Úc; Ông Lee Jung-pil, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Khí hậu và Năng lượng; ông Kim Sang-bae, Giáo sư Chính trị và Ngoại giao tại Đại học Quốc gia Seoul; Giáo sư Youzhi đến từ Đại học Đại học Jiaotong-Liverpool Tây An, Trung Quốc; và Giáo sư Tsai Dong-je của Đại học Quốc gia Chung Hsing của Đài Loan.

Hòa thượng Pomnyun Sunim và hội nghị chuyên đề quốc tế “Nhận thức mới về Chiến tranh, Hòa bình và Cuộc sống” tại Seoul

Tiến sĩ Cho Han-bum đến từ Viện Thống nhất Hàn Quốc phát biểu

Hòa thượng Pomnyun Sunim cho hay: “Cuộc Chiến tranh lạnh tan rã đã giúp cho nhân loại cảm thấy nhẹ nhõm, vì cuối cùng cũng đã thoát khỏi mối đe dọa của chiến tranh thế giới và xung đột hạt nhân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cuộc chiến tranh ở Ukraine, sự cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ, mức độ đe dọa hạt nhân của Triều Tiên đã dẫn đến nỗi lo sợ mới về chiến tranh và khủng hoảng hạt nhân. Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, bóng đen của các mối đe dọa an ninh phi truyền thống mới, bao gồm biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19, cũng ngày càng lớn. Đây là kỷ nguyên của những cuộc khủng hoảng phức tạp, trong đó có sự hồi sinh của các mối đe dọa an ninh truyền thống và sự trỗi dậy của các mối đe dọa an ninh phi truyền thống”.

Hội nghị lần này xem xét các quan điểm và ý kiến khác nhau về các cách tiếp cận hợp tác mới vì hòa bình toàn cầu trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu; định hình lại cách tiếp cận của nhân loại để giải quyết khủng hoảng khí hậu trong “hòa bình khí hậu”. Sau khi tất cả các chuyên gia đã chia sẻ quan điểm, mối quan tâm và đề xuất các giải pháp để định hướng những cách thức mới đang và sẽ diễn ra, Hòa thượng Pomnyun Sunim chia sẻ một số quan điểm và nhận định rằng: Ngạn ngữ Hàn Quốc có câu: “Thà xem một lần còn hơn nghe cả trăm lần”. Tuy nhiên, tốt hơn là “Hành động một lần còn hơn nhìn thấy điều gì đó hàng trăm lần”.

Các học giả, các nhà khoa học tham dự hội nghị

Hòa thượng Pomnyun Sunim là nhà hoạt động xã hội rất tích cực ở Hàn Quốc cũng như trên thế giới. Hòa thượng đã thành lập nhiều tổ chức, thực hiện nhiều dự án trên khắp thế giới, trong số đó có: JTS Korea, một tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế nhằm xóa đói giảm nghèo; Jungto Society, một cộng đồng tình nguyện viên được thành lập dựa trên giáo lý của Đức Phật và tập trung giải quyết các vấn đề bất ổn của xã hội hiện đại; Ecobuddha, một tổ chức tập trung vào đạo đức môi trường và lối sống bền vững dựa trên những lời dạy của Đức Phật; Good Friends, thúc đẩy hòa giải và hợp tác giữa Bắc và Nam Triều Tiên, đồng thời cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên.

Vào tháng 10 năm 2020, Tổ chức Hòa bình Niwano ở Nhật Bản đã trao Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 37 cho Hòa thượng Pomnyun Sunim để ghi nhận công lao đóng góp của Hòa thượng cho các chương trình nhân đạo quốc tế, hoạt động xã hội và môi trường…

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhistdoor.net

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares