Chùa Đại Phật dành 7 năm giúp đỡ hơn 500 bệnh nhân ung thư lấy lại niềm tin trong cuộc sống

Theo thống kê của WHO, mỗi ngày có khoảng 12.000 người ở Trung Quốc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Chùa Đại Phật ở Quảng Châu cho rằng một số bệnh nhân không chết vì ung thư mà chết do quá trình điều trị quá mức. Một số bệnh viện mang lối tư duy “đối kháng” khi điều trị các khối u, hay nói cách khác họ chú trọng quá mức đến việc tiêu diệt triệt để các khối u. Điểm xuất phát của họ là “lấy bệnh làm gốc” chứ không phải là “lấy người làm gốc”.
Nguồn Internet
Biết được điều này, từ năm 2016, chùa Đại Phật mỗi năm đều tổ chức khóa tu phục hồi chức năng miễn phí. Trong vòng 7 năm qua chùa đã giúp đỡ cho hơn 500 bệnh nhân mắc bệnh ung thư lấy lại niềm tin trong cuộc sống và giúp họ cảm nhận được vẻ đẹp của nhân sinh.
Pháp sư Diệu Trí, trụ trì chùa Đại Phật chia sẻ: “Nỗi thống khổ cả về thể chất lẫn tinh thần mà bệnh nhân ung thư phải chịu đựng là điều mà những người khỏe mạnh không thể tưởng tượng hay thấu hiểu được.” Từ năm 2016, Sư Thầy cùng với đội ngũ Giáo sư Khang Cảnh Hiên của Bệnh viện Đa Khoa Massachusetts (Massachusetts General Hospital) thuộc Đại học Y Harvard (Harvard Medical School) đã thành lập “Khóa tu Phục hồi cho Bệnh nhân Ung thư”. Đây là dự án cung cấp dịch vụ toàn diện và miễn phí cho bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Trung Quốc do một ngôi chùa khởi xướng.
Chùa Đại Phật tại quận Việt Tú, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc
Theo chùa Đại Phật, khóa tu phục hồi là sự kết hợp giữa Phật học và khoa học. Ngoài liệu trình trị liệu của bệnh viện, trung tâm sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ phục hồi theo bốn chủ đề sau “Phật pháp; Điều hòa sức khỏe thông qua vận động; Thực dưỡng và Chăm sóc khi lâm chung”.
Nguyện vọng của Pháp sư Diệu Trí
Chùa Đại Phật chia sẻ: “Mỗi đợt khóa tu phục hồi thường kéo dài hai tuần. Học viên tham gia không cần phải trả phí, mỗi một học viên đều sẽ nhận được sự chăm sóc tốt nhất. Trong đó bao gồm kiểm tra, làm hóa nghiệm và thưởng thức các món ăn đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó chúng tôi còn mời các chuyên gia, thỉnh chư vị Pháp sư đến giảng, và cung cấp một đội ngũ hỗ trợ, chăm sóc toàn diện cho học viên.”
Hiện tại, các chuyên gia thỉnh giảng gồm Thiền sư Đức Kiến, truyền nhân Chanwuyi (Tạm dịch: Y học Thiền Võ Thuật); Trụ trì chùa Bảo Tích, Pháp sư Dưỡng Lập; Giáo sư Khang Cảnh Hiên; Giáo sư Trần Kiếm Hoàng; Giáo sư Trần Thụy Yên… Nội dung chia sẻ của chư vị Đại Đức và các chuyên gia có liên quan đến giáo lý Phật giáo, Pháp môn Tịnh độ, Thiền, Y học Thiền Võ Thuật, giáo dục về sinh mạng và chế độ ăn uống lành mạnh.
Một buổi tu tập Y học Thiền Võ Thuật
Khảo sát cho thấy hơn 90% học viên cho rằng khóa tu phục hồi chức năng đã giúp họ điều chỉnh về cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần. Trong số đó có cả bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhờ học Phật và điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày mà tình hình đã ổn định được sáu năm nay.
Pháp sư Diệu Trí chia sẻ Thầy hy vọng sau nửa tháng tu tập, người bệnh có thể đạt được những điều sau đây: 1. Thâm tâm phục hồi một cách màu nhiệm; 2. Học viên tiếp thu tốt trí tuệ từ các quý Thầy và chuyên gia, đạt đến việc có thể thông thạo áp dụng cả thân pháp và tâm pháp, từ đó làm chậm lại cả thân bệnh và tâm bệnh, tự tại khi cận tử nghiệp đến ; 3. Thay đổi các khái niệm sai lầm về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần; 4. Học và thực hành, có thái độ đúng đắn khi đối diện với vấn đề sinh tử.
“Với người không có tín ngưỡng thứ họ chờ đợi là cái chết, nhưng với người có tín ngưỡng thứ họ chờ mong chính là sự tái sinh” Pháp sư Diệu Trí nói: “Chúng ta buông bỏ nhưng không bỏ cuộc, viên dung nhưng không viên hoạt, tùy duyên nhưng không tùy tiện, sẵn sàng gánh vác chứ không thành gánh nặng. Đây chính là phương pháp an định thân tâm trong Phật Giáo, và cũng chính là tông chỉ của khóa tu phục hồi.”
Phật sự Tản Viên biên dịch
Nguồn: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares