Ấn Độ tài trợ 15 triệu đô-la để tăng cường mối quan hệ Phật giáo với Sri Lanka

Trong chuyến công tác 03 ngày, từ ngày 02/11 đến ngày 04/11, tại Sri Lanka, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác, tài trợ một khoản kinh phí trị giá 15 triệu đô-la Mỹ cho Sri Lanka. Mục đích của khoản tài trợ này là để thúc đẩy mối quan hệ Phật giáo lâu đời giữa Ấn Độ với Sri Lanka, tăng cường mối quan hệ lịch sử và văn hóa sâu sắc nhằm gắn kết hai quốc gia này lại với nhau.
Các quan chức Ấn Độ xác nhận rằng, việc phân bổ một khoản tài trợ trị giá 15 triệu đô-la Mỹ để tăng cường mối quan hệ Phật giáo lâu dài giữa Ấn Độ và Sri Lanka là một hoạt động mang tính bước ngoặt trong mối quan hệ thân tình giữa 2 quốc gia. Bản thỏa thuận song phương cho khoản tài trợ này đã được ký kết vào ngày 03/11, tại phủ Tổng thống Sri Lanka ở Colombo, với sự hiện diện của Tổng thống Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe, và Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman.

Tổng thống Ranil Wickremesinghe, Sri Lanka và Bộ trưởng Nirmala Sitharaman, Ấn Độ trong lễ ký kết bản thỏa thuận

Theo thông tin từ Ban Truyền thông của Tổng thống Sri Lanka, dự án đầu tiên sẽ được tiến hành từ khoản kinh phí được tài trợ này là tập trung xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại các địa điểm tôn giáo trên khắp Sri Lanka. Chính phủ Sri Lanka dự kiến phân bổ 10 triệu đô-la Mỹ cho dự án này.
Bên cạnh đó, nguồn kinh phí này sẽ được phân bổ cho các hoạt động khác, như xây dựng và phục hồi các tự viện Phật giáo, đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho chư Tăng, thúc đẩy trao đổi văn hóa, tạo điều kiện hợp tác khảo cổ học, tổ chức các cuộc triển lãm văn hóa, di sản và hỗ trợ các lĩnh vực khác của Phật giáo Sri Lanka.

Bộ trưởng Nirmala Sitharaman, Ấn Độ thăm và kính lễ Trưởng lão Hòa thượng Warakagoda Sri Gnanarathana

Để ứng phó với các điều kiện kinh tế thay đổi ở Sri Lanka, chính phủ 2 nước đã đồng ý điều chỉnh số tiền tài trợ bằng Rupee Sri Lanka sang Rupee Ấn Độ, để phù hợp hơn với điều kiện thị trường tỷ giá hoán đổi hiện tại.
Trước thịnh tình của chính phủ Ấn Độ, Trưởng lão Hòa thượng Warakagoda Sri Gnanarathana, Tăng thống của Phật giáo Sri Lanka, đã ghi nhận mối quan hệ thân mật giữa hai nước và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hỗ trợ từ chính phủ Ấn Độ trong giai đoạn khó khăn về kinh tế của Sri Lanka. Đây là một sự tài trợ vô cùng thiết yếu đối với Phật giáo Sri Lanka trong giai đoạn khó khăn này.

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: myind.net

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares