Các nhà Lãnh đạo Phật giáo tham gia đối thoại liên tôn với Giáo hoàng Francis tại Mông Cổ

Đức Giáo hoàng Francis đến thăm Mông Cổ từ ngày 31/8 đến ngày 4/9. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Francis đến đất nước này. Mục đích của chuyến thăm lần này là để thúc đẩy các cuộc đối thoại liên tôn giáo và tiếp tục xây dựng mối quan hệ vững chắc giữa Giáo hội Công giáo và Cộng đồng Phật giáo trên khắp thế giới.

Mông Cổ là một quốc gia có khoảng 3,4 triệu dân. Trong đó chỉ có khoảng 1.500 người theo Công giáo. Phần lớn người dân Mông Cổ theo Phật giáo, chủ yếu là theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng.

Sơ Lieve Stragier, một nhà truyền giáo người Bỉ, thuộc dòng De Jagt, người đã sống ở Mông Cổ 15 năm, cho biết: “Giữa chúng tôi và các Phật tử tại Mông Cổ có mối quan hệ rất tốt”. Và Sơ Stragier tin rằng, chuyến thăm lần này của Giáo hoàng Francis sẽ có tác động lớn trong việc thúc đẩy và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng Phật giáo tại Mông Cổ.

Các nhà Lãnh đạo Phật giáo tham gia đối thoại liên tôn với Giáo hoàng Francis tại Mông Cổ

Giáo hoàng Francis đón tiếp nhà lãnh đạo Phật giáo Mông Cổ tại Vatican năm 2022

Trong chuyến viếng thăm lần này, Đức Giáo hoàng Francis sẽ có một buổi gặp gỡ và đối thoại liên tôn với các nhà lãnh đạo Phật giáo Mông Cổ vào ngày 3 tháng 9. Trong lần tiếp đón các nhà lãnh đạo Phật giáo Mông Cổ đến thăm Vatican vào năm 2022, Giáo hoàng Francis cũng đã nhấn mạnh đến những lý tưởng chung của Đức Phật và Chúa Giê-su, quý Ngài là những người kiến ​​tạo hòa bình và thúc đẩy tinh thần bất bạo động. Đức Giáo hoàng đã nhận định rằng: “Trong một thế giới bị tàn phá bởi xung đột và chiến tranh, với tư cách là các nhà lãnh đạo tôn giáo, dựa trên các học thuyết tôn giáo sâu sắc của chúng ta, chúng ta có nhiệm vụ truyền cảm hứng cho nhân loại, để mọi người có ý chí mạnh mẽ hơn trong việc từ bỏ bạo lực và xây dựng một nền văn hóa hòa bình”.

Và trong nỗ lực xây dựng cầu nối với cộng đồng Phật giáo trên khắp thế giới, thời gian qua, Giáo hoàng Francis đã đến thăm Nhật Bản, Myanmar, Hàn Quốc, Sri Lanka và Thái Lan, những quốc gia có lịch sử Phật giáo lâu đời và có lượng tín đồ Công giáo tương đối ít. Chuyến thăm Mông Cổ lần này đánh dấu lần đầu tiên Giáo hoàng Francis đến thăm một đất nước theo truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa.

Ngày nay, có khoảng 51,7% dân số Mông Cổ theo Phật giáo, khoảng 40,6% dân số không theo tôn giáo, 3,2% người Mông Cổ theo Hồi giáo, những người theo đạo Shaman chiếm 2,5%, và người theo đạo Thiên chúa chiếm 1,3% dân số.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

 

 

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares