Khánh thành Trung tâm Học tập và Thư viện Đạt Lai Lạt Ma ở ngoại ô New York

Vừa qua, Trung tâm Học tập và Thư viện Đạt Lai Lạt Ma đã được khánh thành tại vùng ngoại ô của New York, Hoa Kỳ. Đến tham dự và chứng minh buổi lễ có Ngài Tenzin Choesang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Phật giáo Namgyal; Ngài Choe Ki Gyaltsen Rinpoche, Kundiling Tatsak Tenzin đời thứ 13; cùng nhiều vị khách quý và các nhà bảo trợ đã tham dự buổi lễ.

Trung tâm Học tập và Thư viện Đạt Lai Lạt Ma đã được khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 2022. Việc xây dựng trung tâm được xem như là một tặng phẩm để dâng lên Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của hàng đệ tử của Ngài đối với bậc thầy cao quý của mình. Cho nên, đây sẽ là nơi dành để bảo tồn những lời dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, và những nỗ lực của Ngài trong việc thúc đẩy hòa bình thế giới, đối thoại liên tôn, và kết hợp giữa triết lý, pháp tu của Phật giáo với những nghiên cứu của khoa học hiện đại. Và cũng là một trung tâm học tập dành cho tất cả mọi người – thuộc mọi lứa tuổi, mọi tín ngưỡng và trình độ học vấn – đến để học tập, nghiên cứu và nâng cao sự hiểu biết của mình.

Bức tượng Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Trung tâm Học tập và Thư viện Đạt Lai Lạt Ma

Lễ khánh thành được khởi đầu bằng việc cắt băng khánh thành bức tượng của Đức Đạt Lai Lạt Ma ngay phía trước Trung tâm. Tiếp theo đó là lễ thánh hiến và dâng đèn bơ tại Đại lễ đường của Trung tâm. Các chương trình văn hóa Tây Tạng cũng được tổ chức như một phần của lễ khánh thành.

Tòa nhà chính của Trung tâm Học tập và Thư viện Đạt Lai Lạt Ma

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Tenzin Choesang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Phật giáo Namgyal, và cũng là người phụ trách quản lý, điều hành Trung tâm Học tập và Thư viện Đạt Lai Lạt Ma cho biết: “Trung tâm sẽ lưu giữ và trưng bày tất cả các tác phẩm của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, cũng như những tác phẩm của các vị Đạt Lai Lạt Ma các đời trước, và khoảng 4000 ấn phẩm là bản dịch từ các kinh sách cổ, thuộc tuyển tập những lời dạy của Đức Phật và tuyển tập các bộ luận được trước tác bởi các vị tổ sư, các vị học giả vĩ đại người Ấn Độ. Cùng với đó, Trung tâm cũng sẽ trưng bày những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ”.

Do tuổi đã cao, sức khỏe không được ổn định, nên Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã không thể đến Hòa Kỳ để dự lễ khánh thành. Từ Dharamsala, Ấn Độ, Ngài đã ghi hình một đoạn thông điệp để gửi đến mọi người tham dự lễ khánh thành. Đoạn video ghi hình Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ đoạn thông điệp đã được phát trong buổi lễ khánh thành.

Toàn cảnh Trung tâm Học tập và Thư viện Đạt Lai Lạt Ma

Thay mặt Ban tổ chức, Ngài Tenzin Choesang đã phát biểu cảm tạ quý vị quan khách đã đến tham dự buổi lễ, và đặc biệt cảm ơn đến những nhà bảo trợ, những người đã đóng góp kinh phí cho việc xây dựng Trung tâm. Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đã trao những món quà tinh thần để thể hiện lòng tri ân đến các nhà bảo trợ, các vị quan khách.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares