Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Tối 24/8, Ban Thông tin truyền thông Trung ương – Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tạp Chí nghiên cứu Phật học phối hợp với Công ty cổ phần Phát triển văn hóa Việt Nam đã tổ chức thành công Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình được tổ chức nhân dịp chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2023; hướng tới Kỷ niệm 54 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969- 2023); Ngày Quốc khánh 2 tháng 9, Ngày Cách mạng Tháng 8 và đặc biệt là mừng Đại lễ Vu Lan PL.2567 – DL.2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình kỹ thuật số VTC1. 

Tới tham dự chương trình, về phía đại biểu khách quý có Ông Uông Chu Lưu nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Doan  nguyên Phó Chủ tịch nước cùng với các ông bà đại diện cho các cơ quan ban ngành Trung Ương và thành phố Hà Nội.

Về phía giáo hội Phật giáo Việt Nam có Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các quý chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo giáo hội phật giáo Việt Nam.

Chương trình còn có sự tham gia của các mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện thương bệnh binh, gia đình chính sách người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, đại diện của các doanh nghiệp nhà tài trợ trợ chương trình và các vị khách quý.

Mở đầu Chương trình Hòa Thượng Thích Gia Quang trưởng ban tổ chức chương trình đã đại diện phát biểu khai mạc chương trình. Hòa Thượng đã khẳng định: Vu Lan là ngày lễ lớn quan trọng của đạo Phật, dân gian thường gọi là ngày xá tội vong nhân, ngày báo hiếu cha mẹ và ông bà tổ tiên. Rộng hơn theo giáo lý đạo Phật, bốn Ân mà người con Phật luôn phải ghi nhớ, đó là: Ân dưỡng dục sinh thành của cha mẹ; ân quốc gia xã hội; ân Tam bảo Sư trưởng, thầy cô dạy học và ân chúng sinh vạn loại. Ngày nay Vu Lan đã trở thành truyền thống tinh thần báo hiếu, báo ân phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt, là đại lễ mang tinh thần đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. 

“ Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2023 đã Thu hút được sự tham gia của đông đảo các nghệ sỹ: Diva Thanh Lam, ca sỹ Hồ Quỳnh Hương, ca sỹ Thanh Nga,… Qua những tiết mục trình diễn về tình yêu quê hương đất nước, ca khúc về Cha mẹ và mùa Vu lan đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc khơi dậy niềm tự hào dân tộc, thúc đẩy lòng biết ơn và tri ân sâu sắc.

Được phát động công bố từ tháng 6/2023, BTC “ Vu lan – Đạo Hiếu và dân tộc” đã thực hiện chuỗi chương trình từ thiện gồm: Trao quà cho các thương bệnh binh, liệt sỹ, người có công với đất nước, mẹ việt nam anh hùng, người già neo đơn tại Thanh Miện – Hải Dương, chùa Liên Phái Hà Nội. Đặc biệt, BTC cũng đã có chuyến hành hương tại Côn Đảo, thắp nén tâm hương và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Hàng Dương; trao quà tặng cho các thương, bệnh binh, đại diện gia đình có công với cách mạng tại huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) trong 3 ngày 20 – 22/8.

Cũng trong chương trình, khán giả đã được lắng nghe buổi chia sẽ ý nghĩa với các vị khách mời đặc biệt: Tiến sỹ Lê Doãn Hợp Nguyên bộ trưởng bộ thông tin truyền thông; Trung tướng Hoàng Khánh Hưng Chủ tịch hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam; Việt Kiều Pháp bà Nguyễn Thị Minh Hoàn; ca sỹ Ngọc Ngân. Với những câu chuyện ý nghĩa, chân thành về Đạo Hiếu về Dân tộc  từ góc nhìn của các vị khách mời. Tất cả đã nói lên tiếng lòng của tất cả người con Việt luôn hướng về cội nguồn và dân tộc.

Nhằm bày tỏ sự tri ân báo ân, cuối buổi lễ  BTC đã có những món quà gửi tới những người anh hùng có công với đất nước, một số mẹ Việt Nam anh Hùng, các thương bệnh binh gia đình chính sách; người già neo đơn không nơi nương tựa.

Chương Trình “ Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2023 với mục đích xiển dương Đạo Pháp và phát huy đạo hiếu, ơn quốc gia đã khép lại viên mãn. Chương trình rất thành công trong việc truyền bá thông điệp tích cực: Về an sinh xã hội, ân phụng sự cộng đồng quốc gia dân tộc qua những hành động thiết thực thể hiện tinh thần hòa quyện gắn bó giữa Đạo Với Đời giữa Phật Giáo với Non sông đất nước thúc đẩy tinh thần hiếu hạnh trong cuộc sống hằng ngày.  

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares