Khánh thành Trường Cao đẳng Khamgar Druk Dharmakara tại Ấn Độ

Vừa qua, tại Tu viện Khampagar, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ đã long trọng diễn ra lễ khánh thành trường Cao đẳng Khamgar Druk Dharmakara, một ngôi trường Phật giáo thuộc truyền thống Phật giáo Tây Tạng. Ngôi trường nằm trong khuôn viên của tu viện Khampagar. 

Đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm lễ đường

Tại buổi lễ khánh thành, Ban Tổ chức và nhà trường đã vinh hạnh được cung đón Đức Đạt Lai Lạt Ma lần thứ 14 quang lâm chứng minh và tham dự. Khi Đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm lễ đường, toàn thể chư tăng và tín đồ, người dân Tây Tạng đã cung kính chào đón ngài theo nghi thức truyền thống của người Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cắt băng khánh thành trường Cao đẳng Khamgar Druk Dharmakara

Trong chương trình của buổi lễ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cắt băng khánh thành trường Cao đẳng Khamgar Druk Dharmakara, ngôi trường mới được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động. Tại hội trường chính của buổi lễ, và cũng chính là hội trường của nhà trường, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thắp sáng ngọn đèn lớn đặt phía trước pho tượng Phật lớn trong hội trường.
Trong bài phát biểu khai mạc lễ khánh thành nhà trường, ngài Khamtrul Rinpoche, hiệu trưởng nhà trường đã nhắc đến Đức Đạt Lai Lạt Ma, và xem Ngài như là bậc thầy trong việc truyền dạy giáo lý của Đức Phật, và là người đã có những đóng góp lớn cho nền hòa bình trên thế giới.

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ pháp thoại đến hội chúng

Lúc đầu, tại tu viện Khampagar, Khamtrul Rinpoche chỉ tổ chức các lớp học nhỏ và mời các vị tu sĩ có uy tín ở các nơi khác đến giảng dạy cho các vị tu sĩ trẻ tại tu viện. Càng về sau, số lượng người đến theo học ngày càng đông, cho nên cần phải có cơ sở học tập và sinh hoạt rộng lớn hơn, quy mô hơn, chính vì vậy mà trường Cao đẳng Khamgar Druk Dharmakara được ra đời.
Ông Kishori Lal, một thành viên thuộc Hội đồng Lập pháp của địa phương cho biết, lễ khánh thành trường Cao đẳng Khamgar Druk Dharmakara là một dịp rất đặc biệt. Ông nhớ lại vào những năm 1960, khi người Tây Tạng bắt đầu đến sống ở Chauntra, Bir và Tashi Jong, Chính phủ Ấn Độ và chính quyền bang Himachal Pradesh đã giúp đỡ họ rất nhiều.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trao tặng tượng Phật đến các nhà bảo trợ

Ngài Khenpo Tenphel, thành viên Ban giám hiệu nhà trường đã ca ngợi và bày tỏ lòng tri ân đến tất cả những người đã đóng góp cho việc thành lập trường Cao đẳng Khamgar Druk Dharmakara. Ngài trích dẫn lời khuyên của ngài Vasubandhu rằng: “Cách tốt nhất để bảo tồn giáo lý của Đức Phật là thông qua nghiên cứu và thực hành”.

Đức Đức Đạt Lai Lạt Ma chụp hình lưu niệm với các nhà bảo trợ

Nhân dịp đến dự lễ khánh thành nhà trường, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã có bài pháp thoại ngắn gửi đến toàn thể Ban giám hiệu nhà trường, đến học viên và toàn thể quan khách, người dân tham dự buổi lễ. Và ngài còn trao tặng những nhà bảo trợ, những nhà hảo tâm đã đóng góp kinh phí cho việc xây dựng nhà trường, mỗi người một bức tượng Phật. Đây là món quà tâm linh mà Ngài muốn trao tặng đến các nhà bảo trợ và cũng là để khuyến khích mọi người gieo duyên, tu học theo giáo pháp của Đức Phật.

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: Tibet.net

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares