Chủ tịch nước đón tiếp, gặp mặt các lãnh đạo chức sắc tôn giáo

các tổ chức tôn giáo

Chiều ngày 13/6/2024 (8/5 Giáp Thìn), tại Phủ Chủ tịch – Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt đoàn đại biểu lãnh đạo, chức sắc các tổ chức tôn giáo nhằm biểu dương, tôn vinh, khích lệ lãnh đạo, chức sắc, phát huy truyền thống “phụng đạo, yêu nước”, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

các tổ chức tôn giáo

Tham dự buổi gặp mặt còn có các vị Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, cùng 60 đại biểu là các vị chức sắc tiêu biểu lãnh đạo các tổ chức tôn giáo.

Đoàn GHPGVN do Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn – Phó pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN dẫn đầu. Cùng có nhị vị Trưởng lão Hòa thượng Ủy viên Thường trực HĐCM, Phó chủ tịch Thường trực HĐTS: HT Thích Thanh Nhiễu, HT. Thích Thiện Pháp, chư Tôn đức Phó chủ tịch HĐTS, Uỷ viên Thường trực HĐTS GHPGVN. 

các tổ chức tôn giáo
                                   Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã báo cáo khái quát tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Theo đó, tính đến tháng 5/2024, Nhà nước đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo, với trên 27 triệu đồng bào theo đạo (chiếm trên 27% dân số cả nước), trong đó, có trên 54.000 chức sắc, 135.500 chức việc; trên 29.600 cơ sở thờ tự tôn giáo và khoảng trên 54.000 cơ sở tín ngưỡng.

các tổ chức tôn giáo
                                               Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó pháp chủ HĐCM – Chủ tịch HĐTS Trung ương GHPGVN đại diện GHPGVN bày tỏ niềm vinh dự và hoan hỷ chúc mừng đồng chí Tô Lâm được Quốc hội tín nhiệm cao, bầu giữ chức Chủ tịch nước. 

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cho biết, trong 40 năm thành lập, kế thừa tinh hoa 2.000 năm của Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, GHPGVN đã phát triển về mọi mặt. Hoạt động Phật sự được tăng cường, tăng, ni, Phật tử luôn đoàn kết, hòa hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo và được đông đảo các tầng lớp nhân dân từ thành thị đến biên giới, hải đảo đồng tình ủng hộ. 

các tổ chức tôn giáo

Công tác từ thiện xã hội là một trong những trọng tâm của tổ chức tôn giáo này với hàng nghìn tỷ đồng được quyên góp, ủng hộ trong nhiều năm qua, góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho người có công và quan tâm đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Đại diện các tôn giáo đã giới thiệu những hoạt động thiết thực, bổ ích, cụ thể tham gia chung sức cùng cộng đồng, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đất nước Việt Nam cũng như các tôn giáo sẽ tiếp tục có những thành tựu mới trên con đường phát triển.

các tổ chức tôn giáo

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các tổ chức và đại đa số đồng bào theo các tôn giáo ở Việt Nam luôn phát huy truyền thống yêu nước và đại đoàn kết dân tộc, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

các tổ chức tôn giáo
                                                         Chủ tịch nước Tô Lâm

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Tô Lâm chuyển lời thăm hỏi ân cần, sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới các vị lãnh đạo, chức sắc các tổ chức tôn giáo cũng như toàn thể đồng bào tôn giáo, có đạo trên cả nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đất nước phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng với ý chí, nghị lực cùng khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã vượt qua tất cả và làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đất nước ta.

Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp xứng đáng của các tổ chức tôn giáo, các chức sắc tôn giáo đã chung sức, đồng lòng vì sự phát triển chung của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, coi đó là nhu cầu chính đáng của một bộ phận nhân dân, khẳng định đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với đạo đức truyền thống của dân tộc và công cuộc xây dựng xã hội mới; luôn quan tâm, tạo điều kiện để đồng bào các tôn giáo được sinh hoạt tôn giáo bình thường và khuyến khích các việc làm ích nước, lợi nhà, đóng góp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Theo Chủ tịch nước, hiện nay, cả nước đang ra sức phấn đấu, phát huy sức mạnh văn hóa, con người và khối đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; phấn đấu đưa nước ta trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Chủ tịch nước cũng mong muốn, các vị lãnh đạo chức sắc tôn giáo tiếp tục thể hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước đến đồng bào tôn giáo; kêu gọi đồng bào tôn giáo, có đạo ở trong và ngoài nước, đoàn kết với đồng bào, nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại; gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt vai trò, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, thực hiện đường hướng hành đạo gắn bó với dân tộc, theo phương châm “ích đạo, lợi đời”, góp phần xây dựng phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp của con người Việt Nam, để phát triển xây dựng đất nước.

các tổ chức tôn giáo

các tổ chức tôn giáo

Nhân dịp này Chủ tịch nước Tô Lâm đã tặng quà cho đại biểu lãnh đạo, chức sắc các tổ chức tôn giáo tham gia cuộc gặp mặt.

các tổ chức tôn giáo

Phật Sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares