Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Lamdon, Ấn Độ

Sáng ngày 7-8, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã quang lâm chứng minh, tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường phổ thông kiểu mẫu Lamdon tại Ladakh, Ấn Độ.

Trường Lamdon nằm ở vùng trung tâm của dãy Himalaya, được thành lập vào năm 1973, với mục đích là cung cấp hoạt động giáo dục cho cộng đồng xã hội, góp phần đưa khu vực Ladakh phát triển và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của người Tây Tạng. Đây là ngôi trường hướng tới một nền giáo dục xuất sắc, nơi mà học sinh có cơ hội khẳng định được năng lực của bản thân, trở thành nhà vô địch trong cuộc sống và đóng góp tích cực cho thế giới. Trường được xây dựng trên khu đất rộng hơn 70 mẫu Anh, cung cấp chương trình giáo dục cho hơn 2000 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12.

Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Lamdon, Ấn Độ

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ Pháp thoại với hơn 15.000 người tại Trường Lamdon

Khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đến trường, hàng nghìn người dân Ladakh, du khách nước ngoài và giáo viên, học sinh của trường đã xếp hàng dài đứng hai bên đường, với khăn lụa và hoa trên tay để cung đón Ngài.

Trong dịp lễ kỷ niệm này, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cắt băng khánh thành sân vận động của nhà trường mang tên Ngài, đó là Sân vận động Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, công bố ra mắt một số cuốn sách, và tuyên bố khai mạc chương trình Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường phổ thông kiểu mẫu Lamdon.

Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Lamdon, Ấn Độ

Các em học sinh và hội chúng chăm chú lắng nghe, ghi chép những lời dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Trong khuôn khổ của buổi lễ kỷ niệm, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ bài pháp thoại ngắn đến hội chúng với khoảng 15.000 người tham dự. Trong bài pháp thoại của mình, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ rằng: “Trong cuộc sống, tôi đã đối mặt với đủ loại thăng trầm, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy mất tinh thần hay tức giận. Bây giờ tôi đã gần 90 tuổi, và tôi tin chắn rằng, chính Phật pháp đã giúp tôi không nản lòng. Tôi vẫn quyết tâm làm việc, vì lợi ích của tất cả chúng sinh”.

Trước những thành tựu vượt bậc của Trường phổ thông kiểu mẫu Lamdon, Ngài cũng đã tán thán rằng: “Trân trọng và vững niềm tin vào giáo pháp của Phật là điều hết sức quan trọng đối với chúng ta. Tất cả những gì các bạn đang cùng nhau làm tại trường Lamdon là góp phần vào việc bảo tồn và quảng bá tinh thần Phật pháp đến với học sinh, đến với mọi người. Khi tôi đến đây, tôi có thể thấy sự tận tâm hết lòng của các bạn, vì vậy tôi muốn cảm ơn các bạn. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường, tôi xin gửi lời chào đến các em học sinh, các giáo viên, nhân viên của nhà trường, và cảm ơn tất cả các bạn, những người đang góp phần vào việc bảo tồn giáo lý của Đức Phật không chỉ trong vài năm tới, mà là hàng trăm năm tới”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Lamdon, Ấn Độ

Hiệu trưởng Stanzin Dawa phát biểu cảm tạ trong lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường

Phát biểu tại biểu lễ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Stanzin Dawa đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài đã không quản ngại đường sá xa xôi, đi lại khó khăn để quang lâm đến tham dự, chia sẻ và chúc phúc cho tập thể giáo viên và học sinh của nhà trường. Đấy là một niềm vinh dự vô cùng lớn lao của nhà trường. Và thầy Stanzin Dawa cũng hứa rằng, sẽ cố gắng làm tốt những gì Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chỉ dạy, kết hợp các nội dung giáo dục hiện đại với các nội dung giáo dục hướng đến những giá trị bên trong, vun bồi đạo đức và các giá trị tinh thần cho học sinh.

Và Hiệu trưởng Stanzin Dawa cũng đã không quên cảm ơn chính quyền địa phương, các vị quan khách và những người ủng hộ đã đến tham dự lễ kỷ niệm đặc biệt của nhà trường.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: dalailama.com

 

 

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares