[Nghiên cứu]Thiền chính niệm giúp giảm cảm giác tội lỗi

thiền chính niệm, cảm giác tội lỗi

Một nghiên cứu được dẫn đầu bởi Phó Giáo sư Andrew C. Hafenbrack được đăng trên tạp chí American Psychological Association (APA) cho thấy, thiền chính niệm giúp giảm cảm giác tội lỗi không cần thiết ở con người.

Cách giảm cảm giác tội lỗi: Thiền chính niệm

Hầu như ai cũng từng có trải nghiệm này: Cảm thấy tội lỗi trước một tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Dù lý trí chúng ta biết rõ người phải chịu trách nhiệm cho sự việc này không phải mình, nhưng cảm giác mặc cảm tội lỗi phi lý ấy vẫn cứ len lỏi vào tâm trí của ta. Ví như khi một người thân yêu bị bệnh nặng, hay một thảm họa thiên nhiên tàn phá cộng đồng, tuy biết những sự kiện ấy không phải lỗi của bản thân, nhưng ta vẫn có lúc cảm thấy như bị bao trùm bởi cảm giác tội lỗi, như thể đáng lẽ chúng ta đã có thể ngăn chặn được thảm kịch này.

Khi đặt nhầm chỗ, cảm giác tội lỗi có thể gây áp lực rất lớn lên sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nghiên cứu của Phó Giáo sư Andrew C. Hafenbrack đã đưa ra một phương pháp giúp con người vượt qua cảm xúc bất thường này: thiền chính niệm.

 thiền chính niệm, cảm giác tội lỗi
Nguồn: Internet

Thiền chính niệm giúp giảm mặc cảm tội lỗi

Các nhà nghiên cứu đã chia 239 người vào 2 nhóm một cách ngẫu nhiên. Trong đó, 120 người trong nhóm 1 được hướng dẫn một bài tập thiền chính niệm ngắn kéo dài 10 phút (nhóm chính niệm), và 119 người còn lại thuộc nhóm 2 (nhóm đối chứng). Sau khi kết thúc phần thực hành, đội ngũ nghiên cứu tiến hành đo lường cảm giác tội lỗi của cả 2 nhóm với thang đo 5 mục.

Kết quả cho thấy, cảm giác tội lỗi ở nhóm chính niệm thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Dữ liệu này cho thấy thiền chính niệm trong một thời gian ngắn là một cách hiệu quả có thể giảm bớt cảm giác tội lỗi bất thường. Nghiên cứu này cũng một lần nữa khẳng định những lợi ích của thiền chính niệm đối với sức khỏe con người.

Tài liệu tham khảo

Hafenbrack, A. C., LaPalme, M. L., & Solal, I. (2022). Mindfulness meditation reduces guilt and prosocial reparation. Journal of Personality and Social Psychology, 123(1), 28–54. https://doi.org/10.1037/pspa0000298

 

          Phật sự Tản Viên lược dịch

                                                                     Nguồn tham khảo: ResearchGate

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares