Ni sư Jetsunma Tenzin Palmo được Đài BBC bình chọn là một trong 100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng của năm 2023

Vừa qua, Đài BBC Luân Đôn, Anh quốc đã công bố danh sách 100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong năm 2023. Và Ni sư Jetsunma Tenzin Palmo là một người nữ tu sĩ Phật giáo duy nhất được lọt vào danh sách 100 người nói trên.

Ni sư Jetsunma Tenzin Palmo sinh ra ở Anh quốc vào năm 1943. Ni sư có tên khai sinh là Diane Perry. Từ nhỏ, cô Diane Perry đã chịu ảnh hưởng từ nếp sống tâm linh và các phương pháp tu tập của mẹ mình. Chính điều đó đã thúc đẩy cô đi tìm chân lý và ý nghĩa của đời sống tâm linh.

Năm 18 tuổi, cô Diane Perry đã biết đến Phật giáo trong tác phẩm của John Walters “Tâm trí không lay chuyển: Cách tiếp cận hiện đại đối với Phật giáo”.

Chính vì sự thôi thúc tìm kiếm chân lý từ bên trong, nên vào năm 1964, cô Diane Perry đã đến Ấn Độ, hòa nhập vào cộng đồng người Tây Tạng và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại một trường học dành cho các Lạt ma tái sinh trẻ tuổi. Chính trong thời gian này, vào sinh nhật lần thứ 21 của mình, cô đã gặp ngài Khamtrul Rinpoche đời thứ 8, và nhận ngài làm vị đạo sư của mình, xin được xuất gia theo ngài. Và thế là vào năm 21 tuổi, cô Diane Perry đã xuất gia tu học theo truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa, trở thành một trong những người phụ nữ phương Tây đầu tiên xuất gia trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng, với pháp danh là Drubgyu Tenzin Palmo. Đến năm 1973, Ni sư thụ cụ túc giới tại Hồng Kông. Tại vì lúc bấy giờ, trong Phật giáo Tây Tạng chưa đủ số lượng người nữ xuất gia để có thể thành lập Ni đoàn truyền giới cụ túc cho người xuất gia.

Chân dung Ni sư Tenzin Palmo

Vào năm 1976, Ni sư bắt đầu nhập nhất tu hành trong một hang động hẻo lánh ở trên một ngọn núi thuộc dãy Hy Mã Lạp Sơn. Thời gian nhập thất kéo dài suốt 12 năm. Hang động mà Ni sư tu hành rộng khoảng 4 mét, sâu khoảng 2,5 mét, thuộc vùng Lahaul, giáp biên giới giữa bang Himachal Pradesh và Tây Tạng. Trong thời gian nhập thất, Ni sư tự túc trong vấn đề ăn uống. Phần lớn thời gian là tập trung vào công phu thiền tập. Mỗi đêm, Ni sư chỉ ngủ khoảng 3 tiếng đồng hồ trong tư thế thiền tọa. Suốt thời gian ẩn tu, Ni sư không bao giờ nằm. Trong 3 năm cuối của thời gian nhập thất, Ni sư hoàn toàn sống tách biệt với thế giới bên ngoài. Thời tiết của vùng núi Lahaul rất khắc nghiệt, mỗi năm thì có 6-8 tháng lạnh giá, tuyết phủ dày đặc, nhiệt độ thường xuống khoảng -350C. Thế mà Ni sư vẫn trụ vững và hoàn thành thời gian nhập thất của mình. Chính vì thế mà Ni sư đã được công nhận là một trong những người nhập thất thiền định nghiêm ngặt nhất.

Trong quá trình tu học tại Ấn Độ, Ni sư đã kiến tạo Ni viện Dongyu Gatsal Ling ở Himachal Pradesh, Ấn Độ. Đây là nơi tu học của hàng trăm nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng dưới sự dẫn dắt của Ni sư Jetsunma Tenzin Palmo. Hiện tại, có 120 ni sinh đang tu học tại Ni viện Dongyu Gatsal Ling.

Ni sư Tenzin Palmo (chính giữa) và Ni chúng tại Ni viện Dongyu Gatsal Ling

Bằng công phu tu tập và trí tuệ của mình, Ni sư đã tổ chức nhiều chương trình, nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Ấn Độ. Và Ni sư đã đi đến nhiều nơi trên thế giới để giảng dạy và hướng dẫn tu tập, truyền cảm hứng tu tập cho rất nhiều người, đặc biệt là người phương Tây.

Nhờ vào sự tu tập và cống hiến của mình, vào năm 2008, Ni sư được trao tặng danh hiệu Jetsunma, một danh hiệu hiếm hoi dành cho chư ni tu tập theo truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa.

Ni sư Tenzin Palmo đã tích cực tham gia vào các hoạt động Phật giáo tại Ấn Độ và trên thế giới. Có thời gian, Ni sư giữ chức vụ chủ tịch Hiệp hội Sakyadhita, giám đốc sáng lập Liên minh Ni giới Phật giáo ngoài vùng Himalaya, cố vấn danh dự của Mạng lưới Phật tử dấn thân Quốc tế, và thành viên sáng lập của Ủy ban Truyền giới Tỳ kheo ni.

Năm nay, Ni sư Tenzin Palmo tròn 80 tuổi, sức khỏe vẫn còn tốt và vẫn còn tham gia vào nhiều hoạt động Phật giáo và xã hội tại Ấn Độ và tại nhiều quốc gia trên thế giới, vẫn là nguồn cảm hứng cho nhiều người nương theo để tu học và hướng thiện.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares