Hiệp hội Phật tử trẻ Indonesia tổ chức đối thoại Liên tôn về Sự điều tiết của Tôn giáo

Theo thông tin từ Hiệp hội Phật tử trẻ Indonesia, vừa qua, Hiệp hội đã tổ chức một cuộc đối thoại liên tôn trực tuyến bàn về sự điều tiết của tôn giáo, mục đích là để tìm lời giải cho câu hỏi: Sự điều tiết của tôn giáo có mâu thuẫn với giáo lý của tôn giáo không?

Sự kiện lần này đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các nhà lãnh đạo đến từ cộng đồng Phật giáo, Cơ đốc giáo và Ấn Độ giáo ở Indonesia. Cuộc đối thoại được chủ trì bởi nghệ sĩ và đại sứ William Umboh đến từ Trung tâm Habibie, một tổ chức phi chính phủ, hoạt động độc lập, nhằm thúc đẩy hiện đại hóa và dân chủ hóa ở Indonesia, dựa trên sự toàn vẹn văn hóa và các giá trị tôn giáo.

Hòa thượng Dhammasubho Mahathera tham gia cuộc đối thoại liên tôn

Hòa thượng Dhammasubho Mahathera, nhà lãnh đạo của Phật giáo Indonesia, đã đại diện cho phía cộng đồng Phật giáo phát biểu rằng: Giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đều dựa trên tinh thần Trung đạo, tránh những cực đoan. Sau hành trình tu khổ hạnh, Đức Phật đã tìm ra con đường trung gian giữa sự sang trọng quá mức và sự hành xác cực đoan. Con đường trung đạo ấy được đặc trưng bởi Bát Chính Đạo, bao gồm: Chính tri kiến, Chính tư duy, Chính ngữ, Chính nghiệp, Chính mạng, Chính tinh tiến, Chính niệm và Chính định. Nếu mọi người hiểu biết đúng đắn và thực hành nghiêm túc Bát Chính Đạo thì sẽ không còn xung đột xảy ra trong bất cứ trường hợp nào cả.

Đại diện cho cộng đồng Cơ đốc giáo, Mục sư Aryanto Nugroho bày tỏ quan điểm rằng: Chúa Giê Su sống trong cộng đồng người Do Thái, họ vốn rất bè phái và có ác cảm với những người không phải là người Do Thái. Do đó, Chúa đã tiến hành cuộc cải cách giữa cộng đồng Do Thái và không phải Do Thái. Chúa đã dạy rằng, mối quan hệ tôn giáo với Đức Chúa Trời không đòi hỏi chúng ta phải cắt đứt quan hệ với đồng loại. Những người theo đạo Cơ đốc Nhất thể có quan điểm rằng, Đức Chúa Trời thực sự là một. Nếu chỉ có một Thiên Chúa duy nhất được cả nhân loại tôn thờ, thì dĩ nhiên, ơn cứu độ không thuộc về một tổ chức tôn giáo cụ thể nào…  Như vậy, chúng ta và những người khác có thể mặc quần áo khác nhau, nhưng tất cả chúng ta đều thờ phụng một Đức Chúa Trời.

Các vị đại biểu tham gia cuộc đối thoại liên tôn

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Ấn Độ giáo, ông K.A. Widiantara, phát biểu rằng: Mặc dù những lời dạy của các vị tu sĩ và linh mục của các tôn giáo khác nhau về hình thức, nhưng trên thực tế, chúng rất giống nhau về bản chất. Trong Ấn Độ giáo cũng nhấn mạnh đến sự hòa hợp với Thượng đế, hòa hợp giữa con người với nhau, và hòa hợp với thiên nhiên, thể hiện trong việc mọi người có thể chung sống bên nhau, bao dung và hòa bình, hòa hợp, bất kể xuất thân như thế nào. Ấn Độ giáo có dạy rằng, mọi sinh vật đều là anh chị em, cho nên cần đối đãi với nhau bằng sự khoan dung.

Để khép lại cuộc đối thoại liên tôn, anh Limanyono Tanto, Chủ tịch Hiệp hội Phật tử trẻ Indonesia, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã tham gia cuộc đối thoại liên tôn lần này, và cũng lưu ý rằng, Hiệp hội Phật tử trẻ Indonesia là một tổ chức cởi mở và toàn diện, hỗ trợ tất cả các hoạt động ôn hòa tôn giáo. Với sự ôn hòa tôn giáo đó, chúng tôi truyền bá giáo lý của Phật giáo và củng cố tình bạn với anh chị em của chúng ta trong những người theo đạo ở Indonesia.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Surya.co.id

 

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares