Đối thoại liên tôn: Nghị trường của các tôn giáo trên thế giới năm 2023 tại Chicago, Hoa Kỳ

Vào ngày 14/8, tại Chicago, Hoa Kỳ, có khoảng 6.500 nhà lãnh đạo tôn giáo và lãnh đạo tinh thần, đại diện của nhiều cộng đồng tín ngưỡng và tâm linh thuộc 80 quốc gia và 200 truyền thống tâm linh trên thế giới đã tập trung tại Chicago để cùng thảo luận về chủ đề “Tiếng gọi lương tâm: Bảo vệ Tự do và Nhân quyền”. Chương trình hội nghị lần này được diễn ra từ ngày 14 đến ngày 18/8/2023.

Chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật của hội nghị

Với chủ đề đã đưa ra, toàn thể hội nghị đã trải qua nhiều phiên họp khác nhau, cùng thảo luận xoay quanh các vấn đề về biến đổi khí hậu, nhân quyền, an ninh lương thực, phân biệt chủng tộc và nữ quyền, với trọng tâm cơ bản là chống lại chủ nghĩa độc đoán đang gia tăng trên toàn cầu.

Thị trưởng Chicago, ông Brandon Johnson, đã có bài phát biểu quan trọng tại buổi khai mạc hội nghị. Bài phát biểu tập trung vào tinh thần đoàn kết và từ bi của các tôn giáo. Ông nhấn mạnh: “Truyền thống tâm linh của quý vị có sức mạnh hướng dẫn mọi người đến con đường hòa bình, và nuôi dưỡng tinh thần hợp tác, tôn trọng lẫn nhau. Tính cấp bách trong thời điểm hiện tại đòi hỏi chúng ta không chỉ đơn thuần là dựa vào việc đọc kinh sách, mà còn phải thể hiện bằng hành động cụ thể với sức mạnh phi thường nhất mà loài người từng biết đến, đó là hành động của tình yêu thương”.

Hơn 6.500 tham gia Nghị trường các tôn giáo trên thế giới năm 2023

Linh mục Phyllis Curott, người chủ trì chương trình hội nghị lần này cho hay, xu hướng chính trị toàn cầu đối với chủ nghĩa độc tài là cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt. Tai họa toàn cầu đang tồn tại, đang lan rộng. Những cuộc chiến tranh dân tộc chủ nghĩa đã kích động chủ nghĩa khủng bố, nuôi dưỡng lòng căm thù và sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo, sự ghét bỏ phụ nữ và phân biệt chủng tộc.

Linh mục Phyllis Curott cũng nhấn mạnh rằng: “Cốt lõi của mọi đức tin đều nêu cao tinh thần xoa dịu nỗi đau khổ của người khác, và chung tay xây dựng một thế giới công bằng, hòa bình, bền vững”.

Nghị trường lần này nhằm khơi dậy lương tâm của mọi người, kêu gọi tất cả mọi người, nhất là những người có tôn giáo, có đức tin, có lương tâm hãy sát cánh cùng nhau để bảo vệ phẩm giá, tự do và nhân quyền của tất cả mọi người.

Thị trưởng Chicago, ông Brandon Johnson, phát biểu tại hội nghị

Tại nghị trường, các đại biểu đến từ nhiều tôn giáo, nhiều truyền thống tâm linh khác nhau đã có những bài thuyết trình, những lời phát biểu giá trị. Đây là một sự kiện tâm linh rất quan trọng, quy tụ nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo tinh thần đến từ nhiều truyền thông tôn giáo khác nhau, như là Baha’i giáo, Phật giáo, Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Kỳ Na giáo, Do Thái giáo, Đạo Sikh, Hỏa giáo, và nhiều truyền thống tâm linh khác… Mọi người đã đến với nhau trong tinh thần đoàn kết, trong tình bằng hữu giữa các tôn giáo với nhau.

Nghị trường các tôn giáo trên thế giới là một sự kiện tôn giáo lớn nhất trên thế giới, tập hợp nhiều nhà lãnh đạo các tôn giáo nhất. Nghị trường này được chính thức tổ chức từ năm 1893, khi lần đầu tiên Nghị trường các tôn giáo trên thế giới được triệu tập nhằm thúc đẩy sự đối thoại giữa các tôn giáo trên thế giới. Từ đó đến nay, nghị trường luôn được tổ chức hằng năm. Chỉ riêng năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nghị trường phải tổ chức trực tuyến.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhistdoor.net

 

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares