Khai mạc khóa tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp năm 2024

hoằng pháp

Sáng nay ngày 5/4, tại Tu Viện Khánh An (p.An Phú Đông, Q.12, tp.HCM) đã diễn ra lễ khai mạc Khóa tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp năm 2024 do Ban Hoằng pháp TW GHPGVN tổ chức.

Quang lâm chứng minh buổi lễ là Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Như Niệm – Phó thư ký HĐCM; Hòa thượng Thích Thanh Hùng – Ủy viên thường trực HĐCM GHPGVN; cùng chư Tôn đức HĐTS, thường trực Ban Hoằng pháp TW, và chư Tôn đức Trưởng Ban Hoằng pháp các tỉnh thành miền Đông và miền Tây Nam Bộ, Ni giới hệ phái Khất sĩ và Phân ban Ni giới TW, Tăng Ni giảng sinh lớp đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư khu vực phía Nam.

Về phía chính quyền có: Ông Phạm Nhật Chuyên – Đại diện Ban Tôn giáo Chính Phủ; Bà Trần Ngọc Thanh – Đại diện Ban Tôn giáo TP HCM, Ông Nguyễn Mai Chương – Đại diện Phòng An ninh Nội Địa Công An TP HCM và các thành viên trong đoàn

hoằng pháp
Chư tôn đức chứng minh lễ khai mạc khóa tập huấn nghiệp vụ hoằng pháp năm 2024

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh mục đích “Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN tổ chức các khóa tập huấn theo từng khu vực nhằm để kịp thời triển khai và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đến với toàn thể giảng sư Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh, thành. Cũng như triển khai, tuyên truyền và vận dụng Hiến chương GHPGVN được tu chỉnh lần thứ VII và Quy chế hoạt động của các Ban, Ngành, Viện Trung ương GHPGVN đó được tu chỉnh, lồng ghép vào trong các thời khóa thuyết giảng một cách phù hợp. 

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của chư Tôn đức HĐCM, HĐTS, các ban ngành viện, đại diện BTS các tỉnh thành và của chính quyền các cấp chúc mừng cho khóa tập huấn thành tựu viên mãn.

Tại đây, hội chúng đã nghe Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Ủy viên thư ký HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp TW báo cáo công tác tổ chức hội thảo hoằng pháp khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ.

hoang-phap

Theo đó, khoá tập huấn lần này tập trung cho 3 nội dung chính gồm:

1.Kinh nghiệm Hoằng pháp.

2.Triển khai các văn kiện có liên quan đến đại hội đã được tu chỉnh như: giới thiệu về những thành tựu của GHPGVN và một số công tác Phật sự trọng yếu trong thời gian tới, nội dung các điểm mới của tu chỉnh Hiến chương GHPGVN lần thứ VII, nội dung nghị quyết, phương hướng nhiệm vụ mục tiêu hoạt động của GHPGVN ở nhiệm kỳ IX 2022 – 2027 và quản trị hành chính Giáo hội.

3.Các kỹ năng và công tác tổ chức pháp hội đạo tràng, Pháp học – pháp hành trong công tác Hoằng pháp, phổ biến Quy tắc thuyết giảng và chuyển đổi số trong công tác hoằng pháp thời đại kỷ nguyên số.

Đặc biệt trong khóa tập huấn lần này vào tối ngày 6/4/2024 tổ chức tọa đàm chủ đề “HOẰNG PHÁP THỜI ĐẠI KỸ THUẬT SỐ – THUẬN LỢI VÀ THÁCH THỨC”. Đồng thời nhằm để “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng Pháp”, Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thiết lập website và app Hoằng pháp online cung cấp địa chỉ chính thống của ngành Hoằng pháp nước nhà để chư Tôn đức Tăng, Ni Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh, thành thuận tiện đăng tải video thuyết giảng và thuyết giảng trực tuyến, tạo sự tiện lợi cho quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật nghe pháp online, đã chính thức ra mắt “App Hoằng pháp Online” vào ngày 19/12/2023.

Trong niềm hoan hỷ nhân ngày khai mạc khóa tập huấn, Đại đức Thích Minh Ân – Ủy viên HĐTS, Phó VP 2 TW, Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng Ban Hoằng pháp TW khu vực phía Nam đã đọc quyết định ra mắt Phân ban Hoằng pháp Phật giáo Nam Tông Khmer. Hòa thượng Danh Lung – Phó Ban Hoằng pháp TW, Trưởng Phân ban cùng các thành viên đã ra mắt chư Tôn đức.

Ban đạo từ tại khóa tập huấn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã nhấn mạnh trách nhiệm của một vị Tỳ kheo – sứ giả của Như Lai rất quan trọng. Các vị Giảng sư có hai trách nhiệm lớn, đó là đại diện cho Đức Phật tuyên dương giáo pháp, và thay mặt cho GHPGVN truyền bá Đạo Phật để mọi người chuyển hóa thân tâm, đạt được sự an lạc trong cuộc sống, làm tốt đạo đẹp đời, góp phần xây dựng xã hội phồn vinh, văn minh và tiến bộ, giúp GHPGVN ngày càng phát triển ổn định, trang nghiêm trong lòng dân tộc. Trưởng lão Hòa thượng đã thay mặt chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN vô cùng hoan hỷ trước những thành tựu đã đạt được của Ban Hoằng pháp TW trong suốt thời gian qua. Đồng thời, bày tỏ niềm tin tưởng vào công năng và tác động vào sự nghiệp hoằng pháp của Ban Hoằng pháp TW nhiệm kỳ IX (2022 – 2027).

Trưởng lão Hòa thượng cũng nhấn mạnh về công tác tuyên truyền vô cùng quan trọng về Đại lễ Phật Đản Vesak Liên hợp Quốc lần thứ IV được tổ chức tại Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh. Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp TW cũng cần chú ý điều này, để cùng GHPGVN tuyên truyền, phổ cập tới nhân dân.

Trưởng lão Hòa thượng mong rằng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN sẽ nỗ lực hơn nữa, làm được nhiều hoạt động ích đạo lợi đời hơn nữa, đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến Tăng Ni Phật tử và đồng bào nhân dân ở nước ngoài cũng như khu vực vùng sâu vùng xa, để góp phần lan tỏa và xiển dương Phật pháp, xây dựng ngôi nhà chung GHPGVN ngày càng phát triển trong lòng dân tộc.

Lời phát biểu cảm tạ của Thượng tọa Thích Thiện Quý – Ủy viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp TW, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh đã khép lại buổi lễ khai mạc thành tựu viên mãn.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

 

hoằng pháp

hoằng pháp

hoằng pháp

hoằng phápPhật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares