Chính niệm cải thiện tình trạng bỏ bê bản thân ở bệnh nhân tiểu đường lớn tuổi

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Report đã đưa ra một phương pháp giúp cải thiện tình trạng bỏ bê bản thân ở bệnh nhân

Phương pháp cải thiện tình trạng bỏ bê bản thân: chính niệm

Tình trạng buông xuôi, tự bỏ bê bản thân ở nhóm người cao tuổi vẫn luôn là một vấn đề nghiêm trọng và nhức nhối trong thế giới hiện đại. Nhiều người lớn tuổi có xu hướng không thực hiện các “nghĩa vụ” tự chăm sóc bản thân. Điều này có thể gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đe dọa đến sức khoẻ và sự an toàn của chính họ. Các yếu tố góp phần gây nên tình trạng này bao gồm các bệnh về tâm lý, tâm thần, tính cách của cá nhân trước khi mắc bệnh, mức độ hoạt động thể chất thấp, ít tương tác xã hội, lạm dụng rượu, không đủ khả năng kinh tế,… . 

Gần đây, một bài nghiên cứu của tiến sĩ Mohadeseh Motamed-Jahromi, thuộc Đại học Khoa học Y tế Fasa (Iran), được đăng trên tạp chí Science Report đã đưa ra một phương pháp giúp cải thiện tình trạng bỏ bê bản thân ở bệnh nhân tiểu đường lớn tuổi: chính niệm.

Kết hợp chính niệm vào chương trình can thiệp

Các nhà nghiên cứu đã chia 135 bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vào 3 nhóm một cách ngẫu nhiên: 

  • Nhóm 1 tham gia chương trình can thiệp tự điều chỉnh (Self-Regulation-based Intervention Program, SRIP).
  • Nhóm 2 tham gia chương trình can thiệp kết hợp chính niệm và tự điều chỉnh (Combined Mindfulness and Self-Regulation Intervention Program, CMSRIP).
  • Nhóm 3 (nhóm đối chứng) nhận sự chăm sóc theo liệu trình và được đặc huấn về các chú ý phòng tránh dịch COVID-19.

Chương trình kéo dài 24 tuần, kết quả được đo lường thông qua Thang đo mức độ tự bỏ bê ở nhóm người cao tuổi (Elder Self-Neglect Scale), và Bảng khảo sát tự điều chỉnh (Short-Form Self-Regulation Questionnaire) vào tuần 1, tuần 4, và tuần 16 sau khi can thiệp.

Kết quả cho thấy tình trạng buông xuôi, tự bỏ bê ở nhóm 2 có sự cải thiện đáng kể so với 2 nhóm còn lại. 

Điều thú vị là, tình trạng tự bỏ bê bản thân của người tham gia nhóm 2 được cải thiện rõ rệt ở tuần 4 hơn là tuần 16. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu kết hợp rằng sự kết hợp giữa các biện pháp can thiệp dựa trên chính niệm và tự điều chỉnh có thể cải thiện tình trạng buông xuôi, bỏ bê bản thân ở các bệnh nhân tiểu đường lớn tuổi một cách hiệu quả.

          Phật sự Tản Viên biên dịch

                                                                 Nguồn tham khảo: Nature

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares