Đức Pháp chủ dâng hương tưởng niệm Đại lão HT Thích Trí Thủ viên tịch 40 năm

Sáng ngày 30-2 ÂL (8-4), Đức Pháp chủ GHPGVN – Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã đến Quảng Hương Già Lam (Q.Gò Vấp, TP.HCM) dâng hương tưởng niệm 40 năm ngày viên tịch của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ, Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN (1981-1984).

Đức Pháp chủ
Đức Pháp chủ GHPGVN dâng hương tưởng niệm trước bảo tháp Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ (1909-1984), Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tôn trí trong khuôn viên Quảng Hương Già Lam

Hòa thượng Thích Nguyên Giác, trụ trì Quảng Hương Già Lam cùng chư Tăng trú xứ vân tập cung đón Đức Pháp chủ GHPGVN.

Tại đây, Đức Pháp chủ đã đến trước hương án tôn trí di ảnh, long vị Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) dâng hương cúng dường, đảnh lễ giác linh, mật niệm công đức cao thâm của bậc long tượng thiền môn, vị giáo phẩm đã góp phần vô cùng to lớn trong việc đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngôi nhà GHPGVN, đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc, đặc biệt là trong sự nghiệp đào tạo Tăng tài.

Đức Pháp chủ cũng đã đến dâng hương trước bảo tháp lưu giữ nhục thân Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ được tôn trí trong khuôn viên tu viện. Ngài thăm lại Dư Hương thất – nơi Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đã tịnh tu, phiên dịch kinh sách suốt thời gian dài sau thời gian rời Ấn Quang và trước khi ngài trở về an dưỡng những năm tháng sau cùng tại chùa Từ Đàm (Huế).

Bên cạnh đó, theo lời thỉnh của Hòa thượng Thích Nguyên Giác, Đức Pháp chủ cũng đã có đôi lời sách tấn, nhắn nhủ đến chư Tăng trú xứ tu học tại Quảng Hương Già Lam.

Trong tâm niệm kính trọng với bậc trưởng bối, Đức Pháp chủ hồi tưởng thời gian đầu sau ngày đất nước thống nhất, trước những biến chuyển lớn về mọi mặt, riêng Phật giáo cũng gặp nhiều khó khăn, hầu hết các vị Hòa thượng đều muốn ẩn tu, không muốn tiếp xúc với cuộc đời. Riêng Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ lại lựa chọn dấn thân vào với cuộc đời.

“Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ có một lời nguyện lớn, đó là đời đời kiếp kiếp được làm quyến thuộc của đạo từ bi, hộ trì Chánh pháp còn mãi trên thế gian, lợi ích cho chúng hữu tình. Đó là một lời phát nguyện đã khiến tôi vô cùng xúc cảm.”, Đức Pháp chủ chia sẻ.

Khi GHPGVN thành lập, bấy giờ, Đức Pháp chủ được giao phó vai trò Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, cũng chính Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ với trách nhiệm là Chủ tịch Hội đồng Trị sự, đã an ủi, dìu dắt, khuyên nhủ rằng hễ điều gì ích lợi cho đạo thì nên làm và đọc bài kệ về hạnh nguyện Phổ Hiền tặng cho Ban Hoằng pháp trong ngày ra mắt tại chùa Xá Lợi. “Tôi đã lấy bài kệ này làm phương châm trên đường đạo suốt từ đó cho đến ngày nay, và sẽ còn mãi về sau nữa.”, ngài nói.

Theo chia sẻ của Đức Pháp chủ, khi Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ viên tịch, ngài cảm thấy như mất đi chỗ dựa trong công việc hoằng pháp cho đến một thời gian sau. Và đến khi có chính sách đổi mới, cởi mở hơn, những khóa bồi dưỡng hoằng pháp đầu tiên được mở ra, ngài đã lấy danh hiệu của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hoa và Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ để đặt cho các khóa bồi dưỡng này.

Cũng chính từ đây đã đào tạo cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam hơn 400 vị giảng sư hoạt động cho đến ngày nay. Ngài Pháp chủ mong muốn chư Tăng hiện tiền sẽ tiếp nối sự nghiệp của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ, cống hiến và làm lợi ích cho đạo, cho đời.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Đức Pháp chủ
Hòa thượng Thích Nguyên Giác cùng chư Tăng trú xứ Quảng Hương Già Lam cung đón Đức Pháp chủ
Đức Pháp chủ
Đức Pháp chủ dâng hương tưởng niệm trước hương án Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ
Đức Pháp chủ
Đức pháp chủ dâng hương tưởng niệm bậc Thượng nhân
Đức Pháp chủ
Thăm lại Dư Hương thất của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang

Đức Pháp chủ

Đức Pháp chủ
Bảo tháp Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ và văn bia tưởng niệm do Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu cung soạn
Đức Pháp chủ
Đức Pháp chủ cũng đã có những chia sẻ đầy thân tình đến chư Tăng tại Quảng Hương Già Lam

 Đức Pháp chủ

Đức Pháp chủ
Hòa thượng trụ trì Quảng Hương Già Lam kính tặng bộ Trí Thủ toàn tập đến Đức Pháp chủ
Đức Pháp chủ
Đức Pháp chủ chụp ảnh lưu niệm cùng chư Tăng tại Quảng Hương Già Lam

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares