Chư Tăng Thái Lan đến Vatican tham dự diễn đàn đối thoại liên tôn

Tuần qua, một phái đoàn Chư Tăng Thái Lan đã đến Vatican để tham dự diễn đàn đối thoại liên tôn giữa Phật giáo và Thiên chúa giáo. Diễn đàn đối thoại liên tôn lần này được tổ chức vào ngày 15/6, tại Học viện Giáo phụ Augustinianum ở Vatican.

Cuộc gặp gỡ và diễn đàn đối thoại liên tôn giữa Phật giáo Thái Lan và các vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo lần này đánh dấu năm thứ 51 kể từ cuộc gặp đầu tiên giữa Giáo hoàng Paul VI và Phái đoàn Phật giáo Thái Lan vào năm 1972. Những cuộc gặp gỡ và đối thoại giữa lãnh đạo của 2 tôn giáo đã tạo được mối quan hệ thân tình giữa Giáo hội Công giáo và Phật giáo Thái Lan. Trong lần gặp gỡ, đối thoại đầu tiên, Giáo hoàng Paul VI bày tỏ hy vọng “sự đối thoại thân thiện ngày càng tăng và sự hợp tác chặt chẽ giữa Phật giáo và Giáo hội Công giáo”.

Lần này, do sức khỏe không được tốt nên Giáo Hoàng Francis đã không thể tham dự buổi đối thoại. Vì không gặp mặt trực tiếp Đức Giáo Hoàng, nên Chư Tăng Thái Lan đã viết một bức thư gửi đến ngài. Bức thư được ký bởi Hòa thượng Somdet Phra Mahathirachan, trụ trì ngôi chùa hoàng gia Wat Phra Cetuphon, Thái Lan. Trưởng phái đoàn phía Vatican là Hồng y Miguel Angel Ayuso, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn.

Chư Tăng Thái Lan đến Vatican tham dự diễn đàn đối thoại liên tôn

Hòa thượng Somdet Phra Mahathirachan và Hồng y Cardinal Miguel Angel Ayuso

Dù Giáo Hoàng Francis không có mặt, nhưng những người tham dự cũng cam kết là sẽ tiếp tục mối quan hệ hữu nghị đã được xây dựng giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo Thái Lan và Giáo hội Công giáo.

Trong bức thư gửi cho Giáo hoàng, các nhà lãnh đạo Phật giáo Thái Lan cũng bày tỏ lời cầu nguyện chân thành, cầu cho sức khỏe của Giáo hoàng sớm được hồi phục sau ca phẫu thuật bụng. Các bác sĩ phẫu thuật cho biết, Giáo hoàng đã xuất viện một ngày sau cuộc gặp đã được lên kế hoạch và hiện có sức khỏe tốt.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn, Đức Hồng y Miguel Angel Ayuso nhắc lại lời cầu nguyện cho sự bình an của Đức Giáo hoàng phái đoàn Phật giáo Thái Lan. Ông nói thêm rằng, tất cả những người có mặt đều chia sẻ, giống như những người bạn, “cùng một niềm vui, nỗi buồn, mối quan tâm và tầm nhìn”.

Chư Tăng Thái Lan đến Vatican tham dự diễn đàn đối thoại liên tôn

Bức thư của Phái đoàn Phật giáo Thái Lan gửi đến Giáo hoàng Francis

Năm ngoái, Đức Giáo hoàng đã tiếp đón phái đoàn Phật giáo Thái Lan tại Vatican, ngài nói: “Vào thời điểm mà nhân loại và hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, nhu cầu đối thoại và hợp tác liên tôn ngày càng trở nên cần thiết. Phật giáo và Công giáo cần phải cộng tác, liên kết với nhau để góp phần phát triển lòng thương yêu, sự cởi mở trong mỗi con người, đặc biệt là yêu thương, hỗ trợ cho người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội”.

Hòa thượng Somdet Phra Mahathirachan cũng có mặt tại cuộc diễn đàn liên tôn năm ngoái, Hòa thượng cũng đã nói: “Cuộc gặp gỡ và đối thoại này được xem như một cầu nối tốt đẹp của tình hữu nghị. Phật giáo Thái Lan đã công nhận sự phát triển dần và ổn định của tinh thần đối thoại thân thiện, sự hợp tác chặt chẽ giữa hai truyền thống tôn giáo”.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: vaticannews.va

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares