Cộng đồng Phật giáo Tổ chức Lễ hội Trì tụng Tam tạng Thánh điển lần thứ 18 tại Bồ Đề Đạo Tràng

Vào ngày 02/12, tại Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, Bodh Gaya, Ấn Độ đã trọng thể diễn ra Lễ hội Trì tụng Tam tạng Thánh điển Quốc tế bằng tiếng Pali lần thứ 18. Lễ hội Trì tụng Tam tạng Thánh điển lần này do Phật giáo Campuchia đăng cai tổ chức, và được Tổ chức Ánh sáng Phật pháp Quốc tế tài trợ, cùng với sự điều phối của Hội đồng trì tụng Tam tạng Thánh điển quốc tế. Chương trình được diễn ra trong suốt 11 ngày, từ ngày 02/12 đến ngày 12/12/2023.

Banner giới thiệu về Lễ hội Trì tụng Tam tạng Thánh điển Quốc tế bằng tiếng Pali lần thứ 18

Có khoảng hơn 5000 Tăng Ni và Phật tử thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đã đến tham gia lễ hội, gồm có: Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka, Bangladesh, Campuchia, Lào, và Việt Nam…
Trước khi lễ khai mạc được long trọng diễn ra ngay dưới cội cây Bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng, thánh tích thiêng liêng ghi dấu nơi Đức Thích Ca thành đạo, Ban Tổ chức đã tổ chức nghi thức rước Phật từ Tu viện Campuchia ở Bodh Gaya, đến tháp Đại giác. Các nhà lãnh đạo Phật giáo, cùng hàng nghìn Tăng Ni và Phật tử thuộc nhiều quốc gia khác nhau đã cùng tham gia vào đoàn rước Phật. Đoàn rước Phật đã đi qua nhiều tuyến đường khác nhau trước khi đến tháp Đại giác. Phái đoàn của mỗi quốc gia tự thiết trị kiệu rước Phật của riêng mình, cùng với những bộ trang phục thuộc truyền thống Phật giáo đặc thù của quốc gia mình, đã tạo nên một đoàn rước Phật rất sinh động, đa sắc màu, đa văn hóa. Đoàn rước Phật đã thể hiện rất rõ tinh thần hòa hợp của cộng đồng Phật giáo quốc tế.

 Chư Tăng Ni, Phật tử cùng trì tụng Tam tạng Thánh điển

Thống đốc bang Bihar, ông Rajendra Arlekar, đã tham dự Lễ hội Trì tụng Tam tạng Thánh điển và cũng đã có lời phát biểu chào mừng trong lễ khai mạc.
Trong suốt 11 ngày diễn ra lễ hội, chư Tăng Ni và Phật tử thuộc các phái đoàn đến từ các quốc gia khác nhau sẽ luân phiên trì tụng kinh điển bằng tiếng Pali. Bên cạnh đó còn có những chương trình khác, như là trình diễn văn hóa, nghệ thuật Phật giáo, thắp nến cầu nguyện.

Phái đoàn Phật giáo Việt Nam tham gia đoàn rước Phật

Phái đoàn của Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự dẫn đầu, cùng với 600 Tăng Ni và Phật tử đã tham gia trùng tụng kinh tạng Pali lần thứ XVIII.
Đại diện đoàn Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Bửu Chánh đã có bài phát biểu chúc mừng trong lễ khai mạc. Hòa thượng đã tán thán sự tham gia pháp hội của chư tôn đức Tăng Ni và thiện nam, tín nữ Phật tử thuộc các truyền thống Phật giáo khác nhau của nhiều quốc gia.

HT. Thích Bửu Chánh, trưởng phái đoàn Phật giáo Việt Nam tham dự lễ hội

Lễ hội Trì tụng Tam tạng Thánh điển Quốc tế bằng tiếng Pali là một lễ hội thường niên được tổ chức vào khoảng tháng 12 hằng năm, tại thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ. Vào dịp này, cộng đồng Phật giáo Quốc tế quy tụ về Bồ Đề Đạo Tràng để cùng nhau trì tụng lại những lời vàng của Đức Phật đã dạy để cùng nhớ lại, cùng thực hành, cùng xiển dương giáo lý của Đức Phật trên khắp thế giới, góp phần kiến tạo một thế giới hòa bình, ổn định và hạnh phúc.

Minh Nguyên tổng hợp
Nguồn: News flare

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares