Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc

Toàn cảnh Hội trường của lễ khai mạc Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18

Vào chiều ngày 23/6/2023, Hội nghị Sakyadhita (Những người con gái lành của Đức Phật) lần thứ 18 đã được trọng thể khai mạc tại chùa, thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Hội nghị lần này do Hiệp hội Tỳ khiêu ni Hàn Quốc và Hội Sakyadhita Hàn Quốc đăng cai tổ chức, với sự tài trợ chính từ Tông phái Tào Khê, cùng sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn quốc. Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Sống trong một thế giới bấp bênh: Vô thường, Kiên cường, Tỉnh thức.”

Toàn cảnh Hội trường của lễ khai mạc Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18

Toàn cảnh Hội trường của lễ khai mạc Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18

Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18 này đã quy tụ hơn 3000 nữ tu sĩ Phật giáo, nữ học giả và nữ Phật tử đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và truyền thống Phật giáo khác nhau, gồm có Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Bhutan, Myanmar, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam…

Khung cảnh lễ khai mạc Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18

Khung cảnh lễ khai mạc Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18

Phái đoàn của Việt Nam có Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương, Uỷ Viên thường trực Hội Đồng trị sự, trưởng Phân ban Ni giới Trung Ương; Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương, Uỷ viên Hội đồng trị sự, chứng minh Phân Ban Ni giới Trung Ương; Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn, Phó trưởng Phân Ban Ni Giới Trung Ương; Ni trưởng Thích Nữ Như Huệ, Phó trưởng Phân Ban Ni Giới Trung Ương; Ni trưởng Thích Nữ Như Thảo, Uỷ viên Hội đồng trị sự, Phó trưởng Phân Ban ni giới Trung Ương, cùng với gần 100 chư Ni và nữ Phật tử đã đến Hàn Quốc để tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ni sư Bongak Sunim, Chủ tịch Hiệp hội Tỳ khiêu ni của Tông phái Tào Khê Hàn Quốc, đồng chủ tịch Hội Sakyadhita Hàn Quốc đã bày tỏ: “Tôi rất hân hạnh được chào đón Chư tôn đức Ni, quý Phật tử, quý học giả đến tham dự Hội nghị Quốc tế Sakyadhita lần thứ 18 tại Seoul, Hàn Quốc. Chúng ta thấy rõ rằng, thế giới và nền văn minh hiện đại không thể bảo vệ chúng ta hoặc đảm bảo hạnh phúc vĩnh cửu cho chúng ta. Thế giới thực sự vô thường. Nhưng nhận ra sự tồn tại ngắn ngủi của chúng ta trong một thế giới bấp bênh như vậy là chưa đủ. Bằng cách nhận ra sự vô thường này, chúng ta có thể đồng thời nhận thức được sự vĩnh cửu và vô tận của thời gian và không gian cũng như tái khám phá ra rằng chúng ta là những sinh vật độc nhất, vô giá theo đúng nghĩa của chúng ta. Để làm như vậy, chúng ta phải luôn luôn tỉnh giác và có hiểu biết sâu sắc. Trong thời điểm khủng hoảng và hỗn loạn này, chúng tôi muốn tổ chức lễ kỷ niệm về sự tỉnh giác và nhận thức sâu sắc tại Seoul, Hàn Quốc. Chính vì vậy mà Hội nghị lần này được lấy chủ đề là: “Sống trong một thế giới bấp bênh: Vô thường, Kiên cường, Tỉnh thức.” Chúng tôi hy vọng, bằng trí tuệ của người con Phật, bằng sức mạnh của tập thể, Hội nghị lần này sẽ tạo ra những giá trị cao quý cho cộng đồng thế giới, sẽ đưa ra được những giải pháp góp phần kiến tạo hạnh phúc, bình an cho mọi người, cho cộng đồng, và cho toàn xã hội”.

Trong lễ khai mạc của hội nghị, Ban tổ chức đã vinh dự được nghe những lời chúc mừng của ông Suk Yeon Yoon, Tổng thống Hàn Quốc (do thư ký của Tổng thống đại diện đọc lời chúc mừng tại lễ khai mạc) và được thưởng thức những tiết mục văn nghệ vô cùng độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Suk Yeon Yoon gửi lời chúc mừng đến Hội nghị

Tổng thống Hàn Quốc Suk Yeon Yoon gửi lời chúc mừng đến Hội nghị

Chương trình hội nghị còn được tiếp tục diễn ra cho đến ngày 27/6, với nhiều phiên hội thảo, tọa đàm, các chương trình thiền tập, nghe pháp thoại, trình chiếu các thước phim tư liệu quý hiếm, biểu diễn văn hóa, tham quan các ngôi chùa nổi tiếng tại Seoul.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Sakyadhita2023.kr/en

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares