Chư Tôn Đức Tăng Ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam dâng hương tại một số di tích Phật giáo thời Lý – Trần

Nằm trong khuôn khổ chương trình Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát huy truyền thống “Phụng Đạo, yêu Nước, hộ Quốc, An Dân” của Phật giáo thời Lý, Trần trong xây dựng nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh hướng tới hùng cường”.

Ngày 30/3 (nhằm ngày 21 tháng 2 năm Giáp Thìn), quý Chư Tôn Đức Tăng Ni và các đại biểu tham gia hội thảo đã đến đảnh lễ, dâng hương tại một số di tích Phật giáo thời Lý, Trần ở Hà Nội như chùa Thầy, chùa Láng, chùa Duệ Tú.

Trước khi khởi hành chuyến viếng thăm, đoàn đã trang nghiêm cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật tại trụ sở GHPGVN chùa Quán Sứ. Chủ đề của hội thảo với mong muốn hướng đến những thành tựu và cống hiến của Phật Giáo thời Lý – Trần trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Ban tổ chức đã lựa chọn một số di tích tiêu biểu, trong đó chùa Thầy, chùa Láng là hai di tích đặc biệt gắn liền với cuộc đời tu hành của vị Thiền Sư Từ Đạo Hạnh – Ngài vừa là bậc chân tu đạo hạnh, vừa là người có công lớn trong việc khởi dựng chùa, xiển dương Phật Pháp hưng thịnh thời Lý. Nếu như chùa Láng gắn liền với giai đoạn đầu của cuộc đời Thiền Sư Từ Đạo Hạnh, thì chùa Thầy là nơi lưu dấu tích tu hành và độ hóa chúng sinh cho đến ngày thành tựu Đạo quả của Ngài. Hoạt động dâng hương của các Chư Tôn Đức Tăng Ni cũng trong dịp hướng tới kỷ niệm lễ hội Chùa Thầy diễn ra vào dịp 7/3 âm lịch hàng năm, cũng là ngày Thiền sư Đạo Hạnh viên tịch.

Cũng trong khuôn khổ chuyến viếng thăm, đoàn đã có dịp tới chùa Khai Nguyên, tại thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội để đỉnh lễ. Buổi chiều cùng ngày, đoàn  có dịp tới tham quan, dâng hương tại Chùa Duệ Tú – Ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Lý và được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia năm 1989.

Tại mỗi di tích, Chư Tôn Đức và quý vị đại biểu đã có dịp cảm nhận và tưởng nhớ về những đóng góp xây dựng Phật Giáo Việt Nam của chư vị tổ sư theo suốt chiều dài lịch sử dân tộc, đặc biệt là giai đoạn thời Lý – Trần.

Tiếp nối chương trình, đoàn đại biểu cũng sẽ tiếp tục tham dự chương trình Nghệ thuật và tọa đàm với chủ đề: “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc” vào tối ngày 30.3 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội; hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, và 70 năm thống nhất Thủ đô.

Một số hình ảnh tại buổi dâng hương và tham quan:

Chư Tôn Đức Tăng Ni niệm hương bạch Phật tại chùa Quán Sứ

Chư Tôn Đức Tăng Ni dâng hương và tham quan chùa Thấy

Chư Tôn Đức Tăng Ni đảnh lễ Phật tại chùa Khai Nguyên

Chư Tôn Đức Tăng Ni dâng hương và tham quan chùa Duệ Tú

                         Đoàn đại biểu dâng hương và tham quan chùa Láng

Phật sự Tản Viên thực hiện

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares