Hà Nội: Chùa Bằng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ

Với tinh thần “Tri ân và báo ân” của người con Phật, ngày 18 tháng 4 (nhằm ngày 10 tháng 3 năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Bằng – Linh Tiên Tự (quận Hoàng Mai, Hà Nội) trang nghiêm tổ chức lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân – con trai của Kinh Dương Vương Lộc Tục lấy nàng Âu Cơ – con gái Vua Đế Lai rồi sinh ra một bọc trăm trứng, nở thành trăm người con. Sau đó, năm mươi người con theo mẹ lên núi, năm mươi người theo cha xuống biển lập nghiệp. Người con cả theo mẹ lên vùng đất Phong Châu (nay là Phú Thọ) lập ra nước Văn Lang và được tôn làm Vua Hùng.

Văn Lang chính là nhà nước đầu tiên trong lịch sử của người Việt, được cai trị bởi 18 đời vua. Các Vua Hùng đã dạy dân trồng lúa nước và chọn núi Nghĩa Lĩnh, ngọn núi cao nhất vùng để thực hiện những nghi lễ theo tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp như thờ thần lúa, thần Mặt Trời để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, nảy nở. Để ghi nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng, nhân dân đã lập đền thờ tưởng niệm đến tận ngày nay và còn mãi đến muôn đời sau. Từ đó, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ truyền thống trọng đại của dân tộc.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có chư Tôn Đức Tăng bản tự và nhân dân Phật tử địa phương. Đặc biệt, buổi lễ có nhân dân đủ thế hệ già – trẻ – gái – trai, đó cũng chính là thể hiện sự thành kính, biết nhớ về nguồn cội của mỗi người con dân đất Việt với những người đã có công dựng nước và giữ nước.

Buổi lễ Giỗ Tổ bao gồm nghi thức tế Tổ, dâng lục cúng đầy trang nghiêm, thành kính do đội tế nam, tế nữ khu dân cư Bằng Liệt thực hiện dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng bản tự. Đồ dâng lục cúng lần này vẫn giữ những nét truyền thống cổ bao gồm hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Trong đó, có 3 món không thể thiếu đó là dưa hấu và bánh chưng, bánh dày.

Sau cùng, ông Nguyễn Đình Tuất – Chánh chủ tế đã đọc văn tế Tổ trong sự thành kính nhất tâm hướng về Quốc Tổ Hùng Vương của toàn thể đại chúng, khép lại buổi lễ trang nghiêm thành kính.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

 Giỗ Tổ

 Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

Giỗ Tổ

 

Phật Sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares