Pakistan tổ chức hội nghị chuyên đề về Phật giáo Gandharan

Theo thông tin từ báo Pakistan Today, Chính phủ Pakistan đã tổ chức một hội nghị chuyên đề về Phật giáo Gandharan, kéo dài ba ngày, từ ngày 11 – 13/7, với hy vọng thúc đẩy sự hòa hợp hơn nữa giữa các quốc gia theo đạo Phật và không theo đạo Phật trong khu vực, và cũng là để giới thiệu về việc bảo tồn các di tích Phật giáo cổ đại tại Pakistan. Hội nghị chuyên đề lần này có chủ đề là “Ngoại giao Văn hóa: Phục hồi nền văn minh Gandhara và Di sản Phật giáo ở Pakistan” với sự tham gia của một số nhà ngoại giao, nhà quảng bá du lịch, chuyên gia liên tôn và những các vị đại biểu đến từ Trung Quốc, Malaysia, Nepal, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Hội nghị chuyên đề về du lịch lần này được tổ chức dưới sự phối hợp của Lực lượng Đặc nhiệm của Thủ tướng Chính phủ về Du lịch Gandhara, Viện Nghiên cứu Chiến lược Islamabad, Tổng cục Khảo cổ học và Bảo tàng, và Chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Pakistan tổ chức hội nghị chuyên đề về Phật giáo Gandharan

Khung cảnh hội nghị chuyên đề về Phật giáo Gandharan tại Pakistan

Tổng thống Pakistan, ông Arif Alvi cho biết, Pakistan hy vọng sẽ tăng cường thúc đẩy ngoại giao thông qua du lịch tâm linh. Trong bài phát biểu của mình tại hội nghị, ông Alvi nhấn mạnh rằng, hận thù, phân cực và xung đột đang gia tăng trên thế giới, khiến cho việc thúc đẩy đối thoại giữa các quốc gia và các nền văn hóa trở nên cấp bách hơn.

Tiến sĩ Ramesh Kumar Vankwani, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm của Thủ tướng về Du lịch Gandhara, phát biểu rằng: “Sự kiện này nhằm thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo và tạo bầu không khí chào đón khách du lịch đến Pakistan. Mục tiêu của hội nghị chuyên đề lần này là nâng cao nhận thức toàn cầu về ý nghĩa lịch sử và văn hóa của nền văn minh Gandhara và di sản Phật giáo ở Pakistan”.

GS.TS. Haridaya Ratna, nguyên phó hiệu trưởng Trường Đại học Phật giáo Lumbini, Nepal, bày tỏ niềm vui khi đến Islamabad tham dự hội nghị chuyên đề, ông chia sẻ: “Phật giáo mà chúng tôi thực hành ở Nepal đã được truyền đến từ Gandhara. Tôi vô cùng xúc động khi có mặt ở đây. Đây là một di sản quý giá được chia sẻ giữa Kathmandu và Pakistan”.

Pakistan tổ chức hội nghị chuyên đề về Phật giáo Gandharan

Tổng thống Pakistan, ông Arif Alvi, phát biểu tại hội nghị

Gandhara là một trong những khu vực quan trọng nhất trong sự phát triển của Phật giáo sơ kỳ. Nằm ở Pakistan và Afghanistan ngày nay, Gandhara từng là nơi giao thương thịnh vượng giữa các đế chế Hy Lạp và Ba Tư ở phía tây, Ấn Độ ở phía nam và phía đông, Trung Quốc ở phía bắc và phía đông, tất cả được kết nối bởi con đường tơ lụa, đi về phía bắc và sau đó về phía đông, qua Đôn Hoàng, vào miền trung Trung Quốc.

Các thành phố cổ được phát hiện ở vùng Gandharan đã cho thấy những yếu tố nghệ thuật từ nhiều nền văn minh và thời kỳ khác nhau, cung cấp manh mối chi tiết cho các nhà khảo cổ học tìm hiểu về cuộc sống và tập quán thời đó. Những bức tranh, tác phẩm điêu khắc, đồ gốm và tiền xu đều mang đến cho các nhà khoa học những thông tin về một quá khứ chưa bị che khuất.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: gulfnews.com

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares