Chính niệm có thể làm giảm căng thẳng của bệnh ung thư như thế nào

Tìm kiếm những khoảnh khắc bình yên giữa hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác là một thử thách khó khăn đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, bà Lillian Dugan, giám đốc chương trình tại Quỹ Dear Jack, đã nói với CURE® trong loạt video “Speaking Out” rằng, các phương pháp thực hành chính niệm như thiền và yoga có thể giảm bớt gánh nặng về cả thể chất lẫn tinh thần mà các bệnh nhân tuổi vị thành niên và thanh niên (AYA) phải đối mặt.

Bà khẳng định: “[Thực hành chính niệm] đã được khoa học chứng minh là có tác dụng giúp kiểm soát các tác dụng phụ của việc điều trị”. Mặc dù không phải là phương pháp chữa khỏi bệnh ung thư nhưng thực hành chính niệm có mang lại những lợi ích hữu hình trong việc giảm thiểu các triệu chứng liên quan đến điều trị và nâng cao sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Bà Dugan giải thích rằng, cốt lõi của chính niệm là kết nối lại với cơ thể của bản thân và nuôi dưỡng cảm giác hiện diện. Những bài tập đơn giản, chẳng hạn như hít thở sâu hay đi chân trần và cảm nhận cả hai chân trên sàn, có thể đóng vai trò như một chiếc neo vững chắc giữa sự hỗn loạn của quá trình điều trị ung thư.

Bà Dugan cho rằng : “Cơ thể của những cá nhân đang điều trị ung thư đang không được khỏe, và không thể xếp họ vào nhóm người khỏe mạnh nữa.” Bà nói: “Rất có thể họ đang thực sự gặp khó khăn. Và tôi nghĩ điều có tác động rất lớn đối với những người tham gia [chương trình chính niệm] của chúng tôi là nó thực sự kết nối họ trở lại với cơ thể của mình, nó giữ họ lại, khiến họ cảm thấy như họ có thêm một chút quyền kiểm soát trong cuộc sống. … Đây không phải là những lớp yoga nâng cao hay những bài tập điên rồ. Đây chỉ là những cách để giúp bạn kết nối với cơ thể của chính mình.”

Quỹ Dear Jack cung cấp các chương trình hỗ trợ cho những bệnh nhân trẻ tuổi và những người sống sót sau khi mắc bệnh ung thư, và chương trình Breathe Now của tổ chức này là một ví dụ về việc tích hợp chính niệm vào hành trình điều trị ung thư của bệnh nhân. Thông qua các khóa tu kéo dài bốn ngày tập trung vào yoga, thiền định và hỗ trợ tâm lý xã hội, người tham gia được cung cấp một không gian an toàn để suy ngẫm và chữa lành. Được thiết kế riêng cho các cá nhân và người thân bạn bè của họ sau khi kết thúc điều trị từ một đến ba năm, các khóa tu này giúp cải thiện những tổn thất về mặt tinh thần cũng như thể chất mà ung thư gây ra.

Bà Dugan nói: “Mục tiêu của chương trình chính niệm của chúng tôi là nỗ lực giảm bớt một số căng thẳng và gánh nặng mà bệnh ung thư đã gây ra”.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares