Chính phủ Thái Lan cấp thẻ smart ID cho hơn 100,000 tu sĩ xuất gia 

Chính phủ Thái Lan gần đây đã thực hiện chính sách mới: Cấp phát thẻ smart ID (thẻ căn cước thông minh) cho 280.000 tu sĩ trên khắp cả nước. Lý do chính quyền nước này làm vậy là gì?

Tờ Bangkok Post đưa tin, trong những năm gần đây có nhiều thông tin về việc tu sĩ xuất gia ở Thái Lan vi phạm giới luật, bao gồm phạm giới uống rượu, trộm cắp và sống xa hoa, v.v…, điều này gây nên nhiều tranh cãi khiến nhiều người trẻ bắt đầu mất niềm tin vào Phật giáo.

Vì vậy, cựu Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha từng kêu gọi Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (Thailand’s National Office of Buddhism) tăng cường giám sát và giáo dục Tăng chúng để đảm bảo chư Tăng Ni tuân thủ giới luật, tránh việc khiến đại chúng mất niềm tin vào Phật giáo.

Chính phủ Thái Lan đã ban hành quy định mới vào năm 2017, yêu cầu các chùa phải công khai hồ sơ tài chính và xem xét việc cấp thẻ căn cước cho tu sĩ xuất gia nhằm mục đích giám sát.

Ông Puangpet Chunlaiad, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, cho biết tính đến tháng 3 năm nay, thẻ smart ID đã được phân phát cho 100.000 tu sĩ trên khắp đất nước.

Ảnh internet

Cơ quan chức năng cho biết, loại giấy tờ tùy thân này đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thông tin về  xuất thân của từng vị tu sĩ xuất gia, như tình trạng, thời gian, địa điểm thọ giới và liệu họ có tiền án tiền sự trước khi xuất gia hay không. Điều này đảm bảo những người vi phạm pháp luật sau này sẽ không dùng thân phận tăng lữ để tu hành.

 Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Puangpet Chunlaiad giải thích, mỗi một người có lý do xuất gia khác nhau, có người là để sám hối những lỗi lầm trong quá khứ, có người muốn nghiên cứu sâu về Phật giáo, nhưng cũng có một số tội phạm vì trốn tránh trách nhiệm hình sự mà lựa chọn xuất gia. “Do vậy, việc kiểm tra lý lịch của mỗi người trước khi xuất gia là rất quan trọng để đảm bảo rằng họ không có “tiền án”. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc lợi dụng tôn giáo cho lợi ích cá nhân.”

Chính phủ Thái Lan đang dần cấp phát thẻ căn cước cho tu sĩ trên khắp đất nước, trong đó bao gồm thông tin cá nhân quan trọng của từng vị tu sĩ và được liên kết với cơ sở dữ liệu nhận dạng công dân quốc gia do Bộ Nội vụ quản lý.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares