Đại học Phật giáo Hungary tổ chức lễ khai giảng năm học mới – khóa 33

Vừa qua, Trường Đại học Phật giáo Hungary đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023, khóa đào tạo thứ 33 của nhà trường. Tham dự buổi lễ có tiến sĩ Mireisz László, Chủ tịch Hội Phật giáo Hungary; Tiến sĩ Kasai Gábor – Hiệu trưởng nhà trường. 
Đặc biệt, trong lễ khai giảng lần này, nhà trường vinh dự được đón tiếp sự quang lâm tham dự của Hòa thượng Thích Thiện Bảo – Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN; GS.TS. Lê Mạnh Thát – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM; TS. Phạm Văn Khuê – Chủ tịch Hội Vinabudh tại Hungary, cùng một số Phật tử trong Ban Chấp hành Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary, và 170 học viên khóa mới.
Phát biểu tại lễ khai giảng, TS. Mireisz László đã trình bày về mục tiêu giảng dạy của nhà trường là đưa đạo Phật đến với nhiều người hơn, giúp mọi người hiểu một cách thấu đáo con đường thoát khổ mà Đức Phật đã dạy.
GS.TS. Lê Mạnh Thát cho biết, các trường Phật học tại Việt Nam không chỉ đào tạo cho tu sĩ, mà còn có các khóa học, các chương trình đào tạo cho phép cư sĩ Phật tử tham gia, đặc biệt là các chương trình đào tạo từ xa. Do Việt Nam có truyền thống Phật giáo phát triển trên 2000 năm, nên việc học Phật có nhiều thuận lợi.

 

HT. Thích Thiện Bảo và GS.TS. Lê Mạnh Thát truyền đăng cho học viên trong lễ khai giảng

Một nghi thức rất quan trọng và đã trở thành truyền thống của Trường Đại học Phật giáo Hungary trong ngày khai giảng, đó là “Lễ trao truyền”. Trong nghi thức này, tân sinh viên được truyền đăng từ các Giáo thọ sư. Mỗi tân sinh viên cầm trên tay một ngọn nến và các vị Giáo thọ sư lần lượt đến từng người, thắp sáng ngọn nến trên tay họ. Nghi thức này đã tạo nên một không khí ấm áp trong ngày khai giảng.

Khung cảnh lễ khai giảng năm học 2023 tại Trường Đại học Phật giáo Hungary

Được biết, sau lễ khai giảng, GS.TS. Lê Mạnh Thát trình bày với sinh viên và các vị Giáo thọ sư của nhà trường về lịch sử Phật giáo Việt Nam. Nội dung của chương trình này diễn ra trong vòng 5 buổi.
Hungary là một quốc gia ở miền trung châu Âu, có dân số khoảng 10.550.000 người. Phật giáo là một trong bốn tôn giáo chính ở Hungary (gồm Công giáo, Tin Lành, Phật giáo và Do Thái). Trong thời gian gần đây, Phật giáo ở Hungary được phát triển khá mạnh mẽ, trong đó có cộng đồng Phật giáo của kiều bào người Việt tại Hungary. Những Phật tử người Việt tại Hungary đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Phật giáo tại Hungary, cũng như sư phát triển của Đại học Phật giáo Hungary.

Phật Sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares